Cảnh sát trưởng Hong Kong hứa ‘linh hoạt’ đối với biểu tình (Reuters)

Người dân Hong Kong đòi hỏi cảnh sát phải tuân thủ pháp luật Hong Kong chứ không phải sự "linh hoạt". Pháp luật mà phải "linh hoạt" thì không còn là pháp luật.

Người biểu tình Hong Kong nói lời cảm ơn với Tổng thống Mỹ Donald Trump, tháng 11/2019

Tân ủy viên cảnh sát Hong Kong cho biết hôm thứ Bảy 7/12 rằng lực lượng của ông sẽ có cách tiếp cận linh hoạt đối với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, vào lúc thành phố này chuẩn bị cho một cuộc biểu tình vào Chủ nhật 8/12 dự kiến sẽ thu hút một đám đông rất lớn.

Ông Chris Tang được bổ nhiệm hồi tháng trước, khi người tiền nhiệm của ông nghỉ hưu, giữa lúc các cuộc biểu tình kéo dài 6 tháng qua để phản đối chính quyền ở Hong Kong nằm dưới sự cai trị của Trung Quốc. Đã có những lúc các cuộc biểu tình trở nên bạo lực.

Ông Tang đưa ra phát biểu ở Bắc Kinh trong một “chuyến thăm xã giao”, trong đó, ông báo cáo vắn tắt với các quan chức hàng đầu của Trung Quốc phụ trách công an, pháp lý và các vấn đề về Hong Kong.

“Chúng tôi sẽ sử dụng cách tiếp cận cả cứng rắn lẫn mềm dẻo. Chúng tôi sẽ nghiêm khắc đối với các hành động bạo lực bất hợp pháp như ném bom xăng, axit”, ông Tang nói với các phóng viên ở Bắc Kinh.

“Đối với các vấn đề khác, nếu có thể, chúng tôi sẽ áp dụng cách tiếp cận linh hoạt hơn”, ông nói.

Cảnh sát đã bật đèn xanh một cách hiếm hoi cho cuộc biểu tình do nhóm Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF) lên kế hoạch vào Chủ nhật. Nhóm này đã tổ chức các cuộc tuần hành nhìn chung là ôn hòa hồi mùa hè.

Cuộc tuần hành sắp tới sẽ là thước đo về sự ủng hộ cho phong trào dân chủ sau chiến thắng áp đảo của phong trào trong cuộc bầu cử địa phương hồi cuối tháng trước. Cảnh sát cho biết họ sẽ can thiệp ngay lập tức nếu cuộc tuần hành biến thành bạo lực.

Ông Tang nói ông hy vọng cuộc biểu tình hôm Chủ nhật sẽ diễn ra ôn hòa.