TPHCM lại dời lịch đối thoại với người dân Thủ Thiêm (RFA Tiếng Việt)

Đồng Tâm thì đám quan chức cộng sản nói dân chiếm đất trái phép nên đưa quân đến bắn giết, Thủ Thiêm đất của dân bị quan chức cộng sản cướp trắng hơn hai mươi năm nay thì tính sao đây ?! Hứa hẹn nhiều quá rồi, nhiều người dân ở Thủ Thiêm khiếu kiện hàng chục năm đã và đang chết dần chết mòn vì chờ đợi rồi.

Người dân 5 khu phố thuộc 3 phường tiếp tục khiếu kiện về đất đai ngoài ranh. AFP

Với lý do tập trung chăm lo Tết nguyên đán nên UBND TPHCM ngày 16/1 đã có thông báo dời lịch cuộc đối thoại giữa thanh tra Chính phủ với các hộ dân tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm ra sau Tết Canh Tý 2020.

Theo truyền thông trong nước, sau khi có thông báo thì thay vì tiếp xúc với các hộ dân tại 5 khu phố 3 phường Bình An, Bình Khánh và An Khánh Quận 2 khiếu nại nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch trước Tết, nay lãnh đạo thành phố chốt lịch tiếp xúc dân từ ngày 17 đến 22 /2/2020.

Trao đổi với Vietnamnet, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND Quận 2 cho biết ông nhận được công văn khẩn của UBND TP vào chiều 16/1; ngay sau đó UBND quận 2 đã thông báo về các phường và phường đã báo đến các hộ dân liên quan được biết.

Trước đó, vào ngày 6/1, ông Hà Phước Thắng-Chánh văn phòng UBND TPHCM cho biết sẽ có cuộc đối thoại với người dân Thủ Thiên trước Tết nguyên đán. Ngay sau khi lịch tiếp xúc được công bố, một số người dân Thủ Thiêm cho RFA biết chắc chắn cuộc đối thoại trước Tết sẽ không thể thực hiện được, lãnh đạo TPHCM chỉ hứa cho qua. Không biết sau nhiều lần hứa hẹn không thành, lịch tiếp xúc, đối thoại với dân vào tháng 2 như thông báo mới nhất của UBNDTP HCM có thể thực hiện được hay không…

Nhiều năm qua, người dân Thủ Thiêm đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan Trung ương đề nghị Chính phủ lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra các vấn đề liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm; yêu cầu làm rõ các thiệt hại của người dân Thủ Thiêm trong đền bù, giải tỏa...

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp với các ban ngành liên quan và UBND TPHCM phải sớm đối thoại với người dân, đề xuất biện pháp giải quyết và báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/1/2020.