Phú Yên yêu cầu phối hợp điều tra vụ lâm tặc mở đường phá rừng

Chưa có một thống kê cụ thể nhưng tỷ lệ chặt phá rừng đã tàn phá rất nghiêm trọng mật độ rừng, môi trường của Việt Nam dưới thời chế độ CSVN. Khi một thiểu số nhỏ cai trị đất nước như một lực lượng chiếm đóng, gạt người dân ra bên lề thì hậu quả là mỗi người chọn cho mình một cách sống luồn lách, mà ở đó những giá trị đạo đức và những vấn đề nền tảng bị bỏ qua. Nhưng tình hình của Việt Nam đang rất khẩn cấp trong những năm gần đây khi hiện tượng hạn mặn, biến đối khí hậu đang ảnh hưởng trực tiếp lên đời sống của hàng triệu người. Đất nước trước hết là đất và nước. Nếu đất đai cằn cỗi, rừng cây bị chặt phá và môi trường, nước bị ô nhiễm thì chúng ta cũng không còn gì để nói với nhau nữa. Đảng CSVN, trong mọi lựa chọn của họ, luôn chỉ đặt lợi ích của đảng và chế độ lên trên hết.Hiện trường khu vực rừng giáp ranh bị “lâm tặc” mở đường chặt phá.
Hiện trường khu vực rừng giáp ranh bị “lâm tặc” mở đường chặt phá.
Nguồn: nhandan.com.vn

Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên chiều 15/5 đã ký công văn hỏa tốc yêu cầu các cơ quan chức năng và địa phương phối hợp điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi phá rừng, khai thác lâm sản trái phép ở khu vực rừng giáp ranh giữa huyện Tây Hòa và huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.

Báo trong nước trích nội dung công văn loan tin cùng ngày, cho biết thêm Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Công an tỉnh Phú Yên cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Theo điều tra ban đầu cho thấy, có 94 cây gỗ các loại với đường kính từ 26cm đến 1m bị cắt hạ tại Khoảnh 2, Tiểu khu 312, xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh, rừng tự nhiên; và 25 cây gỗ các loại với đường kính từ 19cm đến 68cm bị cắt hạ tại Khoảnh 7 và Khoảnh 10, Tiểu khu 358, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, thuộc rừng sản xuất. 

Trong văn bản gửi ra, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên đề xuất các địa phương tăng cường giám sát, quản lý nguồn gốc lâm sản tại các cơ sở mua bán, kinh doanh, chế biến lâm sản trên địa bàn; rà soát, xác định các điểm nóng chặt phá rừng, sản xuất kinh doanh lâm sản trái pháp luật, có kế hoạch xử lý triệt để.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng phải chủ trì phối hợp các địa phương duy trì có hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý tin báo vi phạm về lâm nghiệp và có chính sách động viên, bảo vệ đối với người báo tin.

Nguồn tin: RFA Tiếng Việt