3 tỉnh phải báo cáo việc cấp hàng ngàn ha đất xây chùa khủng (Vietnamnet)

Các tỉnh khẳng định giao đất cho doanh nghiệp Xuân Trường để xây chùa còn đại diện Xuân Trường thì khẳng định họ không sỡ hữu một m2 đất nào ở đây, vậy ai mới là chủ nhân thực sự của 3 ngôi chùa khủng với hàng nghìn hecta đất? 'Chống tham nhũng' đúng là mỏ vàng để 'phe lò' khai thác. Phen này củi vừa to, vừa nhiều. Vừa thu được một đống tiền vừa được tiếng chống tham nhũng, một công đôi việc, tội gì không làm. Các 'đại gia' VN giàu có cứ yên tâm chờ đợi, rồi từ từ sẽ đến lượt. Sớm muộn thì 'tổ quốc cũng gọi tên mình'. 


 Chùa Tam Chúc - ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Hà Nam (Ảnh: Đình Hiếu/VNN).

Bộ Tài nguyên Môi trường (TN-MT) yêu cầu UBND 3 tỉnh Ninh Bình, Hà Nam và Thái Nguyên báo cáo về việc cấp hàng nghìn ha đất để xây chùa.

Liên quan đến việc cấp hàng ngàn ha đất để doanh nghiệp xây chùa, đại diện DN xây dựng Xuân Trường của đại gia Nguyễn Văn Trường - đơn vị đầu tư xây dựng chùa Bái Đính, Tam Chúc khẳng định DN không sở hữu một m2 đất nào tại đây.

Trao đổi với PV VietNamNet, lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) cho biết, phản ánh của doanh nghiệp cũng là một kênh thông tin còn Bộ sẽ làm việc với các tỉnh.

“Bộ đang yêu cầu UBND các tỉnh báo cáo cụ thể về vấn đề này” – Lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai thông tin. 

Các tỉnh được yêu cầu báo cáo gồm Ninh Bình, Hà Nam và Thái Nguyên. Trong đó, Ninh Bình sẽ báo cáo về vấn đề giao đất làm chùa Bái Đính; Hà Nam sẽ báo cáo về việc giao đất làm chùa Tam Chúc; Thái Nguyên sẽ báo cáo về việc giao đất đối với dự án Khu văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc.

Trước đó, tại văn bản trả lời đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) về việc cấp hàng ngàn ha đất để doanh nghiệp xây chùa, Bộ trưởng Bộ TN-MT đã chỉ rõ có nhiều bất cập, chưa rõ ràng trong quản lý, giao đất, cho thuê đất để làm chùa tại các tỉnh trên.

Cụ thể: đối với chùa Bái Đính (quy mô hơn 1.000 ha) từ năm 2006 đến năm 2012, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành 9 quyết định thu hồi diện tích gần 520 hecta đất (chiếm 51,5 % so với quy hoạch được duyệt).

Giao đất cho 3 cơ quan gồm: Sở Thương mại - Du lịch (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) hơn 495 hecta để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu núi chùa Bái Đính; Ban quản lý quần thể danh thắng Tràng An 18,6 hecta để xây dựng cơ sở hạ tầng khu núi chùa Bái Đính và UBND huyện Gia Viễn hơn 4 ha để mở rộng khu dân cư hiện hữu.

“Việc giao đất cho 3 đơn vị như trên để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng, xây dựng khu tâm linh là chưa thể hiện rõ đối tượng được giao đất để quản lý hay giao đất để sử dụng; không thể hiện chế độ sử dụng đất (giao có thu tiền hay không thu tiền, hay thuê đất, không xác định thời hạn sử dụng đất); không thể hiện mục đích sử dụng từng loại đất theo quy định của Luật đất đai nên chưa đủ cơ sở để xác định diện tích phải tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, căn cứ để xác định giá đất”- Bộ TN-MT nêu rõ.

Đối với chùa Tam Chúc (quy mô 1.205 ha), từ năm 2006 đến năm 2009, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành 4 quyết định thu hồi đất và giao cho Sở Thương mại - Du lịch (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) để phát triển Khu du lịch Tam Chúc, với tổng diện tích là hơn 815 ha.

Từ năm 2008 đến năm 2011, UBND tỉnh Hà Nam ban hành 2 quyết định thu hồi đất đã giao và giao toàn bộ diện tích 815,1 hecta nói trên cho Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch Tam Chúc theo dự án được duyệt.

Tuy nhiên, theo Bộ TN&MT: “Các quyết định giao đất của tỉnh còn chưa rõ ràng về nội dung: Mục đích sử dụng chỉ thể hiện “đầu tư xây dựng khu du lịch Tam Chúc” mà không thể hiện loại đất cụ thể theo quy định tại Điều 13 của Luật đất đai; chưa xác định được mục đích sử dụng đất cụ thể trong từng quyết định (do tại thời điểm giao đất chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng) là không thống nhất và thiếu cơ sở để tính tiền thuê đất (nếu trong phạm vi đất cho thuê có cả các công trình tôn giáo tín ngưỡng và trong phạm vi đất giao quản lý không thu tiền có cả công trình cho mục đích kinh doanh thương mại)”.

Còn tại Thái Nguyên, tháng 7/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có quyết định đồng ý chủ trương cho Công ty Xuân Trường thực hiện dự án Khu văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Thái Nguyên chưa giao đất cho doanh nghiệp do hiện nay doanh nghiệp đang hoàn thiện thiết kế dự án theo quy hoạch được duyệt, chưa có hồ sơ xin thuê đất theo quy định.

Hồng Khanh