Trung Quốc áp thuế với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ (VNE)

Trong bài viết 'Phải sợ Trung Quốc như thế nào?' ông Nguyễn Gia Kiểng có đưa ra nhận định rằng việc áp thuế 'ăn miếng trả miếng' và các hành động thất thường của những người có trách nhiệm phải cẩn trọng như TT Trump có thể biến một đám lửa nhỏ thành một vụ cháy lớn không thể cứu chữa. Việc TQ ra đòn trả đũa Trump chứng minh cho nhận định đó của ông Kiểng. TQ không còn gì để mất nên sẵn sàng chơi sát ván với Trump. Sự sụp đổ của TQ sẽ kéo cả thế giới vào khủng hoảng. Mỹ là đầu tàu của thế giới nên càng cần phải hành động một cách dứt khoát nhưng phải khéo léo để quản lý và giảm thiểu tối đa sự hạ cánh cứng của nền kinh tế TQ. Trump không phải là người có khả năng đó nên thế giới có thể sẽ rơi vào hỗn loạn trong thời gian tới.   


Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế 5-10% với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ 1/9 và 15/12.

"Trung Quốc buộc phải hành động để đáp lại các biện pháp của Mỹ. Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ tiếp tục tuân theo thỏa thuận tại cuộc họp ở Osaka, quay lại các cuộc thảo luận đúng hướng và cùng nhau hành động tích cực để hướng tới mục tiêu chấm dứt xung đột thương mại", Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc Vụ viện Trung Quốc tuyên bố hôm nay.

Chính phủ Trung Quốc sẽ áp dụng mức thuế mới với hàng hóa Mỹ theo hai đợt, có hiệu lực từ ngày 1/9 và 15/12, tương ứng với thời gian áp thuế mà Washington thực hiện với 300 tỷ USD hàng hóa Bắc Kinh.

Ủy ban Thuế quan còn khẳng định mức thuế 25% sẽ được áp với xe hơi Mỹ, trong khi phụ tùng và linh kiện ôtô sẽ chịu mức thuế 5%, bắt đầu từ ngày 15/12. Trung Quốc đã hoãn áp thuế với các mặt hàng này của Mỹ từ tháng 4.

Động thái trên được đưa ra sau khi phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hôm 22/8 tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ không dừng hành động "áp thuế sai lầm".

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí "đình chiến thương mại" trong cuộc họp bên lề hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản hồi cuối tháng 6. Tuy nhiên, Trump hồi đầu tháng tuyên bố áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ ngày 1/9.

Tổng thống Mỹ sau đó quyết định hoãn thuế đối với một số hàng nhập khẩu của Trung Quốc đến giữa tháng 12, do lo ngại tác động tiêu cực tới thị trường mua sắm dịp lễ Giáng sinh và năm mới.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng diễn biến phức tạp với những đòn thuế "ăn miếng trả miếng", khiến triển vọng đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên xa vời. Phái đoàn hai bên sẽ tiếp tục thảo luận trực tiếp vào tháng 9 tại Washington, song giới quan sát nhận định rất khó để xảy ra đột phá dẫn tới kết thúc thương chiến.

Ngọc Ánh (Theo CNBC)