Bình Nhưỡng: Thảo luận về nhân quyền Triều Tiên là ‘khiêu khích nghiêm trọng’ (VOA Tiếng Việt)

Mùa đông rét lạnh làm cho nạn đói ở Triều Tiên thêm nghiêm trọng, cộng với sự mất đoàn kết của thế giới dân chủ, cũng như như hành động bất nhất, tuỳ hứng của Trump về vấn đề Triều Tiên, và không loại trừ khả năng Trung Quốc giật dây Triều Tiên gây rối để thu hút sự chú ý của thế giới khỏi điểm nóng Hong Kong, Tân Cương chính là lý do của những phát biểu ngông cuồng mà Kim Jong Un đang sử dụng để khiêu khích không chỉ Mỹ, mà cả thế giới.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Triều Tiên ngày 4/12 thông báo với Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc rằng sẽ xem việc thảo luận về tình hình nhân quyền Triều Tiên là “một sự khiêu khích nghiêm trọng” và sẽ “đáp trả mạnh mẽ.”

Đại sứ Triều Tiên tại Liên hiệp quốc Kim Song truyền đạt khuyến cáo trong một bức thư mà Reuters nhìn thấy. Các nhà ngoại giao cho hay một số trong hội đồng 15 thành viên định yêu cầu một cuộc họp trong tháng này bàn về vi phạm nhân quyền tại Triều Tiên.

Mỹ làm chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 12.

Trong thư, ông Kim Song nói bất kỳ cuộc họp nào về nhân quyền sẽ là “hành động đồng lõa và đứng về chính sách thù địch của Mỹ, sẽ dẫn tới gây phương hại hơn là giúp xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và giải pháp cho vấn đề hạt nhân.

Ít nhất cần 9 thành viên trong Hội đồng ủng hộ thì đề nghị mở cuộc họp về vấn đề nhân quyền Triều Tiên không thể bị ngăn cản. Từ năm 2014 đến 2017 Trung Quốc đã không ngăn cản được cuộc thảo luận thường niên này.

“Nếu Hội đồng Bảo an xúc tiến cuộc họp về vấn đề nhân quyền Triều Tiên…tình hình ở bán đảo Triều Tiên sẽ trở lại tệ hại,” bức thư ghi rõ.