Tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi chuyển phòng nghiên cứu từ Mỹ sang Canada (Thanh Phương)

Đây có lẽ là biện pháp đáp trả đầu tiên của Hoa Vi đối với Mĩ sau nhiều tháng kiên nhẫn chờ đợi. Rất có thể, Hoa Vi cho rằng, dù một thỏa thuận thương mại Mĩ - Trung được thông qua, cũng khó có thể thoát khỏi sự kiềm tỏa từ chính phủ Trump.

media
Quảng cáo điện thoại Hoa Vi tại một bến xe điện ngầm ở Montreal, Canada (Ảnh chụp ngày 11/01/2019)
RFI Tiếng Việt

Trả lời phỏng vấn một nhật báo Canada hôm qua, 03/012/2019, chủ tịch tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi thông báo sẽ dời phòng nghiên cứu của tập đoàn này từ Hoa Kỳ sang Canada. Ông Nhậm Chính Phi ( Ren Zhengfe ) thông báo quyết định này mặc dù quan hệ giữa Trung Quốc với Canada đang căng thẳng từ một năm qua, kể từ khi con gái của lãnh đạo Hoa Vi bị bắt tại phi trường Vancouver.


Từ Québec, thông tín viên Pascale Guéricolas tường trình:

"Đây là một diễn biến mới trong cuộc chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ. Bất bình vì công ty của ông gặp khó khăn trong việc liên lạc với các nhân viên làm việc tại California, khu Silicon Valley, kể từ Hoa Kỳ thi hành các biện pháp trừng phạt, lãnh đạo Hoa Vi đáp trả. Ông Nhậm Chính Phi ( Ren Zhengfe ) sẽ chuyển toàn bộ nhân viên của một phòng nghiên cứu từ Mỹ sang Canada. Ông đã thông báo tin này khi trả lời phỏng vấn nhật báo Canada Globe and Mail. Theo ông Nhậm Chính Phi, tập đoàn viễn thông Trung Quốc tới đây có thể tăng cường sự hiện diện trên lãnh thổ Canada. Tuy nhiên, ông không nói rõ về lịch trình di dời phòng nghiên cứu nói trên. Lịch trình này tùy thuộc vào việc xin cấp giấy tờ nhập cư cho các nhân viên hiện đang ở Mỹ.

Rõ ràng là lãnh đạo Hoa Vi không hận Canada về việc nước này đã quản thúc tại gia con gái của ông từ một năm nay ở Vancouver. Bà Mạnh Vãn Châu ( Meng Whanzou ), giám đốc tài chính của Hoa Vi, đã bị hải quan Canada bắt giữ ngày 01/12/2018 tại thành phố này, theo lệnh bắt giữ quốc tế do Hoa Kỳ ban hành. Washington nghi ngờ bà Mạnh Vãn Châu đã lách các trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Vụ bắt giữ giám đốc tài chính Hoa Vi đã gây ra một khủng hoảng ngoại giao chưa từng có giữa Bắc Kinh và Ottawa. Sau đó Trung Quốc đã bắt cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig và nhà tư vấn đồng hương Michael Spavor, bị Bắc Kinh cáo buộc làm gián điệp. Trung Quốc cũng đã ngưng nhập thịt và cải dầu của Canada cho đến đầu tháng 11/2019."