Hồi kết của đại án Việt Á sẽ như thế nào ? (Phạm Vũ Hiệp - Phạm Hồng)

Nhiều người đặt câu hỏi, ai là "trùm cuối" trong vụ Việt Á ? Có lẽ mọi người không hề xa lạ với những con "cá mập" như Phạm Nhật Vượng của tập đoàn VinGroup, Nguyễn Thị Thanh Nhàn tập đoàn AIC, những tay viết nên "kịch bản test kit và vaccine" sẽ vẫn cười ngạo nghễ, vì phía sau lưng họ là bóng dáng các đại ca đang ngự trị ở chốn cung đình.Hồi kết của đại án test kit Việt Á và ai là "Trùm cuối" ?

Phạm Vũ Hiệp, VNTB, 23/01/2022

Những tay viết nên "kịch bản test kit và vaccine" sẽ vẫn cười ngạo nghễ, vì phía sau lưng họ là bóng dáng các đại ca đang ngự trị ở chốn cung đình.

Đại án Việt Á nâng khống kit xét nghiệm Covid-19 đang đi đến hồi kết. Việc Phan Quốc Việt nhập hàng từ Trung Quốc về với đơn giá 21.500 VNĐ/bộ, sau đó bán cho các bệnh viện và CDC các tỉnh thành với giá từ 367.000 VNĐ/bộ đến 509.000 VNĐ/bộ, gây choáng cả một số lãnh đạo cấp cao.

Lẽ ra cơ quan điều tra phải thay đổi, thêm tội danh của Phan Quốc Việt sang "buôn lậu", "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"… chứ không chỉ đơn thuần là "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "đưa hối lộ". Đây không phải là lần đầu tiên các doanh nhân, tỷ phú Việt Nam chơi trò "đánh lận con đen".

Còn nhớ, vụ việc tương tự từng gây rúng động dư luận với tập đoàn Khaisilk hồi năm 2017. Hoàng Khải, sinh năm 1964 ở Hà Nội, là ông chủ của Tập đoàn Khaisilk bị lộ khi ông ta thừa nhận rằng đã nhập hàng Trung Quốc về gắn mác hàng Việt để bán cho người Việt và khách quốc tế, thực sự gây một cú sốc lớn cho người tiêu dùng.

Điều đáng chú ý là, nhiều lần Khải lên các diễn đàn và truyền thông "lề đảng" để rao giảng đạo đức kinh doanh, giáo huấn cho ai có ước mơ, hoài bão làm giàu. Khải cũng được đảng và nhà nước tuyên dương, báo chí "chính lề" thổi lên tới tận mây xanh.

Hàng chục năm trời, Hoàng Khải làm giàu từ việc buôn bán gian lận, kiếm được hàng trăm tỷ đồng. Đại gia Khaisilk là người đầu tiên mua siêu xe Rolls-Royce Phantom với giá 1 triệu Mỹ kim. Vụ việc Khaisilk gian lận được thủ tướng chỉ đạo điều tra, làm rõ, ra cả diễn đàn quốc hội rồi sau đó "chìm xuồng" cho đến tận hôm nay.

Theo chân Hoàng Khải là Shark Tam, tức Phạm Văn Tam, sinh năm 1980 ở Quảng Ninh. Tháng 6/2019, Tam lại gây một cú sốc khác với người tiêu dùng Việt Nam. Tam lập hàng loạt công ty như : Công ty cổ phần Điện tử Asanzo Việt Nam, Công ty cổ phần Đầu tư Asanzo, Công ty cổ phần Viễn thông Asanzo và Công ty trách nhiệm hữu hạn Truyền thông Asanzo… Tam nhập linh kiện điện tử từ Trung Quốc rồi xé tem "Made in China" và thay bằng nhãn "Made in VietNam", sau đó thuê truyền thông báo chí PR, quảng bá "ti vi công nghệ Nhật Bản" nhằm đánh lừa khách hàng.

Vụ việc cũng rùm beng cả nước, Thủ tướng chỉ đạo làm rõ, C03 Bộ Công an vào cuộc, nhưng kết luận điều tra vẫn lại theo "con đường xưa em đi" rằng… không có dấu hiệu phạm tội. Phạm Văn Tam thoát chết, đồng nghĩa việc hàng trăm container hàng từ Trung Quốc về cảng Việt Nam, hàng ngàn tỷ lại chảy vào túi những ông trùm buôn lậu gian manh và thiệt thòi lại thuộc về người dân.

Có thông tin cho rằng, Phạm Văn Tam được ông Phạm Minh Chính khi ấy ra tay giải cứu. Thông tin chính xác đến đâu chưa rõ, nhưng khi luật pháp chỉ tựa trò chơi, thì mọi việc vẫn tiếp diễn.

Vsmart là thương hiệu smartphone Việt Nam của Công ty cổ phần nghiên cứu và sản xuất VinSmart, thuộc tập đoàn VinGroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, được quảng cáo sản xuất tại hai nhà máy Cát Hải, Hải Phòng và Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.

Tháng 8/2019, hệ thống truyền thông khổng lồ của nền báo chí trong nước cũng đồng loạt ra tay giúp VinGroup quảng bá rằng Vsmart là hàng "Made in Vietnam". Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, mạng xã hội đã làm cho những kẻ "tự hào quá Việt Nam ơi" tan vỡ, khi chỉ ra rằng, smartphone là sản phẩm của tay… hàng xóm.

Thông tin trên mạng chỉ ra, cái phone mới nhất của Vsmart là Vsmart Live, giống 99,9% với sản phẩm Meizu 16Xs của Trung Quốc, cả về ngoại hình, cấu hình và tính năng, cấu tạo thiết kế phần cứng bên trong… Thứ khác biệt duy nhất giữa Vsmart Live và Meizu 16Xs của Trung Quốc là cục pin, khi pin của Meizu 16Xs gồm các ký tự Trung Quốc, còn của Vsmart là tiếng Anh. Cái kết như mọi người đều biết, giấc mộng chiếm lĩnh thị trường nội địa của Vsmarst vỡ như bong bóng xà phòng, Vsmarst nhanh chóng chết yểu.

Thế nên chuyện Phạm Nhật Vượng hợp tác với Phan Quốc Việt khi VinGroup góp vốn 138 tỷ, tức 69% cổ phần, để thành lập công ty Vinbiocare rồi giao cho bà Phạm Thu Hương, vợ Vượng, đồng quản lý, không có gì là khó hiểu, bởi không có ngón nghề kinh doanh nào siêu lợi nhuận bằng cách ăn theo dịch bệnh và hút "bầu sữa" khổng lồ ngân sách. Chỉ riêng quỹ bảo hiểm y tế, năm 2017 dưới thời Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, đã dư hơn 39.000 tỷ, năm 2021 dưới thời Nguyễn Thanh Long thì dư gần 33.000 tỷ.

Phim "bom tấn" test kit Việt Á được dàn dựng khá công phu, Phan Quốc Việt chỉ là một mắc xích trong dây chuyền. Nó cũng bài bản như Vụ án MobiFone mua đống sắt vụn AVG với giá gần 9.000 tỷ, khi liên đới nhiều bộ trưởng, nhiều cơ quan ban ngành. Núp dưới danh nghĩa nghiên cứu khoa học, với "đề tài nghiên cứu cấp quốc gia" để kiếm chác 19 tỷ đồng, Học viện Quân y đã làm đầu sai cho công ty Việt Á và "nhóm lợi ích" hút máu dân trong mùa đại dịch chết chóc, tang thương.

Cho dù vụ án Việt Á có được đưa vào diện Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương theo dõi, hay đưa vào cả nghị quyết của Quốc hội, nhưng cái kết được dự báo sẽ rất khôi hài. Phan Quốc Việt cùng một số quan chức y tế lãnh án, các Ủy viên Trung ương như Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long nặng lắm thì bị đảng "cảnh cáo" là xong. Và rồi, sau đó sẽ có thêm nhiều Phan Quốc Việt, Hoàng Khải, Phạm Văn Tam… mới xuất hiện, tiếp tục hút máu dân để nuôi những tay "trùm cuối" !

Nhiều người đặt câu hỏi, ai là "trùm cuối" trong vụ Việt Á ? Có lẽ mọi người không hề xa lạ với những con "cá mập" như Phạm Nhật Vượng của tập đoàn VinGroup, Nguyễn Thị Thanh Nhàn tập đoàn AIC, những tay viết nên "kịch bản test kit và vaccine" sẽ vẫn cười ngạo nghễ, vì phía sau lưng họ là bóng dáng các đại ca đang ngự trị ở chốn cung đình.

Phạm Vũ Hiệp

Nguồn : VNTB, 23/01/2022

*************************

Ai biểu duyệt mua làm chi rồi giờ chê mắc – rẻ…

Phạm Hồng, VNTB, 23/01/2022

Không thấy báo chí đăng về giá kit test nhanh mà Việt Á bán cho bệnh viện bao nhiêu.

vieta2

Có lẽ không ít người Sài Gòn từng nhiều lần phải "ngoáy mũi" cả nhanh (test định tính kháng nguyên) lẫn chậm (RT-PCR) phải tự bỏ tiền túi mà chi trả. Giá test là 235.000 đồng và RT-PCR là từ hơn 700.000 đồng tới hơn 900.000 đồng. Bởi vậy nên giờ mới ê ẩm toàn diện khi biết giá kit test nhanh mà Công ty Việt Á nhập từ Trung Quốc có mức giá khai báo hải quan chỉ 0,955 USD/test (khoảng 21.560 đồng/test).

Không thấy báo chí đăng về giá kit test nhanh mà Việt Á bán cho bệnh viện bao nhiêu, mà mức thu từ bệnh nhân lên tới hơn 200.000 đồng. Riêng kit RT-PCR mua của công ty này với giá cao (được nhà chức trách nói là khai kê khống 45%) là 470.000 đồng, để rồi thu tiền test từ người bệnh tới 930.000 đồng. Khoảng chênh lệch giữa giá mua kit với tiền thu của bệnh nhân quả không hề êm ái dịu dàng. Không lẽ bệnh viên kinh doanh quá hớp ?

Ở đây, chưa nói cái sự thật có bao nhiêu kit test là do Việt Á sản xuất ? Theo số liệu do Tổng cục Hải quan đưa ra ngày 20/1/2022, từ tháng 9 đến tháng 12/2021, có tổng cộng 3 triệu que thử test nhanh xét nghiệm định tính kháng nguyên virus SARS-CoV-2 chủng loại Novel Coronavirus 2019-nCoV Antigen Test (Colloidal Gold), mới 100% đã được công ty này nhập khẩu từ Trung Quốc, với giá khai báo 0,955 USD/test (khoảng 21.560 đồng/test), với tổng trị giá là 64,68 tỷ đồng.

Thực tế số lượng 3 triệu kit test nhanh nhập khẩu đó chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với tổng số lượng kit test mà Việt Á đã bán cho các địa phương cả nước. Kết quả điều tra đến nay xác định doanh thu bán kit test cho các tỉnh thành gần 4.000 tỷ đồng, và riêng Việt Á thu về trong vụ này trên 500 tỷ đồng, dĩ nhiên là không tính khoản chi hoa hồng lên tới 800 tỷ đồng – theo cơ quan điều tra.

Tới đây, người ta phải hỏi : Việt Á nhập số kit test đó về để bán lại như một nhà phân phối, hay bán ra như sản phẩm do chính mình sản xuất ? Hay Việt Á có cả chuyện gia công kit test từ nước ngoài ?

Sẽ có nhiều điều để mổ xẻ từ vụ Việt Á. Lợi dụng đại dịch để trục lợi thì chẳng còn gì để nói nổi nữa rồi. Ăn trên sinh mạng của người bệnh đã tệ tận đáy, ở đây còn là ăn trên sinh mạng của đồng bào mình nữa chứ.

Cái này mới đáng lo dù tất cả đã muộn màng hết rồi, đó là liệu chất lượng các loại test từ Trung Quốc có ảnh hưởng đến kết quả âm tính giả, dương tính giả…, nói trắng là làm mất hiệu quả chống dịch hay không ? Các bác sĩ ở Sài Gòn đều chung nhận định là dịch bùng ở Sài Gòn chợt đến bất ngờ, dù Sài Gòn chống dịch nghiêm ngặt. Bởi vậy nên kit test Việt Á là món nợ sinh mệnh nhân dân hay chỉ đơn giản tham ô tham nhũng ?

Liệu ngoài Việt Á còn những nơi nào nhập kit test Trung Quốc – quê hương của con Covid ?

Công tâm mà nói, danh sách nhập khẩu mặt hàng sinh phẩm y tế của Việt Á bao gồm cả mồi phản ứng PCR, phụ kiện dùng trong phòng thí nghiệm… được Tổng cục Hải quan công bố là khá đa dạng quốc gia như : Trung Quốc, Mỹ, Anh, Canada, Mexico, Đài Loan, Đan Mạch…

"Tổng kim ngạch nhập khẩu của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á trong 5 năm 2017 – 2021 là 286 tỉ đồng. Trong đó que test nhanh thành phẩm, hóa chất, chất thử, chất chuẩn dùng trong phòng thí nghiệm là 162 tỉ đồng (gồm 64,68 tỉ đồng que thử thành phẩm, 74 tỉ đồng hóa chất, chất thử, chất chuẩn dùng trong phòng thí nghiệm và 23 tỉ đồng dụng cụ dùng trong phòng thí nghiệm) và 123 tỉ đồng máy móc, thiết bị các loại phục vụ việc xét nghiệm, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm", số liệu của Tổng cục Hải quan ghi nhận.

Theo Tổng cục Hải quan, trong năm 2020, nhập nguyên liệu hóa chất, chất thử, phụ kiện, dụng cụ, máy móc dùng trong phòng thí nghiệm, nguyên liệu sản xuất sinh phẩm chuẩn đoán xét nghiệm từ Bỉ, Đan Mạch, Singapore, Mỹ. Cụ thể là mặt hàng chất thử thí nghiệm Laboratory Reagents với giá trị nhập khẩu hơn 13 tỉ đồng.

Cũng trong năm 2020, Công ty Việt Á nhập các loại máy phân tích sinh hóa, máy gia tốc, phân tích sinh huyết học, máy ly tâm từ nhiều nước, trong đó lớn nhất là từ Malaysia với giá trị nhập khẩu hơn 72 tỉ đồng. Trong năm 2021, công ty này nhập lượng lớn chất thử thí nghiệm Laboratory Reagents từ Mỹ và Singapore, với giá trị nhập khẩu từ 2 nước này khoảng trên 42 tỉ đồng.

Phạm Hồng

Nguồn : VNTB, 23/01/2022