Lãnh đạo Thượng viện: 'Trump nên lên tiếng về Hong Kong' (BBC Tiếng Việt)

Chính quyền của tổng thống Donald Trump cần phải có trách nhiệm bảo vệ nền dân chủ ở các vùng lãnh thổ như Hong Kong, Đài Loan, Macau. Đây không chỉ là vấn đề đạo đức mà còn để củng cố thế đứng của Mĩ trước Trung Quốc ở khu vực châu Á.
Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell (phải) đều là thành viên của Đảng Cộng hòa
Getty Images
Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell (phải) đều là thành viên của Đảng Cộng hòa

"Hoa Kỳ rất quan tâm sâu sắc đến tình trạng bất ổn chính trị và bạo lực ở Hong Kong," Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai.

Ông Pompeo kêu gọi chính quyền thành phố phải giải quyết những yêu cầu của công chúng và Trung Quốc phải tôn trọng những hứa hẹn về sự tự do của thành phố này.

Ông Pompeo nói với các phóng viên rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc phải tôn trọng những lời hứa của mình với người dân Hong Kong và cho biết chính quyền thành phố có trách nhiệm chính trong việc mang lại sự yên bình cho Hong Kong.

"Bất ổn và bạo lực không thể giải quyết chỉ bằng những nỗ lực của lực lượng thực thi pháp luật. Chính phủ phải thực hiện các bước rõ ràng để giải quyết mối quan tâm của công chúng, trong khi kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về các sự cố liên quan đến biểu tình."


Hôm thứ Hai, cảnh sát Hong Kong đã bao vây một trường đại học trong thành phố, bắn đạn cao su và hơi cay để ngăn cản những sinh viên biểu tình đang tìm cách rời đi.

Tại Thượng viện Hoa Kỳ, nhà lãnh đạo đa số của đảng Cộng hòa, Mitch McConnell kêu gọi Tổng thống Donald Trump lên tiếng về Hong Kong và không nên chỉ tập trung vào các nỗ lực nhằm đảm bảo thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Ông cũng cho biết ông hy vọng có thể tìm cách thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong ở Thượng viện.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra tuyên bố hôm 18/11
Getty Images
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra tuyên bố hôm 18/11

McConnell cũng nói thêm rằng Hoa Kỳ không cần phải chờ đợi thông qua dự luật mới có các động thái về Hong Kong.

"Chính phủ đã có trong tay nhiều công cụ quan trọng và tôi khuyến khích họ sử dụng chúng," ông McConnell nói.

Protesters in Hong Kong
Getty Images
Biểu tình ở Hong Kong

"Tôi khuyến khích tổng thống, người đã nhìn thấy rõ các hành vi của Trung Quốc hơn ai khác, sẽ không ngại lên tiếng về Hong Kong. Thế giới nên nghe trực tiếp từ ông rằng Hoa Kỳ đứng cùng những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm này."

"Vì vậy, thay vì chỉ tập trung vào thương mại, tôi khuyến khích chính quyền đưa Hong Kong thành vấn đề chính trong chính sách ngoại giao song phương của chúng ta," McConnell nói thêm và rằng nên sử dụng luật pháp hiện hành để nhắm vào những người chịu trách nhiệm về các vi phạm nhân quyền.''
Ông Trump gây ra nghi vấn về cam kết bảo vệ các quyền tự do ở Hong Kong khi hồi tháng 8 ông gọi các cuộc biểu tình là các "cuộc bạo loạn" và đó là "vấn đề để Trung Quốc giải quyết".

Biểu tình Hong Kong: Trường ĐH Bách Khoa bị cảnh sát bao vây sau một cuối tuần bạo lực.


Kể từ đó, ông đã kêu gọi Trung Quốc xử lý vấn đề này một cách nhân đạo, đồng thời cảnh báo rằng nếu có bất cứ điều gì tồi tệ xảy ra ở Hong Kong, thì việc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ chấm dứt.

Trong khi chỉ trích Trung Quốc và thúc giục hành động của chính phủ Hoa Kỳ, McConnell đã bị một số nhà phê bình cáo buộc ngăn cản thông qua chính dự luật này.

Ông McConnell nói rằng ông đang bổ sung thêm một số điều khoản liên quan đến quyền tại Hồng Kông vào dự luật, vốn bao gồm cả điều khoản tài trợ cho bức tường biên giới với Mexico của Trump, vốn bị đảng Dân chủ phản đối.