Hồng Kông : Chủ Nhật biểu tình cảnh tỉnh Bắc Kinh (Tú Anh)

Sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử cấp địa phương, Mặt Trận Công Dân Vì Nhân Quyền càng tự tin hơn để tiếp tục lãnh đạo nhân dân Hong Kong thách thức chính quyền Bắc Kinh.
media
Người biểu tình phản đối chính quyền đặc khu tập trung về khu vực Chater Garden, Hồng Kông, Trung Quốc ngày 02/12/2019.
REUTERS/Leah Millis

Các nhà hoạt động dân chủ tại Hồng Kông hy vọng dân chúng xuống đường thật đông đảo vào Chủ Nhật 08/12/2019. Hai tuần sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử cấp quận, phong trào phản kháng muốn cho chính quyền thân Bắc Kinh « cơ may cuối cùng », theo tuyên bố của ban tổ chức.

Khủng hoảng chính trị tại đặc khu hành chánh Hồng Kông tròn sáu tháng vào thứ Hai tuần tới với những hành động tranh đấu gần như mỗi ngày yêu cầu cải cách dân chủ và điều tra bạo lực cảnh sát.

Thứ Sáu 06/12/2019, Mặt Trận Công Dân Vì Nhân Quyền (CRFH) kêu gọi người dân Hồng Kông tiếp tục xuống đường vào ngày Chủ Nhật tới như là lời cảnh báo « cuối cùng » cho chính quyền Lâm Trịnh Nguyệt Nga để tuân thủ nguyện vọng của người dân.

Mặt Trận Công Dân Vì Nhân Quyền, với chủ trương tranh đấu bất bạo động, là phong trào tổ chức các cuộc biểu tình lớn hồi tháng Sáu và tháng Bảy.

Trong cuộc họp báo, Sầm Tử Kiệt (Jimmy Sham), một trong những phát ngôn viên của phong trào tuyên bố « hy vọng phe chính quyền không còn tưởng lầm là dân chúng đã từ bỏ các yêu sách (5 điểm) ».

Theo AFP, kết quả bầu cử ngày 24/11/2019 vừa qua là một bằng chứng bác bỏ luận điểm của Bắc Kinh, theo đó đại đa số thầm lặng tại đặc khu chống biểu tình, chống đòi hỏi dân chủ.

Cảnh sát bật đèn xanh

Cuộc biểu tình dự trù vào Chủ Nhật được cảnh sát cho phép, một quyết định hiếm hoi kể từ tháng 8/2019, từ khi chính quyền Hồng Kông áp dụng trở lại luật an ninh thời thuộc địa Anh.

Trước khi lên đường sang thăm Bắc Kinh cho đến Chủ Nhật, tân chỉ huy trưởng cảnh sát Hồng Kông, Đặng Bính Cường (Chris Tang), kêu gọi người biểu tình tuần hành ôn hòa làm « gương sáng cho toàn thế giới ».

Ban tổ chức và cảnh sát đều kêu gọi hai bên cùng tránh bạo động và vũ lực.