TT Trump đề cử thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao (VOA)

 Đảng Cộng Hòa đã từng phản đối dữ dội Obama đề cử thẩm phán ở cuối nhiệm kì mình và sự vội vã đề cử thẩm phán trong điều kiện tương tự bởi Trump chứng minh sự quyết tâm và bất chấp lí lẽ của phe bảo thủ cứng rắn mà họ đại diện một cách áp đảo trong đảng và các định chế quốc gia. Việc đề cử một thẩm phán RẤT bảo thủ và rất trẻ  vào Tối Cao pháp viện khiến sự cân bằng bị vứt bỏ thẳng tay trong một thời gian cả một phần tư thế kỉ sắp tới. Nghịch lí là lập trường nền tảng hay lí do hiện hữu của những người bảo thủ là bảo vệ những triết lí nền tảng của Bản Hiến Pháp nguyên thủ trong đó sự cân bằng quyền lực có vai trò quan trọng hàng đầu ; Hơn nữa, qua chọn lựa thẩm phán này, đảng CH tước đoạt một cách trắng trợn tiếng nói của MỘT NỬA dân Mỹ trong những quyết định quan trọng của đất nước trong vài thập niên tới. Tổng thống Donald Trump ngày thứ Bảy loan báo bổ nhiệm thẩm phán tòa án phúc thẩm có quan điểm bảo thủ Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, người thứ ba mà ông bổ nhiệm trong nhiệm kì của ông.

Nếu được chuẩn thuận thay thế thẩm phán có quan điểm tự do Ruth Bader Ginsburg, người qua đời ở tuổi 87 vào ngày 18 tháng 9, bà Barrett sẽ trở thành người phụ nữ thứ năm từng phục vụ trong viện tư pháp hàng đầu của Mỹ và nâng đa số bảo thủ lên tỉ lệ 6-3. Với các nghị sĩ đồng Đảng Cộng hòa của ông Trump kiểm soát Thượng viện, gần như chắc chắn bà sẽ được chuẩn thuận, dù phe Dân chủ có thể tìm cách làm cho quá trình này khó khăn nhất có thể.

Bà Barrett, 48 tuổi, được ông Trump bổ nhiệm vào Tòa án Phúc thẩm Liên bang khu vực 7 đặt trụ sở tại Chicago vào năm 2017 và là nhân vật yêu thích của những người bảo thủ tôn giáo, một khối cử tri chủ chốt của ông Trump. Các nhà hoạt động bảo thủ ca ngợi sự lựa chọn của ông Trump trong khi những người có chủ trương tự do bày tỏ bất bình.

Giống như hai người trước được ông Trump bổ nhiệm, Neil Gorsuch vào năm 2017 và Brett Kavanaugh vào năm 2018, bà Barrett đủ trẻ để có thể phục vụ trong nhiều thập niên. Bà Barrett sẽ là ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao trẻ nhất kể từ khi thẩm phán Clarence Thomas bảo thủ được bổ nhiệm khi ông mới 43 tuổi vào năm 1991.

Đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện 53-47. Chỉ có hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa phản đối việc xúc tiến quá trình chuẩn thuận.

Những người ủng hộ quyền phá thai lo lắng rằng bà Barrett, một tín đồ Công giáo La Mã thuần thành, có thể biểu quyết để lật ngược phán quyết mang tính bước ngoặt năm 1973 về việc hợp pháp hóa phá thai trên toàn quốc.

Ông Trump đã nói rằng ông muốn ứng viên của ông được chuẩn thuận trước cuộc bầu cử để bà có thể tham gia vào bất kì vụ kiện tụng nào liên quan đến bầu cử mà có thể lên tới Tòa án Tối cao, có thể biểu quyết có lợi cho ông. Chỉ có một lần kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được xác định bởi Tòa án Tối cao vào năm 2000, trao chiến thắng cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa George W. Bush trước ứng cử viên Đảng Dân chủ Al Gore.

Nguồn tin: VOA