Vũ 'nhôm' chi 2,2 triệu USD làm quốc tịch Mỹ nhưng bị lừa (VTC)

Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm'), cựu thượng tá tình báo quân đội nhân dân Việt Nam, chủ tịch hội đồng quản trị nhiều công ty lớn của Bộ quốc phòng...chắc chắn phải là một đảng viên và phải học qua nhiều trường lớp chính trị từ trung cấp đến cao cấp. Những học viên của các trường đảng đó đều được nhồi nhét về niềm tin của đảng viên vào tương lai của đảng cộng sản, vào chủ nghĩa Mác-Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh...Ấy thế mà Vũ 'nhôm' đã vừa làm một đảng viên gương mẫu, một doanh nhân thành đạt vừa bỏ ra 2,2 triệu USD để làm quốc tịch Mỹ cho cả nhà. Vậy hóa ra tương lai của chủ nghĩa cộng sản lại là...nước Mỹ. Các đảng viên và dư luận viên trung thành với đảng cộng sản hãy học tập Vũ 'nhôm' bằng cách cố gắng kiếm thật nhiều tiền như Vũ 'nhôm' rồi tìm đến thiên đàng cộng sản ở Mỹ mà hạ cánh an toàn lúc cuối đời.  
 
 
Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm') đồng ý chi 2,2 triệu USD và đưa trước 700.000 USD cho Hoàng Hữu Châu để làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho mình và vợ con nhưng bị lừa.
 
Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị truy tố 2 bị can Hoàng Hữu Châu (SN 1963, trú tại TP.HCM) và Thanh Minh Hùng cùng về tội danh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm").

Theo kết luận điều tra, ngày 20/7/2018, tại trại tạm giam T16 Bộ Công an, Phan Văn Anh Vũ - bị can trong hai vụ án "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" - viết đơn tố giác gửi cơ quan điều tra tố cáo Hoàng Hữu Châu lừa đảo chiếm đoạt 700.000 USD thông qua thủ đoạn hứa hẹn làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho Vũ và vợ con.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được, Cơ quan CSĐT ra quyết định khám xét chỗ ở, nơi làm việc và bắt tạm giam Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Kết luận điều tra nêu rõ, từ năm 2010, Vũ "nhôm" nhờ Hoàng Hữu Châu "tìm cửa" làm hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho Vũ và vợ con.

Đến năm 2014, Châu được Thanh Minh Hùng (làm kinh doanh) thông tin có "cửa" làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho người Việt trong 1 tháng với giá từ 600.000 đến 700.000 USD.

Tháng 5/2017, Châu nói với Vũ "nhôm" đã tìm được "cửa" làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho Vũ và vợ con thông qua "kênh ngoại giao" với tổng chi phí 2,2 triệu USD.

Tại cơ quan điu tra, Vũ "nhôm" khai, từ tháng 5/2017, Châu 2 lần đến gặp Vũ và nhận tổng số tiền 700.000 USD, việc nhận tiền không hề có giấy tờ. Sau đó, Châu yêu cầu Vũ và người thân nộp mỗi người 8 ảnh thẻ. Để tạo niềm tin cho Vũ, Châu còn khoe ảnh chụp với một người nước ngoài và giới thiệu người này làm tại Bộ Ngoại giao Mỹ… rồi "chốt" ba tháng sau sẽ có hộ chiếu. Lúc đó, Châu mới lấy nốt số tiền còn lại.

Từ tháng 8 đến tháng 12/2017, sau nhiều lần Vũ "nhôm" thúc giục, Châu đều khất lần, trì hoãn. Đầu tháng 12/2017, Châu thông báo với Vũ "nhôm" đã có hộ chiếu nhưng phải sang Đại sứ quán Mỹ ở Singapore để nhận.

Ngày 21/12/2017, Vũ dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh từ Việt Nam sang Campuchia. Từ Campuchia, một ngày sau, Vũ nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu.

Khi gặp nhau tại Singapore, Châu lại đưa ra lý do là hộ chiếu của Vũ có hạn sử dụng từ 1/1/2018 và hiện đang để bên Mỹ. Châu đề nghị Vũ đi Mỹ bằng đường biển nhưng Vũ không đồng ý. Đến cuối tháng 12/2017, Vũ "nhôm" bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

Sau khi bị bắt, Phan Văn Anh Vũ đề nghị cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra, làm rõ, xử lý hành vì "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của Hoàng Hữu Châu và thu hồi tiền trả lại cho Vũ.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Hữu Châu khai nhận, sau khi nhận tiền của Vũ, Châu gặp Hùng để nhận tờ khai và các dụng cụ lăn tay. Sau khi lấy dấu vân tay, ảnh thẻ và làm các tờ khai của gia đình Vũ, Châu đã chuyển hết cho Hùng.

Hoàng Hữu Châu chỉ thừa nhận đã cầm của Vũ "nhôm" 150.000 USD, số tiền này đã chuyển cho Thanh Minh Hùng. Tuy nhiên, Hùng chỉ thừa nhận đã cầm 5.000 USD rồi Hùng chuyển 4.000 USD cho một phụ nữ để chuyển cho người nhận làm dịch vụ, còn bản thân giữ lại 1.000 USD.

Hùng cũng thừa nhận không quen biết một cơ quan hay tổ chức nào có thể làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam. Việc nhận làm hộ chiếu giúp Vũ "nhôm" là nhằm mục đích lừa đảo để lấy tiền.

Căn cứ lời khai của các bị can và bằng chứng thu thập được, Cơ quan điều tra xác định bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng chỉ chiếm đoạt của Vũ "nhôm" số tiền 150.000 USD. Trong đó, Châu chiếm đoạt 145.000 USD, còn Hùng chiếm đoạt 5.000 USD. Quá trình điều tra, gia đình Hoàng Hữu Châu đã nộp số tiền 3,5 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Xuân Trường