Covid-19 : Hơn một triệu người tử vong trên thế giới (Tú Anh)

Hơn một triệu người tử vong trên thế giới vì đại dịch Covid-19, một tai hoạ toàn cầu, thế giới sẽ không bao giờ trở lại như trước khi Covid-19 xảy ra. Toàn bộ mô hình kinh tế, xã hội và chính trị đều sẽ phải xét lại sau khi đại dịch kết thúc.


Chín tháng từ khi siêu vi corona chủng mới được phát hiện tại Trung Quốc, đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của (1.000.009) một triệu lẻ chín người, theo thống kê tính đến Chủ Nhật 27/09/2020. Ngưỡng một triệu nạn nhân bị vượt qua vào lúc dịch bệnh có xu hướng gia tăng tại châu Âu, Trung Đông, Mỹ cũng như ở châu Á với Ấn Độ đứng đầu danh sách.

Tổng kết của AFP được công bố hôm nay 28/09/2020. Một triệu là con số « kinh khiếp  nhưng thực tế có thể  nhiều gắp đôi », theo bình luận của giám đốc đặc trách tình trạng khẩn cấp của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, bác sĩ Michael Ryan.

Tương lai bi quan vì biểu đồ dịch bệnh tăng lên ở châu Âu, châu Á và Trung Đông.

Tại châu Á, số người chết mỗi ngày ít hơn 100 cho đến giữa tháng 4 nhưng đã tăng lên hơn 1000 từ đó đến nay và tiếp tục tiến gần ngưỡng 1500. Ấn Độ cũng đã vượt ngưỡng 6 triệu ca lây nhiễm với số người chết gần 100.000.

Trong số các nước được xem là ngăn chận hiệu quả Covid-19, Việt Nam ngày hôm qua cho biết có « 5 ca dương tính », tất cả đều đến từ Pháp.

Tại châu Âu, trong vòng một tuần lễ, số ca lây nhiễm tăng thêm 20%, số tử vong tăng 11% gây lo ngại một đợt dịch thứ hai sắp xảy đến trong mùa thu này. Những biện pháp vệ sinh dịch tễ của  các chính phủ đề ra như đóng cửa nhà hàng, quán bar, hạn chế số người tham dự sự kiện thể thao, giải trí  gặp phải sự bất bình ngày càng tăng trong dân chúng.

Cũng theo thống kê chính thức, từ khi khởi phát tại Vũ Hán, siêu vi đã lây nhiễm cho 32,9 triệu người trong số này hơn 25 triệu được chữa khỏi .

Hoa Kỳ vẫn đứng đầu danh sách bị Covid-19 hoành hành với 205.000 ca tử vong, tiếp theo là Brazil với 141.741 và  Ấn Độ 94.503 tính đến Chủ Nhật.

Trái lại, châu Đại dương và châu Phi là hai nơi có số ca tử vong giảm dần.

 Nguồn tin: RFI