Tiền Giang, Kiên Giang ‘ù ù, cạc cạc’ và chuyện người Việt vượt biên trên xứ mình

Hôm 13/09/2021, h thng truyn thông chính thc ti Vit Nam va tường thut rng rãi v cuc hp trc tuyến gia ông Phm Minh Chính - Th tướng Vit Nam vi lãnh đo hai tnh Tin Giang, Kiên Giang, lãnh đo 26 huyn, th xã và lãnh đo 317 phường, xã, th trn ca hai tnh này. S dĩ có cuc hp va k là vì tình hình dch bnh Tin Giang và Kiên Giang được cho là đang din biến rt phc tp.

donglanh1

Cnh sát tnh Bình Thun phát hin 15 người trn trong 1 xe ti nhm đi qua trm kim soát dch, 12/9/2021.

Cuc hp va được phát trên sóng truyn hình, va được các cơ quan truyn thông chính thc lược thut loan báo rng rãi đó cho thy, lãnh đo nhiu cp hai tnh va k ù, cc cc" c v thc trng dch bnh ln gii pháp phòng nga ti khu vc thuc phm vi trách nhim ca h. Đó cũng là lý do ông Phm Minh Chính công khai phê phán thuc cplúng túng trong lãnh đo, ch đo (1).

Trước gi, ti Vit Nam, gii thiu rng rãi nhng cuc hp có tính cht ni b nhm phơi bày c tình trng vô trách nhim ln kh năng qun tr, điu hành kém ci ca các viên chc hu trách là chuyn thuc loi cm k. Ln này, cho dù điu đó có th khiến công chúng ngán ngm c v tâm ln tm ca h thng chính tr, h thng công quyn t cp tnh tr xung nhưng li to ra mt yếu t hết sc tích cc.

Đó là khiến công chúng "tn mc s th", rõ ràng, Th tướng hơn hn thuc cp c v ý thc trách nhim ln kh năng qun tr, điu hành. Th tướng rt st rut, rt quyết lit và nếu hu qu dch bnh, kinh tế, dân sinh càng ngày càng ti t hơn thì đó ch do h thng chính tr, h thng công quyn tnh thành ph, qun – huyn th xã, phường xã th trn t quá !

***

Cũng hôm qua, mt s cơ quan truyn thông chính thc ti Vit Nam đã đào sâu hơn v chuyn dân chúng Vit Nam tham gia vượt biên. Vào thi đim này, "biên" đ dân chúng tính toán, n lc vượt thoát không phi là biên gii phân đnh ch quyn lãnh th ca Vit Nam mà là "biên" ca các đa phương được xác đnh là vùng có dch và vượt "biên" ch nhm tr v nhà bt hp pháp !

Theo t Tui Tr thì không ch có 15 người trn trong thùng xe vn ti chuyên vn chuyn hàng cn đông lnh đ vượt "biên" ri b cnh sát Bình Thun phát giác đêm 12 tháng 9 mà hin có rt nhiu ường dây" đưa người Vit vượt "biên" ca các thành ph, các tnh. Vượt "biên" đ v nhà gian nan chng thua gì vượt biên đ xut ngoi. Hành trình phi qua nhiu chng, dùng c xe đò, xe vn ti ln đi b (2) !

Đến lúc này thì ai cũng hiu ti sao người Vit Nam vượt "biên" ! T chiến lược cho đến các gii pháp phòng nga dch bnh mà h thng chính tr, h thng công quyn Vit Nam thc hin theo ch đo ca Th tướng trong thi gian va qua chính là đng cơ thúc đy vượt "biên". Nếu có ch n thân, không đói khát, không s b b rơi khi b nhim Covid-19 và còn tin vào tương lai, người Vit đã không vượt "biên" như thế !

***

Nếu xem k hoc đc k tường thut v cuc hp trc tuyến gia ông Phm Minh Chính vi lãnh đo hai tnh Tin Giang, Kiên Giang, lãnh đo 26 huyn, th xã và lãnh đo 317 phường, xã, th trn ca hai tnh này, ai cũng có th thy, s dĩ Th tướng Vit Nam t ra rt st rut và phê phán các viên chc hu tráchyếu kém,lúng túng trong lãnh đo, ch đo vì : Tc đ xét nghim còn chm hơn tc đ lây nhim, mt s nơi lng lo trong qun lý người v t vùng dch. Nhiu nơi chưa trin khai trm y tế lưu đng xung xã phường, gây quá ti lên tuyến trên, gây ra t vong. Các mc tiêu, bin pháp trong báo cáo thì chung chung, không rõ ràng. Ví d, đt ra mc tiêu tiếp tc thc hin giãncách xã hi thì kéo dài giãn cách đến bao gi ? Không thy đưa ra thi đim c th trong báo cáo !

Tiếc là không có ai hi ngược li ông Chính : Vì sao Thành phố Hồ Chí Minh t chc xét nghim tràn lan, thc hin i tng ngõ, gõ tng nhà, rà tng đi tượng", gom c F0 ln F1 vào các khu tp trung như ch đo ca ông mà không ngăn được tc đ lây nhim ? Vì sao chính quyn các tnh phi có mc tiêu, bin pháp c th, rõ ràng v phòng nga lây nhim, giãn cách xã hi mà đến gi chiến lược, bin pháp phòng chng dch ca chính ph do ông điu hành vn chung chung như thế ?

Đáng ngc nhiên là mt s người chê trách h thng chính tr, h thng công quyn hai tnh Tin Giang, Kiên Giang ù, cc cc", phn n khi chính quyn nhiu đa phương như Hà Ni, Thành phố Hồ Chí Minh, xem công dân như súc vt, tùy tin khóa cng ra vào các ngõ (3), dùng tôn dng các bc vách bít kín nhiu hm (4) nhưng li hoan hô Th tướng trong khi thc trng đó chính là hu qu t s st rut và quyết lit ca Th tướng !

***

Hôm qua, RFI va gii thiu cuc trò chuyn gia đài này vi bác sĩ Phan Xuân Trung (người sáng lp nhóm "Giúp nhau mùa dch" vi s tham gia ca 50.000 thành viên là nhng nhân viên y tế tình nguyn h tr min phí nhng người b nhim Covid-19 ti Thành phố Hồ Chí Minh, hot đng t tháng 6 đến nay), đ ngh ông gii thích ti sao đa s người t nn vì Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh chết ngay "tng đu" ca tháp điu tr (5).

Theo bác sĩ Trung đó là h qu ca s "đ v toàn din"Tài nguyên y tế Vit Nam vn khiếm ht trm trng (hai, ba người phi nm mt giường, có nơi bnh nhân phi nm dước đt). Khi phi đi phó vi dch lithiếu t chc, thiếu chun b v mi mt. Lúc dch va chm, vì ch trương "cách ly F0", B Y tế cm bán nhng loi dược phm h st, chng ho, dân chúng thiếu cơ hi chun b đ t phòng v. Chưa k không nơi nào hướng dn khi nhim Covid-19 thì nên t chăm sóc thế nào, kêu ai, s được tiếp nhn và điu tr ra sao. Thay vì h tr bnh nhân t chăm sóc, các cơ s y tế li ngn ngi vì s b đóng ca nếu dính líu đến F0, nhân viên y tế b điu đng tham gia xét nghim

Lúc nhu cu nhp vin tăng lên thì xe cp cu thiếu, nhng phương tin h tr vn chuyn khác như taxi b cm, vn chuyn còn gp tr ngi do hàng rào, cht chn, thành ra khi người b nhim Covid-19 vào được bnh vin thì h đã kit sc. Chưa k giai đon đu, bnh vin ch tiếp nhn bnh nhân đ giúp th oxy, không có hướng dn, bác sĩ loay hoay th phác đ điu trị…

Ri vic tp trung, buc c F1 cách ly đã làm tăng s người b lây nhim. Khi chp nhn đ F0 điu tr ti nhà thì li không chú ý đ đến môi trường sng ca người nghèo. L ra, thay vì "bóc tách F0" thì nên chú ý h tr giãn cách ngay t đu, đc bit là vi nhng người già yếu, có sn bnh nn thuc nhóm nguy cơ cao. Cách ly, giãn cách nhm chng lây. Nếu b lây thì cha tr nhưng không th quên giá phi tr cho các gii pháp.

Bác sĩ Trung nhn mnh,trong qun tr, điu hành ti Vit Nam, dưới phi phc tùng trên, thy sai cũng không dám nói nên hu qu càng trm trng hơn,nếut l t vong Thành phố Hồ Chí Minh cao hơn mc trung bình thì đó là do cách điu hành, cách qun lý ca nhà nước Trước và trong đi dch, không ch có bác sĩ Trung cnh báo, khuyến cáo nhưng c ngm mà xem Th tướng có bn tâm không ? Ch đo, yêu cu ca Th tướng có quan h nhân qu vi vic người Vit b đy đến ch phi vượt "biên" v nhà !

Trân Văn

Nguồn : VOA, 14/09/2021

Chú thích

(1) https://vtv.vn/chinh-tri/thu-tuong-yeu-cau-tinh-kien-giang-va-tien-giang-chan-chinh-cong-tac-phong-chong-dich-2021091311580397.htm

(2) https://tuoitre.vn/vi-sao-xe-tai-nhet-15-nguoi-trong-thung-dong-lanh-thong-chot-de-dang-20210913225537211.htm

(3) https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-ngo-hon-chuc-ho-dan-bat-ngo-bi-khoa-trai-ma-khong-thong-bao-20210908183416447.htm

(4) https://tienphong.vn/nhieu-ngo-hem-bi-rao-ton-nguoi-dan-tphcm-chat-van-chu-tich-quan-go-vap-post1374968.tpo

(5) https://www.rfi.fr/vi/vit-nam/20210913-tp-hcm-vi-sao-dai-da-so-ca-tu-vong-covid-la-o-giai-doan-dau-nhap-vien

Error: Unknown error [Request URI Too Long]
Open in Google Translate