Việt Nam phản đối Trung Quốc lập quận 'quản lý' Trường Sa, Hoàng Sa (Vũ Hoàng)

Các hành động cứng rắn hơn của ĐCSVN đối với các hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian gần đây càng làm lộ rõ hơn chính sách chuyển trục của họ xích lại gần khối Dân Chủ mà chúng tôi đã nhận định. Đại dịch Covid-19 tàn phá nặng nề lên tất cả các nước trên thế giới, nhưng Trung Quốc là một trong những nước phải chịu thiệt hại nặng nhất chỉ vì mô hình kinh tế hoang dại và khối nợ công khổng lồ đã đè lên vai nó trước đó. Khi đàn anh hết tiền, đàn em thoát ly cũng không có gì lạ trong tình anh em Cộng Sản.Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là quận Tây Sa và Nam Sa, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Trung Quốc ngày 18/4 thông báo thành lập cái gọi là "quận Tây Sa" (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và "quận Nam Sa" (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tại "thành phố Tam Sa". Trước động thái này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm nay tuyên bố Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.
Ảnh vệ tinh đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam tháng 1/2018. Ảnh: CSIS.
Ảnh vệ tinh đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam tháng 1/2018. Ảnh: CSIS.
"Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là 'thành phố Tam Sa' và các hành vi liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không có giá trị và không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và gây thêm phức tạp tình hình Biển Đông, khu vực và thế giới", bà Hằng cho hay.
"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hủy bỏ các quyết định sai trái liên quan đến những việc làm đó và không có những việc làm tương tự trong tương lai", người phát ngôn nhấn mạnh.
Bộ Nội vụ Trung Quốc hôm qua ra thông báo Quốc vụ viện đã phê chuẩn thành lập cái gọi là "quận Tây Sa" có trụ sở đặt tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trụ sở của cái gọi là "quận Nam Sa" đặt tại đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Trung Quốc ngang ngược nói rằng "quận Tây Sa" sẽ quản lý quần đảo Hoàng Sa, Bãi Macclesfield và vùng biển xung quanh, trong khi "quận Nam Sa" quản lý quần đảo Trường Sa và vùng biển xung quanh.
Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ năm 1974. Nước này thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa", đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có Trường Sa và Hoàng Sa. Vài năm gần đây, Trung Quốc bồi đắp phi pháp 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa, trong đó có đá Chữ Thập, thành đảo nhân tạo.
Việt Nam đã nhiều lần đề nghị Trung Quốc dừng các hành động trái phép, làm phức tạp thêm tình hình, đe dọa hòa bình và ổn định tại Biển Đông. Hồi cuối tháng ba, Việt Nam gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc phản đối yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc.

Nguồn tin: Vnexpress