Trung Quốc dọa Mỹ phải “trả giá” về việc thông qua luật về người Duy Ngô Nhĩ (Thanh Phương)

Chính quyền Mĩ cần có biện pháp mạnh hơn đối với chính sách tàn bạo của Trung Cộng với người Duy Ngô Nhĩ, đây vừa là vấn đề đạo đức vừa là vấn đề quyền lợi lâu dài của nước Mĩ. Nước Mĩ trở thành quốc gia lãnh đạo thế giới với rất nhiều đồng minh không chỉ vì giàu có mà vì luôn đi đầu trong việc bảo vệ các giá trị dân chủ, nhân quyền.

media
Ảnh tư liệu: Người Duy Ngô Nhĩ biểu tình trước Nhà Trắng, Washington, Mỹ, ngày 28/07/2009 để phản đối chính sách đàn áp của Trung Quốc tại vùng tự trị Tân Cương. AFP PHOTO/Nicholas KAMM

Hôm nay, 04/12/2019, Trung Quốc cảnh cáo là Hoa Kỳ sẽ phải “trả giá” về việc Hạ Viện Mỹ vừa thông qua một dự luật yêu cầu trừng phạt Bắc Kinh giam giữ người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung ở Tân Cương.

Trung Quốc đã phản ứng như trên qua lời phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo thường kỳ. Theo bà Hoa Xuân Oánh, dự luật vừa được các dân biểu Hạ Viện Mỹ thông qua là một sự “bôi nhọ” những nỗ lực của Trung Quốc về chống khủng bố và chống cực đoan hóa. Tuy nhiên, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao không nói rõ là Bắc Kinh sẽ trả đũa Washington như thế nào.

Với đa số phiếu áp đảo, Hạ Viện Hoa Kỳ hôm qua đã thông qua dự luật kêu gọi tổng thống Mỹ ban hành các trừng phạt đối với các quan chức cao cấp của vùng Tân Cương. Dự luật còn yêu cầu bộ Ngoại Giao Mỹ mỗi năm phải làm một báo cáo riêng về tình hình vùng Tân Cương, đồng thời yêu cầu bộ Thương Mại Mỹ cấm xuất khẩu sang Trung Quốc một số mặt hàng, đặc biệt là các thiết bị dành cho các hệ thống nhận dạng qua gương mặt.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền, giới chuyên gia và Washington tố cáo Bắc Kinh đã giam giữ đến cả triệu người Hồi Giáo Tân Cương, chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ, trong các trại tập trung. Trung Quốc vẫn bác bỏ cáo buộc đó, khẳng định đây chỉ là các “trung tâm huấn nghệ”, để giúp người dân địa phương tìm được việc làm, cũng như tránh cho họ bị khủng bố và Hồi Giáo cực đoan lôi kéo. Sau các vụ tấn công khủng bố đẫm máu được cho là do người Duy Ngô Nhĩ gây ra, Bắc Kinh đã siết chặt an ninh ở vùng Tân Cương.

Sau Hạ Viện, dự luật nói trên còn phải được đưa ra biểu quyết tại Thượng Viện Mỹ, nơi mà rất nhiều nghị sĩ ủng hộ, trước khi được đưa lên tổng thống Donald Trump và ông sẽ quyết định có sẽ ký ban hành hay không.

Quan hệ Mỹ-Trung vốn đã căng thẳng do chiến tranh thương mại đã lại càng nóng lên thêm sau khi tổng thống Trump ký ban hành đạo luật ủng hộ phong trào biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông.