Vụ Vạn Thịnh Phát : bà Trương Mỹ Lan không thể một mình tự tung tự tác

Vụ án có quy mô chấn động


Vạn Thịnh Phát vỡ mủ, có còn không vai trò Nhà nước ?

JB Nguyễn Hữu Vinh, RFA, 25/11/2023

Những con số tịnh tiến

Gần 10 năm trước, tháng 1/2014 trong phiên tòa tại Hà Nội xét xử Dương Chí Dũng về những vi phạm tại tập đoàn Vinashin, dư luận đã choáng váng bởi lời khai trước tòa của Dương Chí Dũng về việc đã đưa hối lộ cho các quan chức của chế độ. Ở đó, Phạm Quý Ngọ nhận hối lộ một lúc 500.000 đô la và qua Phạm Quý Ngọ, khoản tiền 1 triệu đô la đưa đến hối lộ Trần Đại Quang là một hé lộ động trời.

Sau này những vụ hối lộ đến con số 3 triệu đô la như Nguyễn Bắc Son nhận của Phạm Nhật Vũ, hoặc hàng triệu đô la khác như vụ "Chuyến bay giải cứu" mới đây, nguyên Phó Giám đốc Công an Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn cầm số tiền gần 3 triệu đô la để chạy án… thì những con số đó đã trở thành bình thường.

Một vụ chạy án đơn giản như tay buôn hóa đơn, thì Đỗ Hữu Ca, nguyên thiếu tướng, Giám đốc Công an Hải Phòng cũng đã ẵm gọn 35 tỷ đô la.

Nhưng cách đây 10 năm, con số 1 triệu đô la để hối lộ nhằm nhận được một Dự án là con số ghê gớm. Bởi cũng chỉ mới trước đó mấy năm, trong vụ án P.MU18 với những nhân vật nổi danh như Thứ trưởng Giao thông Nguyễn Việt Tiến và các quan chức cộng sản thời đó, thông tin được tiết lộ là số tiền để chạy vào một chân Ủy viên Trung ương Đảng cũng chỉ hết 1 triệu đô la. Rồi sau đó, đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga khai trước tòa số tiền để chạy vào một chân Quốc hội đã là 1,5 triệu đô la.

Và con số cứ dần dần tịnh tiến lên, chắc hẳn không bởi lạm phát, mà theo thị trường quyền lực mua bán đổi chác ở Việt Nam càng ngày càng nóng bỏng, thậm chí nhiều khi tạo nên những cơn sốt trong xã hội.

Thế rồi, mới đây, chỉ một vụ án, nhằm để che giấu kết quả làm ăn thua lỗ, nợ nần ở ngân hàng SCB, mà Trương Mỹ Lan đã hối lộ riêng Đỗ Thị Nhàn, Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, trưởng đoàn thanh tra số tiền 5,2 triệu đô la.

Điều đặc biệt, là không chỉ một trưởng đoàn thanh tra nhận 5,2 triệu đô la để bẻ ngược nội dung đã thanh tra được, mà là cả đoàn thanh tra đã cùng nhau "đồng tâm, nhất trí" nhận hối lộ để bưng bít "những điều trông thấy".

Con số tiền hối lộ và nhận hối lộ cứ tăng lên về giá trị, số lượng các vụ án tham nhũng đi kèm những con số ngày càng dày đặc, quan chức, tướng tá ngày càng nhiều bị lôi ra tòa liên tiếp không phải vì cái gọi là "Cuộc chống tham nhũng", hay "đốt lò", "đánh chuột"… của TBT Nguyễn Phú Trọng được kết quả, hiệu quả hơn, mà cái chính là nạn tham nhũng đã không còn là sự lẻ tẻ, đã là "Quốc nạn" như Nguyễn Phú Trọng đã nói : "Không thể không làm được, vì nó đã rõ quá rồi, nó đã thành xu thế rồi, thành phong trào rồi".

Vạn Thịnh Phát, quái vật giữa ban ngày

Đã từ rất lâu, cái tên Vạn Thịnh Phát được nhắc đến với cái tên Trương Mỹ Lan đưa hối lộ cả triệu đô la cho Phạm Quý Ngọ và Trần Đại Quang để có được một dự án. Vụ việc sau đó bị cho chìm xuồng, nhưng cái tên Trương Mỹ Lan đã được thiên hạ chú ý từ đó.

Trương Mỹ Lan, từ một cô gái người Hoa buôn vải ở chợ Bến Thành, rồi chỉ nhờ có mối quan hệ quen biết, thân thiết với Trương Thị Hiền, vợ của Lê Thanh Hải, Bí thư Quận ủy Quận 5 - mối quan hệ giữa cộng sản đỏ và dòng tư bản đen, đã cấu kết chặt chẽ với nhau cùng phát triển cho đến hôm nay.

Trương Mỹ Lan là người sáng lập và nắm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vạn Thịnh Phát (VTP Holdings Group) - một trong những đơn vị kinh doanh nhà hàng, khách sạn và bất động sản lớn nhất Việt Nam.

Không ồn ào, không khoa trương nổ đến mức "banh trời" như một số "đại gia" khác về tình yêu đất nước, không lên mặt dạy dỗ thiên hạ về đạo đức xã hội, về kinh nghiệm "làm giàu không khó"… hay các vụ scandal ầm ĩ như Tân Hoàng Minh, FLC Trịnh Văn Quyết, Tân Hiệp Phát, hoặc làm loạn mạng xã hội như Nguyễn Phương Hằng… Trương Mỹ Lan âm thầm xây dựng đế chế của mình với hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát hết sức rộng rãi và là một hệ thống hùng hậu mà đến khi bị bạch hóa, thiên hạ mới giật mình như phát hiện ra quái vật khổng lồ tồn tại giữa thanh thiên bạch nhật mà không ai dám đụng đến, chẳng ai dám sờ đến… chỉ bởi có mối quan hệ với gia đình quan chức cộng sản, bắt đầu từ Bí thư Quận ủy rồi sau là Bí thư Thành ủy.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) được bà Lan sử dụng như một công ty tài chính để cấp vốn cho hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát. Tính đến 2022, SCB có vốn điều lệ hơn 15.000 tỷ đồng. Dù không trực tiếp nắm quyền điều hành nhưng bà Lan sở hữu 91,5% cổ phần và chỉ đạo các đàn em, các tay chân của mình thực hiện các ý đồ của mình đối với ngân hàng này.

Theo số liệu mới được công bố, 93% số tiền của SCB cho vay với 1.066.000 tỷ đồng chỉ dành cho Trương Mỹ Lan sử dụng cho các ý đồ thâu tóm các nguồn lực tài nguyên ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Con số hơn 1,066 triệu tỷ đồng Trương Mỹ Lan rút từ ngân hàng này, có giá trị bằng khoảng 20% GDP 10 tháng đầu năm 2023, đã được sử dụng cho việc thâu tóm bằng nhiều cách, trong đó không thể thiếu những con đường đi trong bóng tối bằng nhiều thủ đoạn như hối lộ, băng nhóm, bè đảng quyền lợi… Vạn Thịnh Phát đã thâu tóm hàng loạt những bất động sản vàng ở các vị trí đắc địa, những khu đất vàng, đất kim cương.

Theo kết luận điều tra, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát xây dựng hệ sinh thái với hơn 1.000 doanh nghiệp, gồm các công ty con, công ty thành viên trong và ngoài nước, được chia thành nhiều tầng lớp, với hàng trăm cá nhân được thuê đứng tên đại diện pháp luật hoặc là người có quan hệ họ hàng, cán bộ, công nhân viên tập đoàn.

Trong số này có hàng loạt nhóm công ty "ma" tại Việt Nam, được thành lập để lấy pháp nhân góp vốn đầu tư vào các dự án, vay vốn ngân hàng, thực hiện việc đảo nợ hoặc ký hợp đồng hợp tác, thi công.

Ngoài ra, bà Trương Mỹ Lan còn xây dựng mạng lưới nhiều công ty vỏ bọc tại các vùng lãnh thổ, quốc gia "thiên đường thuế" để phục vụ hoạt động đầu tư, kinh doanh tại nước ngoài hoặc sử dụng danh nghĩa "nhà đầu tư nước ngoài" đầu tư vào Việt Nam có nhiệm vụ quản lý nguồn vốn, tài sản của gia đình Trương Mỹ Lan ở nước ngoài.

Và cơ quan điều tra đưa ra con số 304.000 tỷ đồng, cộng với số tiền lãi, Trương Mỹ Lan phải chịu trách nhiệm với số tiề 415.000 tỷ đồng.

Hệ thống các dự án, các tài sản của Vạn Thịnh Phát được người ta nhắc đến với những sự ngỡ ngàng, thậm chí là khiếp sợ về quy mô và giá trị của nó.

Các bất động sản của Vạn Thịnh Phát rất nhiều nơi như quận 7 Thành phố Hồ Chí Minh, khu Trung Sơn (huyện Bình Chánh), khu Thanh Đa (quận Bình Thạnh) cùng các địa phương như : Long An, Bình Thuận, Khánh Hòa, v.v…

Trong số đó, dự án nổi bật nhất là Saigon Peninsula, tổng diện tích 117ha, ôm trọn khu vực Mũi Đèn Đỏ. Cùng nhiều dự án khác trên phố đi bộ Nguyễn Huệ - khu vực được đánh giá là đắt đỏ bậc nhất cả nước như Union Square, Times Square, VTP Office Building, khách sạn Duxton đều thuộc sở hữu của Vạn Thịnh Phát.

Ngoài các dự án nằm trên "đất vàng" trên, Vạn Thịnh Phát còn sở hữu hàng loạt siêu dự án khác như : Cao ốc căn hộ dịch vụ cao cấp Sherwood Residence, Khách sạn Thương mại An Đông, Khu dân cư Bonville Land, Khu dân cư cao cấp Sterling Residence, Khu căn hộ cao cấp Lambert Residence, Thuận Kiều Plaza... Năm 2015 Trương Mỹ Lan gây sốt khi mua lại chung cư bị bỏ hoang nhiều năm với hy vọng hồi sinh bất động sản đắt đỏ mà chung cư sở hữu. Tòa nhà Thuận Kiều Plaza (quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh) được xây dựng năm 1994, với diện tích xây dựng khoảng 100.000 m2, công trình này có 3 tòa nhà cao 33 tầng với hàng trăm nhà ở, văn phòng đa chức năng…

Hàng ngàn tài sản, đất đai, nhà cửa, xe cộ, du thuyền… của Vạn Thịnh Phát với con số ngàn tỷ đã bị kê biên.

Ở đâu, vai trò của Nhà nước ?

Theo dư luận nhân dân, thì những con số nói trên được cơ quan điều tra đưa ra, chưa đủ để nói lên tầm của vụ án Vạn Thịnh Phát – một vụ án mà ngay từ khi khởi tố, rất nhiều cái chết bất ngờ đã xảy ra. Và người ta buộc phải nghi ngờ về sự hiện diện , chi phối của Luật im lặng – Omertà của Mafia.

vanthinhphat2

Người ta chỉ biết rằng, những hoạt động, những sai phạm của Vạn Thịnh Phát kéo dài, một cách có hệ thống, diễn ra từ năm 2012, tính đến nay đã hơn chục năm. Một con khủng long tác oai tác quái giữa ban ngày với dòng tiền hàng ngàn tỷ đồng được sử dụng bất minh nhưng vẫn tiếp tục tồn tại.

Người ta cũng cho biết, tập đoàn Vạn Thịnh Phát, một tập đoàn lũng đoạn không chỉ thị trường, mà cả hệ thống chính trị này chỉ bắt đầu từ một mối quan hệ giữa một thương nhân chợ Bến Thành với vợ của Lê Thanh Hải - một quan chức Cộng sản chức danh Bí thư Quận ủy. Thế rồi, cùng với đà thăng tiến của Lê Thanh Hải lên đến Bí thư Thành ủy, thì Vạn Thịnh Phát mới vươn chiêc vòi của mình đi khắp nơi để lũng đoạn cả hệ thống.

Bằng mọi cách, trong đó nguyên tắc "Cái gì không mua được bằng tiền, sẽ mua được bằng rất nhiều tiền" mà Năm Cam đã để lại, Vạn Thịnh Phát đã thành công trong việc quy hàng hầu hết mọi ban ngành, mọi chức vụ của hệ thống tham nhũng hiện tại. Việc các đoàn Thanh tra, và nhất là "mua sỉ" cả đoàn Thanh tra của Ngân Hàng nhà nước là một ví dụ điển hình cho phương cách thành công của Vạn Thịnh Phát.

Thế rồi bỗng nhiên Vạn Thịnh Phát bị vỡ toang khi Trương Mỹ Lan và đồ đệ bị bắt hàng loạt. Như trên đã nói, việc bắt bớ này, không hẳn là để "chống tham nhũng" mà vì "Không thể không làm được, vì nó đã rõ quá rồi, nó đã thành xu thế rồi, thành phong trào rồi" (Nguyễn Phú Trọng).

Điều người ta thấy rất rõ, là ở đây, cơ quan điều tra chỉ mới bắt một số trong những đoàn thanh tra của Ngân hàng Nhà nước, ở đó, cục trưởng Thanh Tra nhận 5,2 triệu đô la là điển hình. Nhưng hệ thống này đâu chỉ có chừng đó với một tập đoàn đã hoành hành giữa Sài Gòn hơn chục năm qua.

Bởi chỉ riêng phía Thanh tra, thì hệ thống này không chỉ có Thanh tra của Ngân Hàng Nhà nước. Mà còn hàng loạt các cơ quan khác như : Thanh tra Chính phủ ; Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước ; Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia ; Ủy ban Kiểm tra Trung ương ; Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh… Và đừng nói rằng hệ thống Thanh tra này không làm việc trong cả hơn chục năm qua.

Không chỉ có Thanh tra, hệ thống công an, an ninh kinh tế, an ninh nội bộ, an ninh chính trị, cảnh sát đủ thứ và đủ mọi loại kiểm sát, cơ quan bảo vệ luật pháp đầy rẫy, nhằng nhịt đến mức vài bà bán rau không kịp hối lộ, chung chi lập tức bị thu quang gánh.

Vậy mà cả hệ thống từ thấp đến cao này đã thúc thủ trước quái vật Vạn Thịnh Phát, và không chỉ một năm mà cả hơn chục năm trời.

Thế rồi, khi Ngân hàng SCB bị thối, và những ung nhọt trong đó, với hơn 42.000 khách hàng là nạn nhân đã không yên tâm, họ hốt hoảng với tài sản của mình, thì lẽ ra, hệ thống công an, báo chí, quan chức… phải bảo vệ người dân, bảo vệ quyền lợi, tài sản của họ. Thế nhưng, ngược lại, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để lại một lần nữa hùa với Vạn Thịnh Phát tiếp tục trấn áp, lừa đảo người dân.

Thậm chí, những ai đưa tin về sự thật là người dân đang đổ xô đến Ngân hàng SCB để rút tiền, lập tức bị phạt 7,5 triệu đồng cho một hình ảnh, một statute về sự thật ấy. Từ Nam ra Bắc, bao nhiêu người đã bị chính hệ thống công an, quan chức phạt tiền vì đã dám đưa sự thật.

Khốn nạn hơn, hầu như toàn bộ hệ thống báo chí đã được lệnh đồng loạt nhảy vào trò lừa đảo toàn dân. Trước tình hình người dân đổ xô đi rút tiền từ SCB, thì ngày 12/10/2022 hàng loạt các tờ báo đăng tin : "Ngân hàng Nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tình hình tại SCB đã ổn định hơn, có gần 6.000 tỷ đồng gửi vào SCB trong ngày 12/10, tăng mạnh so với mức 1.600 tỷ đồng trước đó". Rồi chừng như con số đó chưa đủ để trấn an, thực chất là lừa đảo người dân, ngày 13/10/2022 các báo lại đồng loạt đưa tin : "Cuối ngày 13/10, ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết nhiều khách hàng, người dân sau khi nhận được thông tin tư vấn, giải thích từ đường dây nóng của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã yên tâm và gửi tiền lại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB). Đến cuối ngày hôm nay lượng tiền gửi trở lại ngân hàng SCB đạt gần 12.000 tỉ, tăng gấp đôi so với hôm qua là 6.000 tỉ đồng".

Thế rồi, chừng như con bệnh quá nặng không thể giấu diếm, chỉ hai ngày sau đó, ngày 15/10/2022, Ngân Hàng SCB đã bị đưa vào diện giám sát đặc biệt.

Và trò lừa đảo đã bị lộ.

Trò lừa đảo đã bị lộ, nhưng những kẻ lừa đảo mang danh cán bộ nhà nước, là báo chí, thì lại vẫn nhơn nhơn, còn người dân, lại khốn nạn bởi chính những điều là sự thật mà họ chứng kiến, họ lên tiếng.

Người ta không hề thấy vai trò của Nhà nước ở đâu trong vụ việc Vạn Thịnh Phát tác oai tác quái cả hơn chục năm qua, dù đã bị vạch mặt, chỉ tên cả chục năm trước đó. Để rồi nạn nhân lại chính là người dân.

Và người ta hiểu rằng, sâu xa của sự việc, là một hệ thống lừa đảo theo kiểu mafia.

Và sự lừa đảo đó, bắt nguồn chính từ cái danh hiệu tự xưng : "Nhà nước của dân, do dân, vì dân".

JB Nguyễn Hữu Vinh

Nguồn : RFA, 25/11/2023

************************

V án Trương M Lan và nghi vn ‘ô dù rt ln’

Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm), Trn Quc Thun, VOA, 25/11/2023

Bà ch tp đoàn Vn Thnh Phát có th làm mưa làm gió gây thit hi ln như vy trong nhiu năm không th không có s bao che ca quan chc ln, các nhà quan sát t trong nước nhn đnh vi VOA sau khi bà Lan b khi t trong v án ngân hàng SCB.

vanthinhphat3

Bà Trương Hu Vân, cháu gái bà Trương Mỹ Lan, đã b công an bt gi đ điu tra

Hôm 17/11, Cơ quan Cnh sát điu tra, B Công an, đã truy t bà Trương M Lan, ch tch Vn Thnh Phát, thêm các ti Vi phm quy đnh v hot đng ngân hàng, ‘Đưa hi l và Tham ô tài sn sau khi bà đã b truy t hi năm ngoái v ti La đo trong vic phát hành trái phiếu.

Theo cáo trng thì các ti danh này ca bà Lan xy ra SCB, ngân hàng mà bà Lan nm quyn chi phi mà nh đó bà đã rút rut hơn 1.066.608 t đng, chiếm đot 304.000 t đng và gây thit hi 64.000 t đng. S tin này là tin SCB huy đng t người dân và doanh nghip khp c nước.

Cùng b truy t vi bà Lan là 85 b can khác, trong đó có các cu lãnh đo SCB và cán b Ngân hàng Nhà nước, v nhiu ti khác nhau, trong đó có Tham ô’, Nhn hi l, Vi phm quy đnh v hot đng ca ngân hàng’, ‘Thiếu trách nhim gây hu qu nghiêm trng và Lm dng tín nhim chiếm đot tài sn.

Mt trong nhng cán bộ nhà nước cp cao nht b truy t là bà Đ Th Nhàn, Cc trưởng Thanh tra, giám sát ngân hàng II thuc Ngân hàng Nhà nước. Bà Nhàn b đ ngh truy t ti Nhn hi li vì đã nhn đến 5,2 triu đô la t bà Lan đ b qua nhng sai phm ca SCB trong quá trình thanh tra ngân hàng này. Cp trên ca bà Nhàn là ông Hoàng Văn Hưng, phó Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước, cũng nm trong 86 người b truy t đt đu.

Có người chng lưng ?

T Hà Ni, ông Nguyn Hu Vinh, mt nhà quan sát đng thi là blogger được biết đến vi tên Ba Sàm nhn đnh vi VOA rng trong v này nhiu kh năng có cán b cp cao hơn chng lưng cho bà Lan làm by.

Theo phân tích ca ông Vinh thì bà Nhàn hay ông Hưng ch là tép riu vì qua my chc năm bà Lan có nhiu hot đng làm ăn ln thành ph H Chí Minh thì người ta tha thy là có ô dù bo kê thì bà mi t tung t tác như thế.

"Toàn b hot đng chiếm đot s tin khng khiếp thế này và được b qua như thế này thì dù cho nhng người thanh tra có li dng chc v quyn hn gì đi na thì cũng không th nào qua mt được cp trên ca h Ngân hàng Nhà nước", ông Vinh nói.

Ông đưa ra dn chng là bà Lan đã b ông Dương Chí Dũng, Cc trưởng Cc Hàng hi và là b cáo trong mt phiên tòa, khai ra cách nay gn 10 năm v mi quan h ca bà vi Th trưởng và B trưởng Công an khi đó là các ông Phm Quý Ng và Trn Đi Quang. iu đó cho thy thân thế bà y khng khiếp đến thế nào", ông nói.

Tuy nhiên, mi vic sau đó nhanh chóng chìm xung, vì nó đng đến mt lãnh đo cp cao mà không có chng cứ, ch da hoàn toàn vào li khai, ông Nguyn Hu Vinh gii thích.

"Ti sao tng đy năm tri, nhiu người tham gia như thế, vi phm như thế mà đến năm ngoái mi khi t, mi bt bà Lan ?" ông Vinh đt vn đ.

Bà Lan bt đu rút rut ngân hàng SCB k t khi ngân hàng này ra đi hi năm 2012 trên cơ s sáp nhp các ngân hàng đang chao đo cho đến ngày 7/10/2022, tc là ngày bà Lan b bt đ điu tra.

Do đó, các cán b thanh tra ca Ngân hàng Nhà nước ăn hi l ca bà Lan ch giúp bà Lan gii quyết mt phn thô,i đó là bao che nhng vi phm v n xu, nhng vi phm v vic cho vay vn’. Ngoài ra, nhng sai phm khác ca bà Lan cũng cn có người bao che, cũng theo li blogger này.

Ông Vinh cho rng hin gi người dân ‘đt nghi vn rt nhiu v v bà Lan cho nên nếu các nhà điu tra không đi đến tn cùng vn đ thì không th nào gii đáp hết thc mc ca người dân.

"Cũng ging như các v đi án trước cũng thế, v Vit Á và chuyến bay gii cu cũng thế. Nếu không đi đến cùng thì người ta c hi trùm cui là ai", ông Vinh cho biết.

Ông bày t hy vng v án s được m rng điu tra hơn na, chng hn như khi ra tòa các b cáo s khai ra thêm manh mi khiến tòa tr li h sơ yêu cu điu tra b sung. Còn nếu tòa chp nhn kết qu điu tra này mà không đi ti thì s là đáng ngi, cũng theo li ông Vinh.

"Phi làm trit đ, làm đến cùng tt c nhng thế lc nào đã bo kê cho bà Lan trong vòng 30 năm qua đ bà y có th làm mưa làm gió thành ph H Chí Minh", ông kêu gi.

Tuy nhiên, ông Vinh nói ông ‘đánh giá cao vic chính quyn ca Đảng cộng sản phanh phui mt v án ln và phc tp như v bà Trương M Lan ra ánh sáng.

"Phi nói cho công bng thì vic đưa ra khi t các đi tượng ch sau mt năm thì đy là mt thành qu đáng ghi nhn", ông nói.

Cùng quan đim vi ông Nguyn Hu Vinh, lut sư Trn Quc Thun, nguyên phó ch nhim Văn phòng Quc hi, nói vi VOA rng bà Trương M Lan chc chn có người chng lưng.

"Trong mt xã hi mà mt con kiến bò qua cũng có th biết được thì vic rút rut s tin c triu t đồng trong thi gian dài thì không th không biết được", lut sư Thun lp lun và cho rng người như bà Lan có th ăn trên xương tht ca dân s tin ln như vy phi có thế lc đ mnh chng lưng.

Theo li ông, s dĩ xy ra tình trng có doanh nhân bt lương như bà Lan là do Vit Nam t chc b máy không hiu qu, thiếu s kim soát.

"Phi có lc lượng nào đó có tiếng nói kim soát thì s ngăn cn được nhng v vic như thế sm hơn. Trong khi đây mt người mt ch", ông Thun nói vi ý nói Đảng cộng sản Vit Nam mt mình nm trong tay tt c quyn lc.

Ông đơn c như Lut Đt đai mà va ri đã được Quc hi sa nhưng không sa quy đnh ‘đt đai thuc s hu toàn dân, do Nhà nước qun lý’. Ông cho rng chính quy đnh này đã to k h cho nhng doanh nhân như bà Lan cu kết vi quan tham làm giàu.

"Nhà nước qun lý vy Nhà nước là ai ? Là my ông cm quyn ch ai. Là y ban nhân dân các cp, là các s ngành. Mt khi các ông quyết đnh quy hoch thì đt nông nghip t vài triu mt mét vuông bng tăng giá lên gp trăm, gp ngàn ln".

Nguồn : VOA, 25/11/2023

 ************************

Ba vấn đề liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát

Nguyễn Ngọc Chu, 23/11/2023

1

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vạn Thịnh Phát, về 3 tội : Tham ô tài sản ; Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng ; Đưa hối lộ [1].

bavande1

Trong khối tài sản kê biên của bà Trương Mỹ Lan có 1237 bất động sản [2]. Bà Trương Mỹ Lan là chủ của nhiều dự án bất động sản tại các khu đất vàng của Thành phố Hồ Chí Minh [3] như Times Square, Khách sạn Duxton, Union Square…

Câu hỏi là : Việc chuyển giao các khu đất vàng cho Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã tuân thủ theo đúng pháp luật chưa ? Có bỏ sót tội phạm trong lĩnh vực này không ? Hay là sẽ xem xét vấn đề này trong các trường hợp khác ?

2

Theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thì trong vụ án Việt Á [4] số tiền thu lợi bất chính là 1 200 tỷ đồng, số tiền hối lộ là 106 tỷ đồng. Liên quan đến sai phạm trong vụ án Việt Á [5] đã phải xử lý đến 3 Ủy viên Trung ương Đảng. Vụ án Vạn Thịnh Phát có mức độ sai phạm lớn hơn rất nhiều so với vụ án Việt Á [6], đạt kỷ lục về hối lộ và thất thoát, nhưng chưa thấy cán bộ cấp cao nào bị liên đới. Chỉ riêng Dự án di dời công năng cảng Sài Gòn, theo lời khai của ông Dương Chí Dũng, thì bà Trương Mỹ Lan đã qua ông Dương Chí Dũng để chuyển đến cố Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ 1 triệu USD [7].

Mức độ sai phạm rất lớn của vụ án Vạn Thịnh Phát mà chỉ liên quan đến cấp vụ trưởng, cục trưởng [5] thì có bình thường không ?

3

Luật pháp ban ra thì rõ ràng, không thể tùy tiện theo quan điểm của người xét xử. Đã nhận tiền thì phải có nguyên do. Làm sao có thể xác định được nhận tiền mà "không có động cơ", "không cam kết làm gì có lợi cho bên đưa tiền"… Ông Chu Ngọc Anh mấy tháng mà không nhớ túi quà, khi chuyển nhà mới phát hiện ra, thì làm sao chứng minh được có cam kết ?

Cho nên,

"Người nhận ít, không có động cơ ; nhận tiền vào dịp lễ tết như bồi dưỡng, quà ; không cam kết làm gì để có lợi cho bên đưa tiền sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng về nguyên nhân, hoàn cảnh. Các trường hợp này sẽ không xử lý về mặt hình sự nhưng xử lý nghiêm về kỷ luật Đảng và hành chính" [8].

Không phải "có lý có tình" mà đã vận dụng không đúng Luật pháp. Đã có tội thì chiếu theo Luật [9] mà xử, tại sao lại "không xử lý về mặt hình sự nhưng xử lý nghiêm về kỷ luật Đảng và hành chính" ?

Các thầy cô giáo giảng dạy về Luật sẽ giải thích ra sao cho sinh viên về "nhận tiền mà không có động cơ, không cam kết làm lợi cho người đưa tiền" ?, "không xử lý về mặt hình sự nhưng xử lý nghiêm về kỷ luật Đảng và hành chính" ? Đây có phải là điểm mới khác biệt của của Nhà nước Pháp quyền xã hội chủ nghĩa ?

Các vị Đại biểu quốc hội đang tham gia Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV không biết có thời gian để lưu tâm đến các vấn đề nêu trên ?

Nhân dân nhiệt liệt ủng hộ chiến dịch chống tham nhũng quyết liệt của Nhà nước. Càng mong muốn không bỏ sót tội phạm.

Nguyễn Ngọc Chu

Nguồn : fb.chu.nguyenngoc, 23/11/2023

Tài liệu dẫn

[1] https://vnexpress.net/them-72-nguoi-lien-quan-dai-an-van...

[2] https://tuoitre.vn/ke-bien-hang-ngan-bat-dong-san-du...

[3] https://vietnamnet.vn/kinh-ngac-nhung-khu-dat-vang-cua...

[4]https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/vu-viet-a-vi-sao-co... .

[5] https://vnexpress.net/23-cuu-lanh-dao-bi-khoi-to-lien...

[6] https://tuoitre.vn/vu-van-thinh-phat-la-ky-luc-ve-hoi-lo...

[7] https://tuoitre.vn/nhung-loi-khai-chan-dong-cua-duong-chi...

[8] https://vnexpress.net/mientrach-nhiem-hinh-su-nguoi-khong...

[9] https://thuvienphapluat.vn/.../toi-nhan-hoi-lo-theo-quy...

x