Mỹ giận đùng đùng vì Đức không nhập đội bảo vệ Eo biển Hormuz (VNN)

Vai trò lãnh đạo độc tôn thế giới dân chủ của Mỹ đã chấm dứt dưới thời Trump nhưng nhiều quan chức Mỹ vẫn chưa nhận ra điều đó nên vẫn cứ 'hùng hổ' như trước đây. Bản thân Trump có xem các nước đồng minh ra gì đâu mà giờ đòi hỏi các nước đó có trách nhiệm với Mỹ? Ngay cả Thổ Nhĩ Kỳ một đồng minh chiến lược và lâu năm của Mỹ cũng đã bắt tay với Nga và sẵn sàng chống lại Mỹ. Iran từng là đồng minh quan trọng của Mỹ giờ cũng trở thành kẻ thù...Đồng minh của Trump bây giờ là Bắc Triều Tiên, Nga.

 
Đại sứ Mỹ tại Đức tố Berlin giũ bỏ trách nhiệm và nghĩa vụ của một đồng minh lâu năm khi không tham gia liên minh hàng hải do Washington dẫn đầu ở Eo biển Hormuz.

Đại sứ Richard Grenell tỏ ra rất giận dữ sau khi Ngoại trưởng Đức Heiko Maas thông báo nước này không tham gia sáng kiến của Mỹ vì muốn tránh leo thang với Iran.
"Đức là cường quốc kinh tế lớn nhất ở châu Âu. Thành công này gánh theo các trách nhiệm toàn cầu", ông Grenell lập luận với báo Augsburger Allgemeine.

Vị đại sứ còn ám chỉ Berlin mắc nợ Washington, nhấn mạnh rằng "Mỹ đã hy sinh rất nhiều để giúp Đức tiếp tục là một phần của phương Tây. Ông nêu ra chi phí duy trì 34.000 lính Mỹ ở Đức như một ví dụ điển hình.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas bày tỏ lo ngại liên minh chung của Mỹ, Anh và Pháp sẽ phản tác dụng.

"Chúng ta phải tránh leo thang hơn nữa ở Eo biển Hormuz", ông Maas nói và lập luận rằng "không thể có một giải pháp quân sự" cho cuộc khủng hoảng hiện tại ở Vịnh Ba Tư.

Tuy nhiên, Đức vẫn để ngỏ khả năng sẽ tham gia sứ mệnh do Mỹ lập ra. Bộ trưởng Quốc phòng Annegret Kramp-Karrenbauer cho biết Đức đang "xem xét" yêu cầu, gợi ý rằng Berlin có thể thay đổi quyết định.

Cách tiếp cận mạnh tay của đại sứ Grenell với các nhiệm vụ ngoại giao đã khiến ông trở thành một nhân vật gây tranh cãi ở Đức. Việc ông khăng khăng muốn Berlin chấp nhận các yêu cầu của Washington – từ chi tiêu quốc phòng của NATO đến dự án đường ống Nord Stream 2 của Nga – đã khiến nhiều người lên tiếng kêu gọi ông về nước.

Hồi tháng 3, Phó Chủ tịch Quốc hội Đức Wolfgang Kubicki thậm chí cho rằng đại sứ Grenell cần bị trục xuất vì ông hành xử như một "ủy viên chiếm đóng".

Thanh Hảo