11 người Bắc Hàn đào tỵ bị giữ ở Việt Nam đang tìm cách để khỏi bị trục xuất (RFA Tiếng Việt)

Rất nhiều người dân Bắc Triều Tiên liều chết với hy vọng thoát khỏi "thiên đường xã hội chủ nghĩa", một số khá lớn tìm cách sang Việt Nam để tiếp cận đại sứ quán Hàn Quốc. Chính quyền Việt Nam không bao giờ công bố những trường hợp này trên truyền thông vì nó khiến bộ mặt cộng sản thêm nhơ nhớp.

Ảnh minh họa: Một người đào tỵ Bắc Hàn họ Lim trả lời phỏng vấn của AFP hôm 29/8/2019. AFP

Mười một người Bắc Hàn bị Việt Nam bắt giữ từ ngày 23 tháng 11 đang tìm sự giúp đỡ để khỏi bị trục xuất.

Reuters dẫn nguồn từ một nhóm hoạt động Hàn Quốc vào ngày 2 tháng 12 về tin vừa nêu. Theo thông cáo của nhóm có tên Công Lý cho Bắc Hàn trụ sở tại Seoul thì 8 phụ nữ và 3 người đàn ông Bắc Hàn bị lực lượng Biên phòng tại tỉnh Lạng Sơn bắt giam hai ngày sau khi họ từ Trung Quốc vào được lãnh thổ Việt Nam. Hiện tất cả đang bị giam tại thành phố Lạng Sơn.

Người phụ trách nhóm Công Lý Cho Bắc Hàn, ông Peter Jung, được Reuters dẫn lời là 11 người Bắc Hàn có yêu cầu Đại sứ quán Hàn Quốc ở Hà Nội giúp đỡ; tuy nhiên kể từ ngày thứ sáu tuần qua cho đến nay ông này không còn nghe tin gì về họ nữa.

Cũng theo ông Peter Jung thì vào ngày thứ năm 28 tháng 11, cơ quan chức năng Việt Nam phải ngưng nỗ lực trục xuất vì một số người trong nhóm phản đối mạnh mẽ và có người bị ngất đi.

Ông Peter Jung cho biết thêm vì Đại sứ quán Hàn Quốc ở Hà Nội im lặng nên ông này quyết định công khai trường hợp của nhóm 11 người Bắc Hàn. Lý do được nêu ra là nếu không có phản ứng từ cộng đồng quốc tế thì những người đào tỵ Bắc Hàn có thể sẽ bị Việt Nam trục xuất.

Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa có trả lời cho Reuters về yêu cầu phát biểu đối với vụ việc này.

Còn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thì cho biết có nắm vụ 11 người Bắc Hàn như vừa nêu và liên hệ với chính phủ Việt Nam nhằm ngăn không để Hà Nội trục xuất họ.
Nhóm những người đào tỵ Bắc Hàn vừa nói gồm những người độ tuổi từ 20 đến 50.

Bộ Thống Nhất Hàn Quốc thống kê tính đến tháng 9 năm nay có ít nhất 771 người Bắc Hàn đến được miền nam trong năm 2019. Hiện có tổng cộng chừng 33 ngàn người đào tỵ Bắc Hàn đang sinh sống ở Hàn Quốc.