Quá trình luận tội Tổng thống Trump của đảng Dân chủ Mỹ (Lauren Turner BBC News, Michigan)

Trump không chỉ gây chia rẽ nước Mĩ mà còn chia rẽ trầm trọng nội bộ hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa.

Nữ Nghị sỹ đảng Dân chủ Elissa Slotkin được chào đón bằng cả la ó và cổ vũ sau khi bà ủng hộ việc luận tội Trump

Nước Mỹ đang đứng trước ngưỡng cuộc luận tội tổng thống thứ ba trong lịch sử, khi ông Trump có thể bị Hạ viện thẩm vấn hôm thứ Tư vì những hành động của ông đối với Ukraine. Nhưng một vài chính trị gia đảng Dân chủ đang đối mặt với sự giận giữ từ các cử tri.

Nữ dân biểu tiểu bang dao động (swing state) Elissa Slotkin biết rằng bà đã bước vào con đường gập ghềnh trước khi bà xuất hiện trước hàng trăm cử tri Michigan sáng thứ Hai.

Chính trị gia đảng Dân chủ này, người năm ngoái đắc cử tại một khu vực quận bỏ phiếu cho Trump, đã thông báo chỉ vài giờ trước đó rằng bà ủng hộ luận tội.


Bà đã trở về nhà ở trang trại của mình ở Holly vào cuối tuần và ngồi ở bàn làm việc với cà phê và tài liệu trước mặt để cân nhắc thêm bằng chứng. Mọi việc rất rõ ràng, cựu chuyên gia phân tích của CIA đã quyết định rằng các hành động của tổng thống vượt qua ranh giới và rằng bà sẽ bỏ phiếu cho hai điều khoản luận tội.

Giờ thì bà phải đứng trước 400 cử tri địa phương để giải thích vì sao.

Bên ngoài cuộc họp của tòa thị chính tại Đại học Oakland, gần Rochester, mọi người đang bày tỏ quan điểm của mình một cách rất to và rõ.

Có một sự đối đầu giữa những người ủng hộ quyết định của bà và giới ủng hộ Trump - những người nghĩ rằng bà đang sai lầm, và nên luận tội chính mình.

Trong lúc chờ đợi để vào phòng họp A nơi diễn ra sự kiện, họ đứng thành hai hàng với các biểu ngữ trong tay ("Luận tội Slotkin, giữ Trump" - dòng chữ trên một biểu ngữ), và hô vang các khẩu hiệu. Một số khác cố gắng giơ các khẩu hiệu ủng hộ Slotkin, dẫn đến một cuộc đụng độ nhỏ gần một cây thông Noel.

Bên trong phòng họp, tiếng la ó cạnh tranh với tiếng cổ vũ khi bà Slotkin đứng dậy. Người tổ chức cuộc họp yêu cầu mọi người tôn trọng nhau, nhưng việc này không làm tiếng la ó chấm dứt.

"Hey hey, ho ho, Elissa Slotkin phải ra đi!" những tiếng hô đồng thanh vang lên từ một góc phòng họp, xen với tiếng hô "thêm bốn năm nữa!" và "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại". Một người đàn ông đứng quay lưng về phía nữ nghị sỹ Elissa Slotkin trong suốt cuộc họp.

"Tôi rất vui mừng nhìn thấy có nhiều sự nhiệt tình đến vậy từ sự tỏ bày ý kiến của công dân," bà Slotkin bắt đầu bài phát biểu.

Angry exchange at town hall
Getty Images
Đã có sự đối đầu giữa một người đàn ông cầm tấm biển lên án quyền lực tối cao và một phụ nữ ủng hộ Trump

Khi bà bắt đầu giải thích lý do của mình, đôi khi tiếng la ó đe dọa nhấn chìm phát biểu của bà. "Hãy có một cuộc trò chuyện lịch sự," bà Slotkin nói. "Tôi sẽ tiếp tục - Tôi đang có microphone."

Khi nói đến chủ đề luận tội, bà được cổ vũ nồng nhiệt.

"Điều khác biệt trong trường hợp này," nữ dân biểu nói, "là việc tổng thống, trong cuộc điện đàm với tổng thống Ukraine là trung tâm của các cáo buộc chống lại ông ấy, đã quyết định hành động vì lợi ích cá nhân "và không vì lợi ích chung của nước Mỹ."

"Chỉ thua việc có tuyên chiến hay không, đây là một trong những quyết định lớn nhất mà tôi sẽ bỏ phiếu trong thời gian ngắn của mình ở Quốc hội. Tôi rất nghiêm túc về việc này."

Có những tiếng la ó "bà không thể lừa phỉnh được ai" khi bà tiếp tục: "Bất kể bạn có đồng tình với tôi hay không, tôi đã cố gắng hết sức có thể để mọi việc được minh bạch. Đối với tôi, đó là vấn đề nguyên tắc."

Bà nói rằng bà biết mình có thể bị mất ghế trong cuộc bầu cử năm 2020 vì quan điểm của mình.

"Tôi biết, và tôi có thể nghe thấy, rằng đó là các quyết định rất tranh cãi."

"Điều khác biệt đối với tôi là ý tưởng rất cơ bản này, rằng tổng thống Mỹ đã tìm cách liên hệ với các thế lực nước ngoài và đòi hỏi một cuộc điều tra vì mục đích chính trị cá nhân."

"Trong khi bạn có thể không đồng tình, tôi hi vọng bạn tin tôi khi tôi nói với bạn rằng tôi đưa ra quyết định này dựa trên nguyên tắc và bổn phận bảo vệ hiến pháp. Tôi cảm thấy điều đó từ xương tủy của mình.

"Và tôi sẽ bám chặt lấy điều này bất kể điều đó sẽ khiến ảnh hưởng tới tôi như thế nào về chính trị bởi vì điều này lớn hơn chính trị."

---------------------------------------------------------------------------------------------

Bà Elissa Slotkin cũng nói về các vấn đề khác - trợ cấp y tế, bạo lực súng, quân đội - nhưng luận tội đã phủ bóng lên tất cả trong tuần bỏ phiếu quyết định.

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra. Vài câu hỏi đầu là về luận tội (Có những câu hỏi mà bạn đang hét lên, nên có thể bạn muốn nghe," bà Slotkin nói với người biểu tình) - tại sao việc tổng thống điều tra cáo buộc tham nhũng là sai, và tại sao vấn đề này không thể được giải quyết chỉ qua bỏ phiếu tại cuộc bầu cử vào tháng Mười Một.

"Đối với tôi, thành thật mà nói, đó là lý do tại sao tôi không ủng hộ luận tội trong nhiều tháng trước. Tôi nghĩ bỏ phiếu có thể giải quyết việc này. Rồi thực tế đã chứng minh là không."

Những thực tế này, bà nói, là việc tổng thống đã tìm cách gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử 2020.

Và nếu điều đó là thực, điều gì sẽ có thể ngăn một tổng thống tương lai - Dân chủ hoặc Cộng hòa - tìm kiếm sự ủng hộ của các đồng minh nước ngoài trong các năm tới?

Bà thông báo quyết định của mình trong một bài bình luận trên báo - cùng cách mà bà và một nhóm các nữ và nam nghị sỹ khác đã chọn để lên tiếng về sự ủng hộ của họ đối với một cuộc điều tra luận tội vào tháng Chín.

Composite image of Chuck Schumer, Donald Trump and Mitch McConnell
Getty Images
Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer (trái) và lãnh đạo đảng Cộng hòa Mitch McConnell (phải) sẽ là những nhân vật chủ chốt trong phiên tòa Thượng viện

Viết trên Detroit Free Press hôm thứ Hai, bà cho hay đã đọc các báo cáo, đã nhìn lại các chi tiết các cuộc luận tội tổng thống Nixon và Clinton và cả Hiến pháp Mỹ.

"Với vai trò là một cựu nhân viên CIA, tôi tin rằng việc này là trọng tâm của hành vi có thể luận tội," bà viết.

"Đối với các đồng nghiệp và các cử tri đang xem xét cuộc bỏ phiếu này, tôi nghĩ điều quan trọng là đặt câu hỏi - chúng ta có nên viện đến sự giúp đỡ của nước ngoài trong hệ thống chính trị đầy cạnh tranh của mình hay không?"

Rachel Goodavish, 29, đến buổi họp với con gái hai tuổi Charlotte - người đang xem các video một cách vui vẻ và phớt lờ các tiếng lo ó.

"Tôi cho rằng với bà ấy quan trọng là được thấy điều này, được tham gia," Rachel Goodavish nói. "Mọi thứ đã trở nên ảnh hưởng tới bà ấy như thế nào."

"Tôi muốn bày tỏ sự ủng hộ đối với Elissa Slotkin bởi vì tôi biết rất nhiều người ủng hộ Trump sẽ tới. Tôi thật sự rất mừng vì quyết định của bà ấy. Tôi có đôi chút căng thẳng, và giờ thì tôi thở phào.

"Như bà ấy đã nói, nếu bạn để việc này trôi qua, nó sẽ trở thành tiền lệ cho các cuộc bầu cử trong tương lai. Ngay cả khi ông ấy được tha bổng, bà ấy cũng sẽ không chấp nhận để sự việc trôi qua."

Nhưng những người khác không bị thuyết phục. Nancy Tiseo nói: "Ý kiến của bà ấy không phải là ý kiến của chúng tôi. Bà ta không có những ý tưởng bảo thủ. Bà ta bỏ phiếu để luận tội tổng thống mà chúng tôi bầu ra và yêu mến."

Elissa Slotkin faces reporters
Getty Images
Có rất nhiều phóng viên tới buổi phát biểu của bà Slotkin

Jo Golda, 65, người đang kinh doanh dịch vụ dọn dẹp, đồng tình, nói rằng Tổng thống Trump đã làm rất tốt trong việc tăng việc làm, rằng hiện nay rất khó để tìm người làm.

"Chúng tôi là những người ủng hộ Trump nhiệt thành và bà ấy đã chống lại mọi điều mà chúng tôi bỏ phiếu cho ông ấy," bà Jo Golda nói. "Ông đây đã làm những điều không thể tin được cho nền kinh tế của chúng ta, và bà ta muốn luận tội ông ấy? Không thể nào. Tôi rất, rất buồn.

"Bà ấy phải thực hiện những điều mà chúng tôi muốn, không phải là điều bà ấy muốn. Không có lý do để luận tội ông ấy."

Paul Junge, người có kế hoạch chống lại bà Slotkin vào năm tới, nói ông ta muốn biến bà thành một thành viên một nhiệm kỳ của Quốc hội.

"Bà ấy không tập trung vào điều mà quận thứ tám này muốn," ông Paul Junge nói "Họ muốn tập trung vào việc làm, kinh tế và chăm sóc sức khỏe."

Jo Golda, Paul Junge and Nancy Tiseo
Jo Golda, Paul Junge và Nancy Tiseo

Tuy nhiên, không phải mọi đảng viên Cộng hòa đều chống lại bà Slotkin.

Roy Goldsberry nói: "Tôi ủng hộ quyết định của bà ấy - và tôi nói điều này với tư cách là một thành viên Cộng hòa. Tôi là một giống hiếm.''

"Tôi không tin tổng thống hành động vì quyền lợi của đất nước. Tôi cho rằng ông ấy hành động vì quyền lợi cá nhân."

Nancy Strole đeo một bảng tên chỉ ra rằng bà là một thành viên Cộng hòa ủng hộ Slotkin và bà nói bà ủng hộ mọi quyết định mà nữ nghị sỹ đưa ra.

"Tôi rất tự hào về bà ấy. Tôi là một thành viên Cộng hòa, nhưng tôi đặt đất nước lên trên đảng phái," bà nói. "Và bà ấy không nói khác điều mà những người khác nói. Bà ấy rất thẳng thắn."

Bill Rauwerdik, một trong những người phản đối lớn tiếng nhất, nói ông ta làm vậy vì đảng Dân chủ không quen với "sự xuất hiện của những người bảo thủ lớn tiếng"và rằng "chẳng gì có thể so với sự chia rẽ mà đảng Cộng hòa đang đối mặt".

Peter Trumbore, trưởng khoa khoa học chính trị Đại học Oakland nói: "Nếu bạn nhìn lướt qua căn phòng, cái mà bạn thấy là khoảng hàng tá người ủng hộ Trump rất lớn riếng đang rất muốn làm gián đoạn sự kiện này.''

"Nhưng có hơn 400 người - nếu không nói tất cả đều ủng hộ - quyết định lắng nghe. Nó cho thấy đây là một quận dao động. Nó đã có vẻ là một khán giả ủng hộ, đối với hầu hết các khu vực của quận, với một nhóm người cố gắng nói át người phát biểu."

Bà Slotkin, nói với các phóng viên, rằng bà không được đảng Dân chủ hậu thuẫn - dù bà đã nói chuyện với người của cả hai phía - và rằng bà không cảm thấy có áp lực gì để đưa ra quyết định của mình.

"Tất nhiên có nhữn người phản đối ở cuối phòng," bà nói sau cuộc họp. "Nhưng từ quan điểm của cá nhân tôi, đã có một cuộc họp với những quan điểm khác nhau. Có những người ngồi ở giữa phòng đội mũ Trump rõ ràng không ủng hộ tôi. Nhưng họ lắng nghe. Họ không la hét. Điều tôi có thể trông đợi nhất là các cử tri có sự quan tâm."

Nhận xét về cuộc họp ở tòa thị chính, và sức mạnh của cảm giác được thể hiện, bà Slotkin không thiếu thứ nào.

Bà chỉ phải đợi 11 tháng nữa để biết được có phải các cử tri sẽ lại bỏ phiếu cho bà hay không; và điều ảnh hưởng tới quyết định của bà - được đưa ra ở trang trại của bà tại Michigan, sẽ mang lại cho tương lai chính trị của bà điều gì.