Tô Lâm hết hy vọng thay Nguyễn Xuân Phúc vào chức Chủ tịch nước (Nhân Việt - Nguyễn Huỳnh - Diễm Thi)

Mt video clip ch khong 40 giâđược lan truyn chóng mt trên mng xã hi hai hôm nay, cho th"Thánh rc mui" Salt Bae t tay bưng món bò dát vàng phc v cho B trưởng công an Tô Lâm, người phát ngôn B Công An Tô Ân Xô và mt người na trong đoàn tùy tùng ca ngài B trưởng, ti mt nhà hàng sang trng. Được biết giá tin mi phăn như vy lêđến 45 triđng Vit Nam. Tng cng ba phn là 135 triđng. 


Sốc ! Bộ trưởng Tô Lâm hết cơ hội thành Chủ tịch nước vì ghé thăm nơi Độc Lạ này !

Nhân Việt TV, 06/11/2021

Nguồn : Nhân Việt TV, 06/11/2021

********************

Chính khách và việc giữ gìn hình ảnh

Nguyễn Huỳnh, VNTB, 07/11/2021

Một video được đăng tải hôm 3/11/2021 trên tài khoản TikTok của đầu bếp người Thổ Nhĩ Kỳ Nusret Gökçe, người có biệt danh Salt Bae hay còn gọi "Thánh rắc muối" với gần 11 triệu người theo dõi đã lập tức thu hút sự chú ý của nhiều người, đặc biệt là người dân Việt Nam.

tolam1

Video quay cảnh Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Đại tướng Tô Lâm, được "Thánh rắc muối" Salt Bae chế biến và đút cho ăn món bò dát vàng đang gây xôn xao mạng xã hội.

 Cũng trong thời gian này, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, đại tướng Tô Lâm, đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Nội vụ nước chủ nhà, bà Priti Patel vào ngày 1/11. Hiện chưa thấy các cơ quan truyền thông Việt Nam lên tiếng xác nhận, bác bỏ hay giải thích về vụ "ăn bò dát vàng" của lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam.

Trong ngày 5/11, Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tục cùng đoàn của thủ tướng chính phủ thăm Pháp, và trở về Hà Nội ngay chiều 5/11 (giờ Paris).

Từ lâu nay, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn nhắc nhở cán bộ cần học theo lối sống giản dị, khiêm tốn của cố Chủ tịch Hồ Chí Minh, chống xa hoa, lãng phí.

Nhân bữa tiệc thịt bò dát vàng được đích thân "Thánh rắc muối" đút tận miệng tướng Tô Lâm của Việt Nam, đặt ra một câu hỏi là trách nhiệm ở đây của Bộ Ngoại giao Việt Nam đến đâu ?

Bởi, với chính khách và việc giữ gìn hình ảnh là điều mà những viên chức ngoại giao Việt Nam phải ‘liệu toan’, không thể để ‘miếng ăn’ khiến thanh danh của ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Ủy viên Ban Cán sự Đảng Chính phủ, đã thành kẻ ‘phàm ăn tục uống’ thảm hại đến vậy trong hành động ‘há miệng’ của động tác được hình ảnh thể hiện là ‘đớp’ đầy dung tục trên bàn ăn xứ Anh Quốc.

tolam1 (3)

Không ngạc nhiên khi báo chí nước ngoài nhanh chóng đăng tải  những bài viết châm biếm, tranh biếm họa về ‘cú đớp ’ của tướng công an Tô Lâm trong đoàn chính phủ Phạm Minh Chính, mà lại không ngại bị kiện.

Họ không ngại kiện tụng  từ bất kỳ ai, kể cả Hà Nội, vì có một nguyên tắc, các chính khách đều là những người nổi tiếng, bởi đơn giản các quyết định của họ đều ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống, sinh hoạt của dân. Do đó luật pháp nhiều nước như Anh Quốc, trao quyền miễn trừ cho các phát ngôn của các cá nhân thuộc cơ quan lập pháp, tư pháp khi thực thi công vụ.

Đặc quyền này cũng trao một phần cho các nhà báo tường thuật, khi đảm bảo rằng tin tức đó phục vụ công chúng. Đó là cách những người đóng thuế, thông qua truyền thông, gián tiếp buộc "người của công chúng" phải giữ gìn hình ảnh và danh tiếng, chứ không buộc báo chí phải bảo vệ điều đó vô điều kiện như với công dân bình thường khác.

Và cũng bởi một nhà nước pháp quyền bao giờ cũng xem việc bảo vệ công dân, cả về tính mạng và danh dự là điều quan trọng. Nhưng việc quan trọng không kém là tạo cơ chế để công dân giám sát những người được mình trao quyền lực đã hành xử ra sao, mà truyền thông là phương tiện hữu hiệu nhất.

Thực tiễn trên thế giới, một nhà lãnh đạo, một chính khách khi thấy mình không còn được tin tưởng và được tín nhiệm nữa thì đều sẵn sàng xin từ chức. Ở phương Đông, quan chức thời xưa cũng có hành động tương tự, đó là "từ quan".

Đây không phải là sự chối bỏ trách nhiệm mà là phản ứng tự nhiên của lòng tự trọng, nền tảng cơ bản nhất của văn hóa chính trị. Hành động đó thể hiện sự từ chối quyền lực, bổng lộc một cách rất nhẹ nhàng. Hạt nhân của văn hóa từ chức là sự nhận thức cao về tinh thần trách nhiệm cá nhân.

Và với những sự việc đã xảy ra, thiết nghĩ đã đến lúc với trách nhiệm chính trị, tướng Tô Lâm hiện đã ở tuổi 64, có thể ‘cáo lão hồi gia’ hưởng thú điền viên bên gia đình.

Nói thêm, việc từ chức với ông Lâm có thể không là một quyết định dễ dàng lẫn dễ chịu, bởi ông còn là một ủy viên trong bộ chính trị 18 người đầy quyền lực của Việt Nam. Ông trở thành bộ trưởng công an từ năm 2016 và đã trấn áp mạnh tay các phong trào nhân quyền, bắt giữ và truy tố nhiều người bất đồng chính kiến trong những năm gần đây.

Nguyễn Huỳnh

Nguồn : VNTB, 07/11/2021

*********************

Bộ trưởng công an Tô Lâm ăn bò dát vàng bằng tiền của ai ?

Diễm Thi, RFA, 05/11/2021

Băn ngoi giao hay băn t tin thuế ca dân ?

Mt video clip ch khong 40 giâđược lan truyn chóng mt trên mng xã hi hai hôm nay, cho th"Thánh rc mui" Salt Bae t tay bưng món bò dát vàng phc v cho B trưởng công an Tô Lâm, người phát ngôn B Công An Tô Ân Xô và mt người na trong đoàn tùy tùng ca ngài B trưởng, ti mt nhà hàng sang trng. Được biết giá tin mi phăn như vy lêđến 45 triđng Vit Nam. Tng cng ba phn là 135 triđng.

Cư dân mng xã hi ni gin vi hình nh các quan chc Vit Nam ăn ung xa x, trong khi dân trong nướđang kit qu vì dch bnh kéo dài sut hơn hai năm qua. Facebooker Phm Minh Vũ viết trên danh khon Facebook cá nhân ca mình rng:

"Tôi nh li tng chuyến xe tháo chy khi Saigon mđt va qua ca người dâđ chy cáđói, cái kh, tôi nh tng đoàn ngườđi b ni hàng dài lam lũ tr v quê hàng trăm cây s vì đói, tôi nh tđoàn xe thiên di leo lêđnh Hi Vân trong cái mưa lnh kèm bão lũ, tôi nh ti hình nh ngườđàông phi nht tng ht go khi cái nilon bc gia hè ph sau khi xin được nhà ho tâm cho 3 kg go... và còn lm cnh thê lương mà Dân ta chu ni khn kh vì đi dch, trong my tháng qua.

Tháp tùng Th tướng đi d hi ngh tÂu Châu không biết hiu qu đđược ra sao? Mang li lích thế nào cho dân cho nước. Trước mt là thy ngn không ít tin thuế ca dân. Nhưng, li t chăn ung nhìn nó tht khn nn và lưu manh, kch cm."

Cũng trên mng xã hi, nhiu bình lun cho rng, băn là do nước ngoài mi, không tn ngân sách nhà nước, có gì mà ĩ !

Nêu quan đim ca mình v vđ này vi RFA, nhà báo Trn Ngc Tu Cng hòa Czech, mt người luôđu tranh cho dân ch, nhân quyn trong nước nói :

"Khi tôi xem video clip đó thì cm giáđu tiên ca tôi là rt sc vì trong khi dân hết sđói nghèo, n công đt nước thì ngp. Nhiu dư lun viên nhy vào bênh ông Tô Lâm rng đây là ba tic chiêđãi ca Chính ph Pháp. Nói như thế là ng nghch vì tôi  ChâÂđã lâu ri, không bao gi quan chc mi quan chc li vào nhng ch đt tin như thế đâu. H lch thip và không bao gi làm chuyn hoang phí như vy thì đó là ngân sách ca quc gia, là tin thuế ca dân. H không lãng phí như vđâu. Thêm vào đó, nếu là bui chiêđãi thì phi có đi tác ngi cùng bàn ch.

Tôi cho rng, h ăn ung như thế trong khi dân thì quá đói kh sau đt Covid là thiếu tính nhân văn và tm văn hóa rt kém. Tôđánh giá tư cách ca mt quan chc như vy là vđi !".

tolam1

Miếng thịt bò dát vàng - Ảnh minh họa 

V n chơi" ca Tô Lâm có "sân sau" lo ?

Video clip được loan ti khi B trưởng Công an Tô Lâđang trong chuyến tháp tùng đoàn ca Th tướng Phm Minh Chính tham d hi ngh v biếđi khí hu ca Liên Hip Quc COP26 ti Anh, sau đó đoàn Vit Nam s thăm chính thc Pháp.

Đng sau hình nh ăn ung sang trng, xa x ca các v đng đu ngành công an như trong clip đăng ti hai ngày qua, nhiu người dâđt câu hi rng, tiđâu mà các quan chc có th tiêu xài phung phí như vy ? Phi chăng đó là tiêu chuđc bit ca nhng người thuc hàng lãnh đo ngành công an - người mà by lâu nay được coi là "thanh kiếm và lá chn cđng" ?

Ông Lê Văn Triết, nguyên B trưởng Thương mi, khi nghe v thông tin trêđã khng đnh rng ông không tin như thếÔng Triết gii thích thêm vi RFA vào sáng ngày 5 tháng 11 :

"B Tài chính h đài th cho đoàđó gm bao nhiêu người, mi người theo cp bc, trong thi gian bao lâu là có quy đnh hết. Cho nên, đoàđó có mun ly nhiu hơn cũng không được, ch theo chuđã được B Tài chính và nhng cơ quan chc năng khác quy đnh.

Trước khi đi (công tác - PV), B Tài chánh h chun b sn s tiđó và h đến nhn. Khi tr v cũng phi báo cáo s tin s dng. B Tài chính h đâđượđưa quá s tin quy đnh. Nếu làm sai quy đnh h s vi phm. Vic gì h phi gánh ti như thế trong khi h đâu phi ngườđi ?".

Mt lut gia tên HL, hiđang sinh sng  Hà Ni, người tng đng trong hàng ngũ Đng cộng sản Vit Nam nhng năm 90, nói vi RFA :

"Nếu cuc viếng thăm do nước s ti mi thì thông thường h đài th chi phí. Còn nếu mình ch đng thì mình phi t lo. Ví d mình thành viên ca mt khi, t chc quc tế nàđó, khi đi d các hi ngh liên quan thì phi b tin túi ra, mà tin này là ngân sách nhà nước. Nó có hết trong các chương trình làm vic.

Chuy‘ăn chơi ca Tô Lâm, theo tôi, có th do mt s doanh nghip cánh hu, mt s doanh nghip sân sau cng  đó đãng. Công an h có nhiu doanh nghip sân sau núp bóng bng công ty tư nhâ khp thế gii mà đâu h chng có ‘đ t. Chuyđó đâu có gì khó hiu. Công an nó có nhng đc tình ca nó, nó có cách kinh doanh ca nó. Ch có nó mbán h chiếu, bán visa được thôi. Giá c thì tùy vàđ gp, đ cn thiết ca người mua. Tuy không có bng chng chng minh nhưng tôi chc chn ai cũng biết nhng điđó.

Ch có điu, trong lúc nhân dâđang đói kém do đi dch mà ăn ung xa x như thế thì đp vào mt dân là hình nh quan chc cng sn hưởng lc. Thế thôi, ch tin thì h thiếu gì !".

Nhng "doanh nghip sân sau" hay "doanh nghip thân hu" được coi là nhng doanh nghip nhđược nhiưđãi, tiếp tay ca các quan chc trong vic tiếp cn các lĩnh vc kinh doanh "béo b" t đđai, tài chính, ngân sách, giy phép, mc thuế và rt nhiu cáưđãi khác.

Nhng doanh nghip như thế tn ti rt nhiu, không ch  Vit Nam. Truyn thông Nhà nước tng dn li Vin trưởng Vin Nghiên cu Qun lý Kinh tế Trung ương NguyĐình Cung v vic này rng :"Vì sao thân h Vit Nam nhiu đến thế ? Vì Nhà nước có quá nhiu th đ cho, Nhà nước có quá nhiu và th trường li có quá ít và Nhà nước cho không minh bch, không chu trách nhim gii trình".

Dn gii v chuyn sân sau, Lut gia HL. k thêm rng, trong ln sang thăm chính thc Hàn Quc năm 1997, Tng bí thư Đ Mười lúc by gi nhđược mt món quà bng tin mt tr giá mt triu USD, do các doanh nghip nước này góp li tng. Ông Đ Mườđược toàn quyn chi xài s tin này :

"Chính cháu ruông Đ Mười nói vi tôi rng, mùa hè năđó ng mua 40 dàn máy vi tính tng cho 40 trường xut sc trong năm. Phn còn lng đút túng tiêu".  

S kin năm 1997 cũng tng được báo chí Nhà nước loan. Tuy vy, theo ni dung được loan thì, Tđoàn LG đã gi biếu c Tng bí thư Đ Mười mt triu USD và Công ty Nomura biếu 100.000 USD đ chi dùng khuyến hc.

Ngày 18 tháng 3 năm đó, Văn phòng Trung ương Đng đã gi công văn ti các ban ngành truyđý kiến công Đ Mười v vic s dng 1,1 triu USD nói trên. Theo đó, s tin nàđược chia đu làm 11 phn. Chín phn chia cho chín tnh ca ba vùng Trung, Nam, Bđ xây dng trường tt hc. Mt phn góp vào Qu khen thưởng dành cho hc sinh nghèo hc gii. Mt phn dùng đ "xây dng mt trung tâđào to giáo viên tt hc tĐi hc sư phĐi hc quc gia Hà Ni".

Diễm Thi

Nguồn : RFA, 05/11/2021