Sức khỏe thuộc hạ Nguyễn Tấn Dũng trong tù đáng lo… (Nguyễn Duy)

Sau khi Nguyễn Tấn Dũng thất thế, ông Nguyễn Văn Bình vẫn bị ông Nguyễn Phú Trọng cho kỷ luật, tuy nhiên ông Trọng không trút giận vào ông Bình như ông đã làm với Trần Bắc Hà. Việc Trần Bắc Hà bị bắt, không biết ông Hà đã khai gì, nhưng sau đó ông Trần Bắc Hà đã tử vong một cách bí ẩn. Cái chết của ông Trần Bắc Hà mang màu sắc cái chết của ông Phạm Quý Ngọ trước đây. Rất bí ẩn. Những thuộc hạ của ông Nguyễn Tấn Dũng khi bị rơi vào vòng lao lý tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngã bệnh lắm.

Thuộc hạ Nguyễn Tấn Dũng trong tù sức khỏe đáng lo, liệu có phải một Trần Bắc Hà thứ hai ?

Vấn đề sức khỏe là chuyện bình thường, tuy nhiên với quan chức ngồi tù thì tiền bạc không thiếu. Có dân thường ngồi tù mới thiệt thòi chứ quan chức hay đại gia ngồi tù thì bao giờ họ cũng được ưu ái. Chính vì vậy mà quan chức ngã bệnh hoặc chết trong tù cũng ít có khả năng xảy ra hơn.

thuocha1 (2)

Vũ Huy Hoàng, thuộc hạ cũ của ông Nguyễn Tấn Dũng được báo chí thông báo là đang bị bệnh

Thông thường, công an chỉ bức cung nhục hình với thường dân chứ khó mà bức cung nhục hình với quan chức được. Việc quan chức ở tù là do chuyện thắng bại trong đấu đá nội bộ, đôi khi tội danh được định đoạt bằng những lần ngã giá chứ chẳng phải điều tra gì cả.

Người dân mà bị bắt vào đồn cảnh sát thì rất nhiều người bị chết trong lúc tạm giam, nhưng bắt quan chức vào tù thì hiện tượng đó không xảy ra. Ngược lại đôi khi quan chức không hề ngồi tù mà lại bị chết vì nguyên nhân khác, ví dụ như Phạm Quý Ngọ, Nguyễn Bá Thanh hay Trần Đại Quang.

Ông Vũ Huy Hoàng là cựu bộ trưởng bộ công thương dưới thời ông Nguyễn Tấn Dũng. Những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng hầu hết đều liên quan đến sự chỉ đạo của ông Nguyễn Tấn Dũng với vai trò là tủ tướng. Cho đến nay, có rất nhiều đầu mỗi dẫn đến sai phạm của Nguyễn Tấn Dũng gần như ông Nguyễn Phú Trọng không thể khai thác gì được. Đinh La Thăng được cho là khai báo quá ít về sai phạm của Nguyễn Tấn Dũng mà bị dần cho "lên bờ xuống ruộng". Chưa có một cựu quan chức nào mà bị lôi ra tòa nhiều như ông Đinh La Thăng. Có lẽ chính vì sự ngoan cường ấy mà Đinh La Thăng đến nay vẫn còn khỏe mạnh.

Những thuộc hạ cũ của Nguyễn Tấn Dũng, nếu khai ra thì bị Nguyễn Tấn Dũng hỏi tội, còn không chịu khai thì bị Nguyễn Phú Trọng hành hạ. Đường nào cũng rất khó. Tuy nhiên nếu thuộc hạ của ông Nguyễn Tấn Dũng mà ngoan cố không khai thì ông Trọng chỉ hành hạ chứ không bao giờ làm cho sức khỏe người ta yếu đi. Vì sao ? Vì rủi bị can có mệnh hệ gì thì làm sao khai thác thông tin được nữa ?

Thế kẹt của những thuộc hạ ông Nguyễn Tấn Dũng

Ông Trần Bắc Hà khi còn đỉnh cao quyền lực, tiếng nói của ông ta còn mạnh hơn cả thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước là người điều hành hệ thống ngân hàng Việt Nam, còn ông Trần Bắc Hà chỉ là chủ tịch hội đồng quản trị một ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước, vậy mà tiếng nói ông Trần Bắc Hà lại mạnh hơn cả Nguyễn Văn Bình. Chính điều đó mới thấy sự ưu ái rất đặc biệt mà Nguyễn Tấn Dũng đã giành cho Trần Bắc Hà.

Sau khi Nguyễn Tấn Dũng thất thế, ông Nguyễn Văn Bình vẫn bị ông Nguyễn Phú Trọng cho kỷ luật, tuy nhiên ông Trọng không trút giận vào ông Bình như ông đã làm với Trần Bắc Hà. Việc Trần Bắc Hà bị bắt, không biết ông Hà đã khai gì, nhưng sau đó ông Trần Bắc Hà đã tử vong một cách bí ẩn. Cái chết của ông Trần Bắc Hà mang màu sắc cái chết của ông Phạm Quý Ngọ trước đây. Rất bí ẩn. Những thuộc hạ của ông Nguyễn Tấn Dũng khi bị rơi vào vòng lao lý tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngã bệnh lắm.

Hôm nay báo chí nhà nước cho biết, ông Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng ‘sức khoẻ yếu’ trước phiên toà. Luật sư cho biết cựu bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng sức khoẻ yếu song vẫn cố gắng để hầu tòa vào ngày 22/4.

Báo chí cho biết ông Vũ Huy Hoàng phải nằm viện và các bác sĩ đang hội chẩn để đánh giá tình hình sức khỏe. Tuy nhiên ông Hoàng sẽ cố gắng tham dự để tránh làm phiên xét xử bị gián đoạn.

Đây là lần thứ ba phiên tòa được mở tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. Hai phiên trước đó vào tháng 1 phải hoãn do vắng thẩm phán Chử Phương Ngọc, bị cáo Nguyễn Hữu Tín, cựu phó chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh và một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tại Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Bào chữa cho ông Tín, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang cho biết thân chủ mình bị suy tim, không thể di chuyển được nên vẫn xin xét xử vắng mặt. Điều này đã được bệnh viện kết luận và bà đã thay mặt nộp đơn đến HĐXX. Theo luật sư Trang, ông Tín "nhận toàn bộ trách nhiệm về sai phạm đã xảy ra". Như vậy thì không những ông Vũ Huy Hoàng mà ông Nguyễn Hữu Tín cũng bị bệnh.

thuocha2 (2)

Trần Bắc Hà qua đời một cách bí ẩn

Vụ án có liên quan đến Nguyễn Thanh Phượng

Công ty AMAX là công ty được cho là được lập ra bởi bà Nguyễn Thanh Phượng con gái ông Nguyễn Tấn Dũng. Công ty AMAX có vốn điều lệ chỉ 3,8 tỷ đông Việt Nam mà định giá AVG đến hàng trăm triệu đô la. Vụ Mobifone mua AVG kéo theo dám đốc danh nghĩa của AMAX bị vào tù, tuy nhiên Nguyễn Thanh Phượng thì không sao.

Được biết khu đất vàng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng cũng được định giá bởi công ty AMAX. Theo Chứng thư thẩm định giá số 247/TĐG-CT-AMAX (ngày 9/10/2014) của Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thẩm định giá Amax, giá trị quyền sử dụng đất khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng trên 997 tỉ đồng. Giá trị này sau đó được Hội đồng Thẩm định giá TP HCM thông qua.

Sau khi đổ vỡ tại Sabeco Land, Sabeco đề xuất lên Bộ Công Thương xin hợp tác với nhóm nhà đầu tư mới gồm Attland, Hà An và Mê Linh, thành lập pháp nhân mới tiếp tục thực hiện dự án.

Trước khi việc hợp tác đi đến quyết định chính thức, Tổng Giám đốc Sabeco Trần Hồng Hạnh từng đề nghị UBND TP HCM xác định lại giá trị quyền sử dụng đất của khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Ngày 14/12/2015, Công ty cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl được thành lập bởi sự góp vốn của Sabeco và nhóm nhà đầu tư mới.

Xét trên đề nghị của Sabeco và tham mưu của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Hữu Tín đã chấp thuận cho Sabeco Pearl làm chủ đầu tư dự án, cũng như thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với khu đất.

Theo đó, Sabeco Pearl đã nộp tiền sử dụng đất, tiền lệ phí trước bạ và tiền phạt nộp chậm với tổng số tiền trên 999 tỉ đồng.

Như vậy là lại một lần nữa công ty AMAX của bà Nguyễn Thanh Phượng lại nhúng vào phần định giá sai lệch gây ra thất thoát hàng ngàn tỷ. Tuy nhiên cho đến nay, công ty AMAX vẫn chưa được bêu ra trước tòa đúng với những gì nó đã làm. AMAX là ai mà tòa phải tránh ? AMAX là ai mà cả Nguyễn Hữu Tín và Vũ Huy Hoàng phải chấp nhận ở tù để nó không được nhắc đến ? Cho nên có thể nói, vai trò của AMAX không hề nhỏ trong vụ án này.

Lời khai thế nào mới là khôn khéo ?

Những có người như Nguyễn Hữu Tín và Vũ Huy Hoàng ắt phải hiểu nên nói gì ? Đinh La Thăng không khai nhiều về Nguyễn Tấn Dũng tuy bị ông Nguyễn Phú Trọng lôi ra tòa hết lần này đến lần khác nhưng Đinh La Thăng vẫn an toàn. Còn Trần Bắc Hà không biết khai gì mà nhận cái chết bí ẩn. Thực tế cho thấy, ông Phạm Quý Ngọ vô tình khai ra một phần nhỏ số tiền hối lộ thôi thì ông Ngọ đã phải trả giá.

AMAX tham gia định giá Mobifone là một đầu mối khui ra nhân vật lớn, nhưng những quan chức trong thương vụ đó đã không khai ra ai đứng đằng sau AMAX và đã an toàn. Và lần này ắt ông Vũ Huy Hoàng hiểu được điều đó. Rất có thể ông Vũ Huy Hoàng đang bị bệnh là do bệnh tự nhiên, tuy nhiên nếu ông khai không khéo thì từ căn bệnh không nguy hiểm ông chuyển sang từ trần đột ngột như Trần Bắc Hà thì lúc đó hối cũng không kịp.

Ông Nguyễn Phú Trọng còn ngồi vào ghế tổng bí thư ít nhất 5 năm nữa, xem ra ông Nguyễn Phú Trọng còn cay cú lắm vì đã chưa làm được gì đối thủ Nguyễn Tấn Dũng. Thành tích bảo vệ bản thân của ông Nguyễn Tấn Dũng từ trước tới nay khiến người ta phải giật mình. Phạm Quý Ngọ, Nguyễn Bá Thanh, và Trần Bắc Hà không ai trong đó được cho là chết một cách hợp lí. Tội ông Nguyễn Tấn Dũng rất lớn, điều đó cũng đồng nghĩa với việc, để bảo vệ bản thân ông Nguyễn Tấn Dũng sẵn sàng làm tất cả, kể cả bằng cách manh động nhất.

Vũ Huy Hoàng chắc chắn là phải ngồi tù, ông muốn không phải ngồi tù chỉ khi ông có kết quả như Trần Bắc Hà. Như vậy có thể nói, đối với Vũ Huy Hoàng thì việc kín miệng và chấp nhận ngồi tù là giải pháp tốt nhất mà ông có thể lựa chọn cho tình cảnh hiện nay.

Nguyễn Duy (tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 24/04/2021