SOCAR sẽ cung cấp 5 triệu thùng dầu thô cho Việt Nam vào năm 2020 (RFA Tiếng Việt)

Cũng giống như ngành công nghiệp than đá, ngành dầu khí được giao cho các công ty nhà nước và các công ty này chỉ hút lên xuất thô lấy tiền chia chác cho quan chức nhà nước. Nay cạn kiệt rồi thì phải nhập khẩu thôi, tình hình càng bi đát vì ông bạn bốn tốt của đảng ngày càng làm càn ngoài biển Đông.

Tại lễ ký kết thỏa thuận mua dầu thô
Courtesy of TTXVN

Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đã ký thỏa thuận với Công ty năng lượng SOCAR của Azerbaijan để mua 5 triệu thùng dầu thô vào năm 2020.

Thông tin trên được BSR cho biết trên website của BSR và trang mạng Hellenic Shippingnews. Reuters dẫn lại vào ngày 1/12/2019.

Theo thỏa thuận, SOCAR Trading sẽ cung cấp 5 triệu thùng dầu thô cho nhà máy lọc dầu Dung Quốc trong nửa đầu năm 2020.

BSR cho biết, dầu thô mà SOCAR cung cấp sẽ là sản phẩm dầu thô chiến lược từ năm 2020 cung cấp cho nhà máy lọc dầu Dung Quất, sau khi mức thuế nhập khẩu đối với mặt  hàng dầu thô đã được đưa về 0% và có hiệu lực từ tháng 11.
Tuần trước, BSR cũng cho biết đơn vị sẽ nhập 8 đến 10 triệu thùng dầu thô từ West Texas Intermediate và Bonny Light trong năm 2020 cho nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Việt Nam đã và đang nhập khẩu nhiều hơn dầu thô để cân đối nguồn dầu thô trong nước khi nguồn dự trữ đang giảm dần; cũng như việc Trung Quốc đang gia tăng vị thế tại khu vực cản trở việc thăm dò khai thác ngoài khơi.

Theo nguồn tin từ chính phủ Việt Nam, 11 tháng đầu năm 2019, sản lượng nhập khẩu dầu thô tăng 66% so với năm ngoái đạt 7,44 triệu tấn (khoảng 54 triệu thùng).