Lãnh đạo EU kêu gọi đoàn kết (BBC)

Đức Giáo hoàng Francis cũng chào đón các vị lãnh đạo của châu Âu đến thăm tòa thánh Vatican vào buổi tối của hội nghị. Trong bài diễn văn, ông nói mọi người sẽ không còn sức sống nếu không chịu hướng về phía trước, và kêu gọi EU phải nhìn về tương lai với luồng sinh khí mới. Ông cũng cảnh báo về 'tình trạng an ninh giả tạo' do những người theo phe dân túy cổ xúy bằng cách tự cô lập, mà thay vào đó kêu gọi đoàn kết hơn nữa.


Lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu kêu gọi đoàn kết trong lễ kỷ niệm tại thủ đô Ý, đánh dấu 60 năm ngày ký Hiệp ước Rome.

Tất cả 27 nước thuộc khối EU, không có Anh quốc, ký bản tuyên bố sẽ tôn trọng hiệp ước ký vào năm 1957, là hiệp ước đưa đến việc hình thành khối Liên minh châu Âu.

Với tiến trình Brexit đang được chuẩn bị, Thủ tướng Anh Theresa May đã không tham dự buổi lễ. 

Lãnh đạo của Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Juncker, có bài phát biểu với thái độ lạc quan về tương lai của khối. 

"Bầu không khí lúc này cho thấy chúng ta rất tự tin đối với sự việc diễn ra," ông nói, ám chỉ tương lai của khối EU khi không còn Anh quốc. 

Theo kế hoạch, bà May sẽ kích hoạt tiến trình Brexit vào hôm thứ Tư tới đây.

Trên Đồi Capitoline, nơi sáu quốc gia ban đầu đã ký Hiệp ước Rome vào ngày 25 tháng Ba 1957, lãnh đạo của 27 nước đã cùng tuyên bố cam kết sự đoàn kết. 

"Ngày hôm nay chứng minh rằng các bạn là những lãnh đạo của châu Âu, quan tâm đến sự gìn giữ và kế thừa di sản vĩ đại mà những người anh hùng của châu Âu đã lập nên từ 60 năm trước," Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói.

Buổi lễ diễn ra trong bối cảnh EU sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm cả Brexit và sự trỗi dậy của các đảng chính trị thuộc phe dân túy.

Các cuộc biểu tình ủng hộ và phản đối EU diễn ra tại nhiều nước thành viên. Hàng ngàn người đã tuần hành tại thủ đô London để phản đối Brexit; và tại thủ đô Ba Lan là Warsaw, hàng ngàn người xuống đường để biểu lộ sự đoàn kết với EU.

Nhưng tại Rome, đảng Fratelli d'Italia có xu hướng hoài nghi về mô hình EU, đã tổ chức tuần hành để chỉ trích sự bất bình đẳng trong giao thương của khối liên minh. Những cũng có những cuộc tuần hành ủng hộ EU sẽ diễn ra tại Rome. 

An ninh đã được thắt chặt khắp thủ đô của nước Ý sau vụ tấn công khủng bố tại London vào hôm thứ Tư vừa qua.

Đức Giáo hoàng Francis cũng chào đón các vị lãnh đạo của châu Âu đến thăm tòa thánh Vatican vào buổi tối của hội nghị. 

Trong bài diễn văn, ông nói mọi người sẽ không còn sức sống nếu không chịu hướng về phía trước, và kêu gọi EU phải nhìn về tương lai với luồng sinh khí mới.

Ông cũng cảnh báo về 'tình trạng an ninh giả tạo' do những người theo phe dân túy cổ xúy bằng cách tự cô lập, mà thay vào đó kêu gọi đoàn kết hơn nữa.

Nguyên thủy, Hiệp ước Rome cho ra đời Cộng đồng Kinh tế chung châu Âu, là tiền thân của khối EU.
Hiệp ước được ký bởi sáu quốc gia gồm: Bỉ, Pháp, Ý, Luxembourg, Hà Lan và Đức. 

Hao Kỳ là một trong những quốc gia gửi lời chúc mừng đến những lãnh đạo châu Âu.

"Cùng nhau, chúng ta sẽ hướng đến 60 năm nữa và cùng chia sẻ việc gìn giữ an ninh cũng như chia sẻ sự thịnh thượng," thông điệp của Nhà Trắng viết.

Tổng thống Donald Trump là người thường xuyên chỉ trích khối liên minh và cho rằng Brexit là 'một điều tốt', đồng thời dự đoán sẽ còn nhiều quốc gia đi theo con đường của Anh quốc.