Dương Minh Tuyền và chính trị gia (Nguyễn Tiến Tường)

ĐCSVN là một đội quân chiếm đóng bản xứ. Họ đâu phải là các chính trị gia được người dân bầu lên? Họ chỉ quan tâm đến sự tồn tại của họ còn chuyện của người dân thì chỉ chiếu lệ cho qua. Hàng chục hội đoàn thuộc Mặt trận tổ quốc VN ăn lương của dân nhưng có bao giờ lên tiếng về những vụ như thế này đâu? Điều đáng nói nhất là sự vô cảm và thờ ơ của tầng lớp trí thức VN. Họ không hề có lòng yêu nước và không hề quan tâm đến người dân nên những người như Dương Minh Tuyền phải làm thay công việc của họ. Mao Trạch Đông từng nói "trí thức không bằng cục phân", điều này có vẻ đúng với trí thức VN hiện nay.  


Dương Minh Tuyền là một dạng “thánh chửi”, giang hồ cỏ trên youtube, chuyên làm trò để lấy tiếng. Việc anh chàng này xuất hiện ở Hưng Yên như một chính khách để thị sát sau vụ nữ sinh lớp 9 bị làm nhục khiến người ta bàng hoàng. 

Tôi là một người có quan điểm cởi mở. Nên việc Tuyền đến thăm hỏi nạn nhân cũng không có gì phải lên án. Kể cả là việc thuê mướn hoặc lôi kéo đám đông để làm trò cũng chỉ xuất phát từ level nhận thức thấp và ham muốn tiếng danh dựa trên level nhận thức đó.

Nhưng khi một giang hồ cỏ lấy tư cách chính trị gia để chất vấn cách giáo dục con cái của các gia đình, hoặc việc đội ngũ y bác sĩ ngồi lép về một bên “báo cáo” tình hình cho Tuyền, khiến chúng ta đau xót và bất nhẫn.

Một xã hội mà trí thức phải chịu sự xét nét của một thanh niên vô học thì đó là xã hội hỗn mang. Khi một thanh niên vô học chất vấn về đạo lý giáo dục, có nghĩa là xã hội đó đang được vận hành bởi thước đo cơ bắp và cái ác. Chỉ cái ác mới có thể khuất nhục cái ác, một vòng luẩn quẩn.

Nó phản ánh rất rõ tâm thế bàng quan của thượng tầng và một sự ghẻ lạnh của hệ thống quản lý đối với một hạ tầng xã hội bất ổn. Cho đến thời điểm hiện tại, không ai trong số các lãnh đạo cao cấp chịu xuống thăm hỏi công dân đau khổ của họ. Một việc làm mà đối với nguyên thủ nước ngoài, gần như là một phản xạ.

Xa hơn một vụ việc học đường, đây là một thân phận con người xã hội chủ nghĩa, cần sự vỗ về trấn an. Là một tương lai đáng sợ cần có sự chấn hưng hoặc thái độ rắn rỏi của nguyên thủ. Không chỉ là giáo dục, nó thể hiện bộ mặt quốc gia.

Thậm chí không cần nâng cao quan điểm, vụ việc này là một cơ hội ghi bàn cho chính trị gia nhưng bị phớt lờ. Tức là họ không có tâm thức nhân văn, kể cả khi làm chính trị đơn thuần. Có nghĩa là họ đang phô bày một thực tiễn chính trị không cần nhân dân.

Đó chỉ là một hệ thống tự ràng buộc nhau và tách biệt với hạ tầng xã hội. Những nguyên thủ như thế, không thể có những bộ trưởng khác biệt, không thể có những bộ trưởng khác biệt thì không thể có những quan chức giáo dục khác biệt, nhân sự giáo dục khác biệt.

Đừng sỉ vả nhân dân khi xướng tụng hiện tượng Dương Minh Tuyền. Họ đủ nhận thức để biết đâu là cái xấu. Vấn đề là một hạ tầng xã hội “bị bỏ rơi” cần có nơi để xả nguồn năng lượng thất vọng mà thể chế gieo vào họ.

Hiện tượng Dương Minh Tuyền là một minh chứng cho việc nhân dân đang bị bỏ rơi trong hỗn loạn!

2.4.2019