Thủ tướng Canada: Bằng chứng cho thấy máy bay Ukraine bị Iran bắn rơi (Reuters)

Nếu đúng là Iran đã bắn chiếc Boeing của hãng hàng không Ukraina ( dù vô tình hay cố ý ) thì đây là hậu quả thảm khốc đầu tiên của vụ xung đột Mĩ - Iran.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau họp báo ngày 9/1 về việc chiếc máy bay của Ukraine bị bắn rớt tại Tehran, Iran.

Chiếc máy bay của hàng không Ukraine bị rơi tại Iran làm 176 người thiệt mạng, có phần chắc bị phi đạn Iran bắn hạ, Thủ tướng Justin Trudeau của Canada ngày 9/1 tuyên bố, viện dẫn tin tình báo Canada và những nguồn khác.

Ông Trudeau nói tại một cuộc họp báo ở Ottawa rằng việc hủy diệt chiếc máy bay “có thể là không có chủ ý.”

Chuyến bay trên đường từ Tehran đến Kiev sáng ngày 8/1 với 63 người Canada trong số hành khách và phi hành đoàn.

“Chúng ta có tin tình báo từ nhiều nguồn, trong đó có đồng minh của chúng ta và tình báo của chúng ta. Bằng chứng cho thấy chiếc máy bay bị phi đạn đất đối không của Iran bắn rơi,” Thủ tướng Canada nói.

Chiếc máy bay của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine bị rơi chẳng bao lâu sau khi Iran bắn phi đạn đạn đạo vào hai căn cứ Mỹ tại Iraq, và Iran báo động cao vì sợ quân đội Hoa Kỳ đáp trả. Sáng ngày 9/1, một giới chức Mỹ, trích dẫn việc xem xét lại cẩn thận dữ liệu vệ tinh, nói Washington kết luận với mức chắc chắn cao độ là một phi đạn chống máy bay đã bắn rơi máy bay Ukraine. Giới chức này nói chiếc Boeing 737-800 bị ra-đa Iran theo dõi. Washington tin là chiếc máy bay bị bắn rớt không chủ ý, hai giới chức Mỹ nói.

Dữ liệu cho thấy chiếc máy bay bay được 2 phút sau khi rời khỏi Tehran thì sức nóng của hai phi đạn đất đối không bị phát hiện, một trong hai giới chức này cho biết.

Theo sau đó là một tiếng nổ kế cận, giới chức này nói. Dữ liệu về sức nóng cho thấy máy bay bị cháy trong lúc rơi xuống.

Người đứng đầu hàng không dân dụng Iran bác tin Iran bị quy trách nhiệm và gọi đó là những lời đồn không lô-gic.

“Về mặt khoa học, không thể nào có một phi đạn bắn trúng máy bay Ukraine, và tin đồn như thế là không hợp lý,” thông tấn xã bán chính thức ISNA trích lời ông Ali Abedzadeh nói.

Phát biểu với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Donald Trump nói ông cảm thấy khủng khiếp về vụ máy bay rơi, nhưng không cho biết thêm chi tiết nào. Ông nói ông không tin đây là một vấn đề về trục trặc máy móc.

Ông Trump nói “Đây là một thảm họa. Tuy nhiên ai đó bên phía bên kia có thể đã phạm sai lầm về việc này.”

Cơ quan Quản trị Hàng không Liên bang Mỹ FAA đã cấm các máy bay Mỹ bay ngang qua Iraq, Iran, Vịnh Oman và vùng biển giữa Iran với Ả Rập Xê-út vài giờ sau khi Iran tấn công vào lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq. Một vài hãng hàng không khác cũng chuyển hướng bay.

Boeing và FAA cũng như Ngũ Giác Đài từ chối bình luận về báo cáo phi đạn ngày 9/1. Phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine và Thủ tướng nước này cũng không trả lời yêu cầu bình luận.

Boeing vẫn đang còn đối phó với hai vụ rớt máy bay 737 MAX gây chết người trong vòng 5 tháng khiến cho dòng sản phẩm này bị cấm bay vào tháng 3 năm 2019. Máy bay 737-800 bị rớt được sản xuất vào năm 2016 và được xem như thế hệ trước của 737 trước các sản phẩm MAX. Boeing chế tạo khoảng 5.000 máy bay loại này với thành tích an toàn tốt.

Cổ phần của Boeing đã tăng trong ngày 9/1.