Tàu vũ trụ Starliner của Boeing đáp chính xác xuống New Mexico (VOA Tiếng Việt)

Một năm xui xẻo của Boeing, nhưng dù sao, tàu vũ trụ starliner hạ cánh an toàn cũng là niềm an ủi.

Các chuyên gia kiểm tra tàu vũ trụ CST-100 Starliner của Boeing sau khi tàu đáp xuống sa mạc White Sands, bang New Mexico sáng 22/12/2019.

Tàu vũ trụ Starliner của Boeing đáp về mặt đất ở bang New Mexico của Mỹ sáng sớm 22/12. Công ty này cho biết phần mềm bị lỗi sau khi Starliner được phóng đi đã buộc họ phải cắt ngắn chuyến bay không người lái của phi thuyền được dự định sẽ kết nối vào Trạm vũ trụ quốc tế.

Startliner đáp lúc 7:58 sáng giờ đông bộ Hoa Kỳ (1258 GMT) xuống sa mạc White Sands, kết thúc 48 giờ đầy biến động của cuộc thử nghiệm tàu vụ trụ tự hành mang tính cột mốc của Boeing được thiết kế trong kế hoạch của NASA nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào Nga của Mỹ trong các chuyến bay đưa người vào vũ trụ.

“Chúng tôi đáp tàu xuống đúng tâm điểm,” người phát ngôn của Boeing nói trong tường trình trực tiếp cuộc đáp xuống mặt đất của Starliner.

Cuộc hạ cánh hoàn hảo của Starliner là kết quả giá trị nhất của cuộc thử nghiệm tàu vũ trụ của Boeing sau khi bị thất bại trong mục tiêu cốt lõi là kết nối vào trạm không gian.

Các chuyên gia nhanh chóng đến chỗ Starliner vừa đáp xuống đến kiểm tra, đánh giá sáu túi khí đệm đã tác động thế nào lên bề mặt sa mạc.

Các hình ảnh được cơ quan không gian Hoa Kỳ NASA đăng tải cho thấy hình như tàu vũ trụ vẫn trong tình trạng tốt sau khi hạ cánh.

Cuộc phóng lần đầu tiên của tàu CST-100 Starliner là một thử nghiệm quan trọng của Boeing. Công ty này đang cạnh tranh với SpaceX, công ty tên lửa tư nhân của tỷ phú công nghệ cao Elon Musk, trong nỗ lực khôi phục khả năng đưa người vào không gian của NASA. SpaceX đã phóng thử phi thuyền Crew Dragon không người lái đến trạm không gian thành công hồi tháng ba.

Phi thuyền Starliner được phóng đi thành công từ Florida hôm thứ Sáu, nhưng một lỗi hẹn giờ tự động của máy tính đã khiến nó không vào đúng quỹ đạo để kết nối với trạm không gian.

Thất bại xảy ra trong lúc Boeing cố tìm một chiến thắng về kỹ thuật để lấy lại niềm tin của công chúng sau một năm khủng hoảng tiếp theo sau hai tai nạn máy bay Boeing 737 MAX của họ.