Lãnh đạo đối lập Nga bị bắt (BBC)

Những hình ảnh từ truyền hình cho thấy người biểu tình hô to những khẩu hiệu như 'Đả đảo Putin!', 'Nước Nga không cần Putin!' và 'Putin là kẻ cắp!'.

 
Alexei Navalny, lãnh đạo của phe đối lập tại Nga đã bị bắt tại Moscow. 

Lãnh đạo của đảng đối lập chính tại Nga, Alexei Navalny, đã bị bắt cùng với hàng chục người tham gia biểu tình phản đối nạn tham nhũng tại thủ đô Moscow, theo nhân chứng nói.

Những người biểu tình đã tìm cách ngăn chặn không cho chiếc xe của cảnh sát đưa ông Nalvalny đi.
Hàng ngàn người đã tham gia cuộc tuần hành trên toàn quốc, kêu gọi Thủ tướng Dmitry Medvedev từ chức do những cáo buộc về tham nhũng.

Cảnh sát được huy động với số lượng lớn để đối phó với cuộc biểu tình ở thủ đô.

Những hình ảnh từ truyền hình cho thấy người biểu tình hô to những khẩu hiệu như 'Đả đảo Putin!', 'Nước Nga không cần Putin!' và 'Putin là kẻ cắp!'.

Ông Navalny đã bị bắt giữ khi đến nơi biểu tình để tham gia vào cuộc tuần hành, theo truyền thông đưa tin.

Viết trên tài khoản Twitter, sau khi bị bắt giữ, ông Navalny kêu gọi những người tham gia cuộc biểu tình tiếp tục với việc tuần hành và bày tỏ thái độ.

"Hỡi các bạn! Tôi vẫn ổn. Không cần phải đấu tranh để tôi được thả. Hãy tuần hành dọc theo Tverskaya [con đường chính ở Moscow]. Hãy tập trung vào chủ đề đấu tranh chống tham nhũng," ông nói (bằng tiếng Nga).

Alexei Navalny nổi tiếng với cuộc vận động chống tham nhũng, nhắm vào những quan chức cao cấp thân cận Điện Kremlin.

Nhóm hoạt động nhân quyền OVD Info, nói có ít nhất 130 người đã bị bắt tại Moscow, trong khi cảnh sát sử dụng hơi cay để giải tán đám đông, hãng thông tấn AFP cho biết. 

Alexei Navalny kêu gọi biểu tình trên toàn quốc sau khi công bố báo cáo cho rằng ông Medvedev kiểm soát nhiều khu dinh thự, du thuyền và trang trại thông qua một mạng lưới các tổ chức phi lợi nhuận có hoạt động mờ ám. 

 Ông bị cấm tham gia tranh cử Tổng thống vào năm tới, đối chọi với ông Putin sau khi bị kết tội trong một vụ án mà theo ông có ý đồ chính trị hóa.