Venezuela: Dân chúng tiếp tục rầm rộ biểu tình ủng hộ Juan Guaido (Thùy Dương)

Sự kéo dài của chính quyền Maduro chỉ làm người dân Venezuela chịu thêm nhiều đau khổ. Sỡ dĩ Juan Guaido chưa dứt điểm được chế độ Maduro vì hai lý do. Lý do khách quan là người dân Venezuela và các nước Nam Mỹ không hào hứng vì Trump ra mặt ủng hộ Juan Guaido. Dù lần này Trump hành động đúng nhưng trước đó chính Trump là người chủ trương xây bức tường với Mexico để ngăn chặn người Nam Mỹ nhập cư vào Mỹ. Trump đã ra mặt khinh thường những người nhập cư và cho rằng họ là nguyên nhân gây ra tệ nạn và tội phạm ở Mỹ. Lý do chủ quan là đối lập Venezuela không hề có một dự án chính trị nào cho đất nước, càng không thấy tinh thần hòa giải dân tộc vì thế chưa thuyết phục được giới quân đội nước này.   Đông đảo người dân Venezuela hôm qua 09/03/2019 lại xuống đường biểu tình, một bên để ủng hộ tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro, một bên đứng về phía tổng thống lâm thời Juan Guaido.
Các cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh đợt mất điện kéo dài trên diện rộng chưa từng có từ tối ngày 07/03 khiến cả nước rơi vào cảnh hỗn loạn, 15 bệnh nhân chết vì không được chạy thận. 

Chính phủ Maduro đã làm mọi việc để ngăn không cho Juan Guaido phát biểu trước người ủng hộ, nhưng đã thất bại. 

Từ Caracas, thông tín viên RFI Benjamin Delille phân tích :

« Đây là một thành công mới mang tính biểu tượng cho Juan Guaido. Sau khi trở về Venezuela hôm thứ Hai tuần trước với sự đón chào của nhiều người, mặc dù trước đó ông bị đe dọa là sẽ bị bắt giữ, Juan Guaido một lần nữa tránh được những khó khăn mà chính phủ Venezuela muốn gây ra cho ông.
Những thành công này của Juan Guaido đã sỉ nhục tổng thống Nicolas Maduro và thắt chặt mối liên hệ của Guaido với người ủng hộ ông. Giờ đây, một phần công luận thực sự tôn vinh ông. Mỗi khi Juan Guaido xuất hiện, đám đông hô vang tên ông. Đối với họ, ông là người mang lại may mắn.

Cho dù vậy, trên thực tế, phe đối lập vẫn chưa thực hiện được lời hứa làm suy yếu chính phủ : Giới quân sự vẫn không bỏ rơi tổng thống của họ, hàng cứu trợ nhân đạo vẫn bị chặn ở biên giới và Nicolas Maduro vẫn nắm quyền lực.

Không biết là Juan Guaido còn có thể tiếp tục huy động những người ủng hộ ông cho đến bao giờ. Ý thức được là chính phủ sẽ không nhân nhượng, ngày càng có nhiều người đòi hỏi có sự can thiệp quân sự từ nước ngoài. 

Tuy nhiên vấn đề là dường như các nước sẽ không can thiệp quân sự vào Venezuela, vì có quá nhiều quốc gia ủng hộ phe đối lập của Guaido bác bỏ kế hoạch này. »

RFI