Báo Việt viết gì về ‘ngòi nổ’ Bắc Hàn? (VOA)

Truyền thông Việt Nam do nhà nước kiểm soát mấy ngày qua đăng tải nhiều bài viết về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng như khả năng Mỹ có thể “tấn công phủ đầu” Bắc Hàn.

Xe tăng của Mỹ thực hiện cuộc diễn tập quân sự ở Paju, Hàn Quốc, gần biên giới với Bắc Hàn hôm 14/4.


Trong bài viết có tựa đề “ngòi nổ Triều Tiên”, báo Người Lao Động viết rằng “việc hải quân Mỹ điều nhóm tàu sân bay tác chiến USS Carl Vinson tới gần bán đảo Triều Tiên càng làm gia tăng nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm”.

“Chỉ cần một hiểu lầm hoặc va chạm nhỏ đều có thể khơi mào chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên”, tờ báo dẫn lời chuyên gia nhận định.

Trong khi đó, báo điện tử VnExpress dẫn lời các chuyên gia nêu ra “các lý do Mỹ sẽ không tung đòn tấn công phủ đầu Triều Tiên”.

“Trong mọi kịch bản chiến tranh, Mỹ và Hàn Quốc có thể sẽ giành phần thắng, nhưng với cái giá đắt đến mức không thể chịu nổi”, tờ báo viết, nói thêm rằng “việc thủ đô Seoul của Hàn Quốc chỉ nằm cách khu phi quân sự khoảng 50 km là một trong những rào cản lớn nhất ngăn liên quân Mỹ - Hàn có hành động quân sự trực tiếp”.

Báo điện tử này cho rằng “căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bắt đầu leo thang sau khi tình báo Mỹ đưa ra nhận định rằng Triều Tiên đang có những động thái chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 6, nhiều khả năng diễn ra vào lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành”.

Tuy nhiên, hôm 15/4, Bình Nhưỡng chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ thực hiện vụ thử như theo phán đoán của phương Tây.

Nhiều tờ báo ở trong nước cũng đã đăng tải các hình ảnh và nhiều bài viết về cuộc duyệt binh được tổ chức nhân ngày này. Tờ Dân Trí viết rằng “Triều Tiên đã gây bất ngờ cho cả thế giới khi phô diễn các tên lửa tầm xa mới, cùng hàng loạt vũ khí khác, trong cuộc duyệt binh quy mô lớn ở thủ đô Bình Nhưỡng sáng 15/4”.

Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ dẫn lời Phó chủ tịch quân ủy trung ương Triều Tiên đã tuyên bố trong lễ duyệt binh rằng Bình Nhưỡng “sẵn sàng đáp trả Mỹ bằng ‘đòn hủy diệt’".

Tới tối ngày 15/4, Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa có tuyên bố nào về những diễn biến trên bán đảo Triều Tiên.


Lễ duyệt binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.


Liên quan tới vụ phóng thử bốn tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn hồi tháng trước, phát ngôn viên của Bộ này nói rằng Hà Nội “hết sức quan ngại” đồng thời bày tỏ “ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định, thực hiện phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên”.

Cũng trong tháng trước, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se hội kiến với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh ở Hà Nội nhân dịp hai nước kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ..

Trong cuộc gặp, ông Yun đã nêu vấn đề hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn cũng như mối đe dọa của chương trình này đối với hòa bình và ổn định của châu Á và cộng đồng quốc tế, cũng như cách thức Hà Nội và Seoul có thể hợp tác để “khống chế” Bình Nhưỡng.

VOA