Thượng viện Mỹ thông qua luật trừng phạt Trung Quốc vì chuyện Tân Cương (Bảo Duy)

Những trại tù cải tạo người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương cũng như những hành động đàn áp, bắt bớ bởi chính quyền CSTQ đã bị lên án từ lâu bởi các nhà báo, những tổ chức quốc tế...Đại dịch Covid-19 càng chứng minh quan điểm thực tiễn "phát triển kinh tế trước, dân chủ đến sau" không những vừa sai, mà còn vừa độc hại. Có thể nói chủ nghĩa thực tiễn đã là nhà hộ sinh cho một Trung Quốc vừa độc tài, vừa thể hiện thái độ hung hăng và tham vọng bá quyền hơn sau khi đã mạnh lên về kinh tế. Các nước dân chủ đã vỡ mộng và tỉnh mộng. Từ nay một sự đồng thuận phải cô lập chế độ CSTQ và lên án những thành tích chống lại quyền con người của nó sẽ chỉ càng mạnh lên thêm. Chế độ CSVN - vốn là một phiên bản mờ nhạt và dựa dẫm vào quan thầy CSTQ bao năm nay, cũng sẽ không phải là một ngoại lệ.
 


Dự luật đã được thông qua với sự đồng thuận 100%, trong đó yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump trừng phạt các công dân Trung Quốc dính líu tới cáo buộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Thượng viện Mỹ thông qua luật trừng phạt Trung Quốc vì chuyện Tân Cương - Ảnh 1.
Quốc kỳ Trung Quốc bên trong một khu nhà mà phương Tây cho là trại cải tạo người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, hiện dự luật đã được gởi xuống Hạ viện để bỏ phiếu thông qua một lần nữa trước khi trình lên bàn làm việc của Tổng thống Donald Trump.

Việc dự luật được thông qua tại Thượng viện ngày 15-5 cho thấy quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang tuột dốc nhanh chóng. 

Reuters nhận định đây là động thái trừng phạt Bắc Kinh kế tiếp của Washington theo sau các chỉ trích Trung Quốc giấu dịch khiến tình hình ở Mỹ trở nên tồi tệ. Mỹ trước đó cáo buộc Trung Quốc đã thiếu minh bạch khiến dịch COVID-19 lan ra thành đại dịch toàn cầu.
Hồi năm ngoái Hạ viện Mỹ đã thông qua một phiên bản khác của dự luật, trong đó kêu gọi trừng phạt các quan chức cấp cao Trung Quốc chịu trách nhiệm chính trong chiến dịch đàn áp người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Bắc Kinh khi đó đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ đồng thời cảnh báo Washington sẽ phải trả giá cho hành động này. Hiện Trung Quốc chưa lên tiếng trước động thái lần này.
Chính phủ Trung Quốc trước đó khẳng định không có cái gọi là trại cải tạo ở Tân Cương và nhấn mạnh những người Duy Ngô Nhĩ vào các trung tâm giáo dục nghề nghiệp này là hoàn toàn tự nguyện. Bắc Kinh cũng phủ nhận các cáo buộc ngược đãi, tra tấn người thiểu số theo Hồi giáo.

Trong khi đó, một cơ quan nhân quyền của Liên Hiệp Quốc ước tính có hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại cải tạo ở Tân Cương trong vài năm trở lại đây.

Nguồn tin: Tuổi Trẻ Online