Chủ tịch Tập cảnh báo âm mưu chia rẽ Trung Quốc (VOA Tiếng Việt)

Những kẻ đang suy yếu nghiêm trọng thường có những phát biểu rất cứng rắn, để đe doạ và nắn gân đối thủ. Trung Quốc đang chìm trong khủng hoảng nội bộ (Hong Kong), nợ công (40.000 tỷ usd), ô nhiễm môi trường,..Đó chính là lý do chủ tịch Tập Cận Bình phải tìm mọi cách để che giấu những vấn nạn không thể xử lý nêu trên, và chỉ có thể lớn tiếng với các nước chư hầu mà Trung Quốc đang đổ vốn đầu tư.

Ông Tập được trẻ em Nepal chào đón hôm 12/10.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 13/10 cảnh báo rằng bất kỳ âm mưu nào nhằm chia rẽ Trung Quốc sẽ bị đập tan, theo Reuters.

“Bất kỳ ai âm mưu chia rẽ Trung Quốc tại bất kỳ nơi nào của đất nước sẽ bị nghiền nát”, ông Tập nói với Thủ tướng Nepal Sharma Oli trong cuộc gặp hôm 13/10, theo kênh truyền hình nhà nước CCTV.

“Bất kỳ thế lực bên ngoài nào ủng hộ các âm mưu như vậy nhằm chia rẽ Trung Quốc sẽ bị người dân Trung Quốc coi là những kẻ ảo tưởng”.

Ông Tập hôm 12/10 trở thành chủ tịch Trung Quốc đầu tiên tới thăm Nepal trong vòng 22 năm.

Tin cho hay, hai bên dự kiến sẽ ký một thỏa thuận kéo dài đường xe lửa nối Nepal và Tây Tạng.

Theo CCTV, ông Oli nói với ông Tập rằng Nepal sẽ chống lại bất kỳ “các hoạt động chống Trung Quốc” nào trên lãnh thổ nước này.

Trong khi tìm cách giải quyết cuộc chiến thương mại với Mỹ, Trung Quốc còn phải đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối Bắc Kinh ở Hong Kong.