Pháp : Hệ thống chuyên chở công cộng tiếp tục bị xáo trộn (Thanh Hà)

Gần một năm nay, nước Pháp vẫn thường xuyên tê liệt do phe áo vàng, một phong trào chống Macron gây ra.

media
Bến ga xe lửa thành phố Nice trong ngày đình công thứ hai 06/12/2019.
Reuters

Trong ba ngày liên tiếp, hôm nay, 07/12/2019, phần lớn các tuyến xe lửa, xe điện hay xe buýt của Pháp gần như bị tê liệt. Nhân viên ngành giao thông công cộng tiếp tục đình công chống kế hoạch cải tổ hệ thống hưu bổng. Phong trào phản kháng dự trù kéo dài. Giới công đoàn kêu gọi người lao động xuống đường đông đảo một lần nữa vào Thứ Ba 10/12.

Cách nay hai ngày đã có hơn 800.000 người biểu tình trên toàn quốc ( theo số liệu của bộ Nội Vụ ) chống cải tổ chế độ hưu bổng. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày 06/07/2019 tuyên bố quyết tâm cải tổ, nhưng đồng thời để ngỏ cánh cửa đối thoại để tìm ra "thỏa hiệp" với các công đoàn, đặc biệt là với Công ty đường sắt quốc gia SNCF và Công ty giao thông công cộng vùng Paris RATP. Trên nguyên tắc toàn bộ kế hoạch cải tổ sẽ được thông báo vào Thứ Tư 11/12.

Trong khi chờ đợi, di chuyển tại các thành phố lớn là cả một vấn đề nan giải. Riêng tại Paris, công ty RATP thông báo giao thông bị "xáo trộn nghiêm trọng" trong ngày hôm nay. Đặc biệt là phong trào Áo Vàng dự trù tuần hành vào chiều nay như mỗi Thứ Bảy hàng tuần từ hơn một năm qua.