Đảng Cộng hòa Mỹ đang tự biến thể ? (Jackhammer Nguyễn - Việt Linh)

Cái đáng lo nhất cho nền dân chủ Mỹ hiện nay là sự chia rẽ giàu nghèo, sự phân cực giữa các địa phương, vùng thành thị có học thức, đối nghịch với vùng quê kém tri thức, giữa hai bờ biển sung túc và vùng nội địa nghèo khó. Sự bất bình đẳng này đã góp phần tạo điều kiện cho chủ nghĩa phát xít lên ngôi ở Châu Âu ngày xưa, chủ nghĩa cộng sản thắng thế ở Nga hồi đầu thế kỷ 20, và Donald Trump dân túy, bất tài lên cầm quyền từ năm 2017, suýt nhấn chìm nước Mỹ trong hỗn loạn. 


Đừng để đảng Cộng hòa trở thành một đảng phản động

Jackhammer Nguyễn, Tiếng Dân, 04/07/2021

Tác giả Việt Linh lo ngại cho nền dân chủ Mỹ, qua bài viết "Tại sao nên lo sợ một cuộc đảo chánh quân sự ở Mỹ ", đăng trên Tiếng Dân ngày 2/7/2021. Mặc dù chia sẻ mối lo âu của tác giả, nhưng tôi không tin rằng nền dân chủ Mỹ có thể ngã gục dễ dàng như vậy, bởi các … Junta (độc tài quân sự).

capitol1

Mitt Romney, Liz Cheney và Adam Kinzinger là các đảng viên Cộng hòa nổi tiếng trong việc chống lại mối đe dọa hiện hữu đối với nền dân chủ do Donald Trump và các đảng Cộng hòa khác tạo ra. Ảnh minh họa của Brandon Raygo

Đúng là có vài viên tướng về hưu cực hữu, có Michael Flynn, một tay tội phạm may mắn được chủ Donald Trump dùng đặc quyền xóa tội, nhưng hãy nhìn những hành động của tướng Mark Milley, Tham mưu Trưởng Liên quân và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper phản kháng lại ông Trump như thế nào, trong việc ông ta muốn dùng quân đội dẹp những cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc vào mùa hè năm 2020, hãy nghe tướng Milley mắng Stephan Miller, cố vấn của Trump, câm mõm lại  như thế nào. Trump đã không dám dùng tới cả luật chống nổi dậy để huy động quân đội, vì làm gì có nổi dậy !

Xem lại những vụ có thể gọi là bê bối của quân đội Mỹ từ chiến tranh Việt Nam đến nay, từ những vụ bắn giết dân thường, kỳ thị phụ nữ và người đồng giới, tra tấn tù binh… có thể thấy rằng, đội quân này ngày càng được công luận và quốc hội Mỹ kiểm soát chặt chẽ hơn, không dễ mà làm bậy.

Gần đây, trong buổi điều trần của tướng Milley ở Quốc hội, trả lời câu hỏi của dân biểu cộng hòa từ Florida, Matt Gaetz, rằng tại sao không dạy cho quân đội "Học thuyết phê phán chủng tộc" (Critical Race Theory) và rằng người da trắng đang giận dữ vì điều đó. Đáp lại lời nhận xét của Gaetz, tướng Milley nói rằng, hãy cho ông xem sự giận dữ đó, vì ông là người da trắng.

Xin thêm một vài thông tin cho rõ, Matt Gaetz hiện đang bị điều tra về chuyện quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên. Còn Critical Race Theory là một khái niệm bừa bãi mới được giới bảo thủ đưa ra gần đây, để định hướng dư luận theo kiểu cộng sản, chứ không có một cái gì gọi là Critical Race Theory trong học đường Hoa Kỳ cả. Việc dạy về thời nô lệ của người da đen, về thảm sát dân da đỏ, về cấm nhập cư dân da vàng,… là dạy lịch sử, dạy những gì đã diễn ra.

Cái đáng lo nhất cho nền dân chủ Mỹ hiện nay là sự chia rẽ giàu nghèo, sự phân cực giữa các địa phương, vùng thành thị có học thức, đối nghịch với vùng quê kém tri thức, giữa hai bờ biển sung túc và vùng nội địa nghèo khó. Sự bất bình đẳng này đã góp phần tạo điều kiện cho chủ nghĩa phát xít lên ngôi ở Châu Âu ngày xưa, chủ nghĩa cộng sản thắng thế ở Nga hồi đầu thế kỷ 20, và Donald Trump dân túy, bất tài lên cầm quyền từ năm 2017, suýt nhấn chìm nước Mỹ trong hỗn loạn.

Khổ nỗi, đối diện với hiện trạng mới đầy chia rẽ và bị đe dọa bởi toàn cầu hóa không tránh khỏi của nước Mỹ, những ý tưởng cải cách xã hội lại chỉ được nhóm cấp tiến thuộc đảng Dân chủ đưa ra, như là vấn đề an sinh xã hội, đánh thuế các tập đoàn đa quốc gia, lương cơ bản (universal salary), bình đẳng giới… Đảng Cộng hòa không có gì mới để đưa ra, cứ nhai đi nhai lại những chuyện rất lỗi thời cả trăm năm trước, họ đành phải bày ra những tín điều bừa bãi như chuyện Critical Race Theory, chính trị hóa những chuyện khoa học như khẩu trang và chích ngừa, hay tệ hơn nữa là dựa vào những thuyết âm mưu nhảm nhí kiểu QAnon, để mỵ dân, giành quyền lực, với những gương mặt chính trị gia nói bậy, làm bậy không biết mắc cỡ như Donald Trump (thật ra ông này chả bảo thủ hay cấp tiến gì sất mà chỉ mị dân và cơ hội), Matt Gaetz (Florida), Ted Cruz (Texas), Josh Hawley (Missouri), Marjorie Greene (Georgia), Loren Boebert (Colorado),…

Câu chuyện dân chủ ở nước Mỹ trong hệ thống lưỡng đảng có nhiều khiếm khuyết, theo tôi lệ thuộc vào sự phục hồi của đảng Cộng hòa với những khuôn mặt liêm chính như Liz Cheney (Wyoming), Adam Kinzinger (Illinois), Mitt Romney (Utah)… nếu không, đảng này sẽ trở thành một đảng phản động, chống lại sự tiến hóa của xã hội, kéo theo nó là hàng chục triệu người Mỹ cảm thấy mình bị bỏ rơi.

Jackhammer Nguyễn

Nguồn : Tiếng Dân, 04/07/2021

**********************

Tại sao nên lo sợ một cuộc đảo chính quân sự ở Mỹ ?

Việt Linh, Tiếng Dân, 02/07/2021

Chúng ta đang sống ở một đất nước dân chủ hàng đầu thế giới, giờ đây chỉ cần nghe ai đó nói đến hai từ "đảo chính" đi kèm với "bạo lực", "bắn giết" và "đổ máu" là đủ để gây ra một mối đe dọa lớn đối với nền dân chủ vốn đang mong manh của chúng ta.

capitol2

Một đám đông ủng hộ Trump bị xịt hơi cay trong cuộc đụng độ với cảnh sát Capitol vào ngày 6 tháng 1. Ảnh : Shannon Stapleton / Reuters

Những ngày qua, chúng ta đã nghe nhiều về chuyện Michael Flynn, tên cựu tướng gian xảo, nguy hiểm đã phát biểu những lời kêu gọi cần có một cuộc đảo chính quân sự như tại Myanmar xảy ra ở Mỹ.

Trở lại năm 2016, khi Trump đưa cựu tướng Michael Flynn tham gia chiến dịch tranh cử còn non trẻ của mình, hầu hết những người ngoài giới quân sự và an ninh quốc gia đều không biết Michael Flynn là ai. Tuy nhiên, khi Michael Flynn xuất hiện tại hội nghị đảng Cộng hòa và dẫn đầu đám đông với những lời kêu gọi "nhốt bà ta lại" khi nói về Hillary Clinton.

Rõ ràng là, với lời kêu gọi đó đã khiến Donald Trump chú ý đến viên cựu tướng chủ trương bạo lực, mạnh mẽ này, đã đưa đến quyết định Trum đưa Michael Flynn trở thành cố vấn an ninh quốc gia của mình. Michael khi ngồi vào một chiếc ghế quyền lực như vậy, đã càng chìm sâu hơn vào tư tưởng cực đoan với chủ trương bạo lực nhiều hơn.

Một tuần sau cuộc bầu cử cuối năm 2016. Nhiều người Mỹ mới cảm thấy giựt mình khi biết rằng, Michael Flynn đã từng là giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng và sau đó trở thành Cố vấn An ninh Quốc gia của tòa Bạch Ốc, nhưng đã có một số quan hệ khó hiểu với chính phủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, điều này đặt ra nhiều câu hỏi về chất lượng của hệ thống an ninh quốc gia của chúng ta ở thời điểm đó.

Như chúng ta biết, Trump đã sa thải Michael Flynn trong những tháng đầu của nhiệm kỳ tổng thống, khi nhận ra Trump không thể chơi theo bất kỳ quy tắc nào của Michael Flynn. Dư âm của vụ sa thải nhanh chóng đó đã dẫn đến việc sa thải Giám đốc FBI, James Comey ngay sau đó và cuối cùng đã dẫn đến cuộc điều tra của Robert Mueller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Michael Flynn đã bị truy tố, nhận tội và sau đó đảo ngược lời nhận tội của mình, để cuối cùng lại được Trump ân xá. Và để đền đáp công ơn đó, sau thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống của Trump, Michael Flynn cùng với những kẻ chủ trương bạo lực trong đảng Cộng hòa, đã liên tục kêu gọi Trump sử dụng sức mạnh của quân đội để tiếp tục nắm quyền kiểm soát chính phủ, thay thế chính phủ dân sự bằng chính thể độc tài chuyên chế.

Michael Flynn đã kêu gọi một cuộc đảo chính ở Mỹ, điều này ai cũng biết, nhưng, chúng ta cần để ý một điểm rất quan trọng, đó là Michael Flynn, không phải là cựu quân nhân duy nhất trong vòng kết nối và ủng hộ Trump đã đưa ra một đề xuất khủng khiếp và táo bạo như vậy.

Không chỉ có Michael Flynn, mà còn có một cựu Đại tá, có tên Douglas Macgregor, là một người tư vấn, bình luận viên, là khách mời thường xuyên của Fox News. Macgregor là người lần đầu tiên được Trump đề cử làm Đại sứ ở Đức nhưng vì có quan điểm phân biệt chủng tộc, thân Nga, tôn sùng Vladimir Putin, chống đối bà Angela Merkel và chống Hồi Giáo mạnh mẽ đã không được Uỷ Ban Đối Ngoại Thượng Viện thông qua theo đề cử của Trump. Tuy nhiên, đến những tháng cuối cùng năm 2020 của chính quyền thời Trump, Macgregor đã được thuê làm cố vấn cấp cao cho quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, ông cựu Đại Tá này gần đây đã viết một quan điểm chính trị rất khiêu khích, cùng quan điểm với Michael Flynn cho một cuộc đảo chính.

Macgregor cũng đồng quan điểm với một số nhân vật diều hâu, chủ trương bạo lực và tin vào thuyết âm mưu QAnon, và cho rằng, ông ta hy vọng và muốn được thấy Trump sẽ được phục chức vào tháng 8 sắp tới. Vì đây là trường hợp đầu tiên bầu cử có gian lận và có thể sẽ xảy ra một cuộc đảo chính tại Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ.

Hình như những người ủng hộ Trump, tôn thờ chủ nghĩa Trump và một số đảng viên Cộng hòa cực đoan đều tin rằng, sẽ có một cuộc đảo chính xảy ra sớm muộn, nhưng trước tháng 8 năm nay, sẽ có một thế lực huyền bí nào đó sẽ đưa Trump trở lại tòa Bạch Ốc.

Bình luận của Michael Flynn đã gây ra khá nhiều xôn xao và có lý do chính đáng. Không phải ngày nào chúng ta cũng đều nghe thấy một cựu tướng khác nhau trong quân đội Hoa Kỳ kêu gọi một cuộc đảo chính quân sự chống lại chính phủ cả, nhưng nếu chúng ta thêm đề xuất đảo chính của Michael Flynn vào một lá thư từ một nhóm cựu tướng quân đội cánh hữu đã nghỉ hưu phàn nàn rằng, cuộc bầu cử là gian lận và Joe Biden là một nhà độc tài theo chủ nghĩa xã hội. Họ có quyền nhóm họp, nói chuyện và phàn nàn, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những cuộc nói chuyện này không nguy hiểm.

Như chúng ta đã thấy, ngày 6/1, có rất nhiều người theo Trump sẵn sàng thực hiện bạo lực thay mặt Trump. Các chính trị gia đảng Cộng hòa trên khắp đất nước sử dụng những lời nói dối về một cuộc bầu cử bị đánh cắp để tạo ra một hệ thống về cơ bản sẽ cho phép các cuộc đảo chính pháp lý trong tương lai. Mối đe dọa này thật sự nghiêm trọng, đến mức hơn 100 chuyên gia hàng đầu về hệ thống dân chủ và chuyên gia luật pháp đã đưa ra một cảnh báo nghiêm túc, cho rằng, nếu chính phủ liên bang không đủ mạnh mẽ và cương quyết để hành động nhằm bảo vệ hệ thống bầu cử, thì chuyện đất nước này sẽ bị tước đi nền dân chủ tốt đẹp là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

Những hành vi phản dân chủ mà đảng Cộng hòa đang thực hiện ở cấp tiểu bang và liên bang cũng như tại Quốc hội rất giống như các hành động của các đảng phi tự do, phản dân chủ, chống đa nguyên ở các nền dân chủ khác, đã cướp đi các cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Có thể, không cần một cuộc đảo chính quân sự để những người theo chủ nghĩa Trump đạt được điều đó. Tất cả những gì họ cần làm bây giờ là đảng Cộng hòa tiếp tục thông qua các dự luật cho phép các cuộc tấn công của đảng phái để lật ngược kết quả một cuộc bầu cử, nếu họ không giành được chiến thắng. Và họ đang ráo riết làm việc để biến điều đó thành hiện thực trên khắp đất nước này.

Những điều họ đang làm hoàn toàn đồng nghĩa với một cuộc đảo chính quân sự, chỉ khác là không có tiếng súng, người chết và đổ máu. Nhưng hậu quả thì giống nhau, một chế độ độc tài, chuyên chế sẽ lên ngôi, và sẽ giống như những nước độc tài cộng sản khác trên thế giới, sẽ có đấu tố, thanh trừng, diệt chủng. Đừng để quá muộn mới nhận ra vấn đề hoàn toàn không đơn giản chút nào khi nói đến hai từ "đảo chính" tại Hoa Kỳ.

Việt Linh

Nguồn : Tiếng Dân, 02/0/2021

Tham khảo :

https://www.salon.com/2021/06/02/trumps-generals-who-remain-why-theres-reason-to-fear-a-military-coup-in-the-us/

https://time.com/5044847/michael-flynn-hillary-clinton-republican-convention-lock-her-up/