Ukraina đưa mục tiêu gia nhập LHCA và NATO vào Hiến Pháp (Thụy My)

Lại thêm một thất bại nữa đối với Nga. Nỗ lực này của quốc hội Ukraine trước kỳ bầu cử đúng như nhận định "Đối với một số nhà quan sát, mục tiêu của chính quyền Ukraina là chặn đứng mọi ý định thay đổi khuynh hướng địa chính trị của Kiev trong trường hợp một ứng cử viên thân Nga chiến thắng. Số khác coi đây là hoạt động nhằm quảng bá của tổng thống Porochenko, vốn ít hy vọng tái đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 31/3 tới".Quốc Hội Ukraina hôm nay 07/02/2019 đã ghi vào Hiến Pháp mục tiêu trở thành thành viên Liên Hiệp Châu Âu và NATO - một quyết định được tổng thống Petro Porochenko cho là « lịch sử », trong bối cảnh chưa đầy hai tháng nữa sẽ đến kỳ bầu cử.
Dự luật được thông qua ngay trong vòng đầu, với 334/450 phiếu thuận, trong khi chỉ cần tối thiểu 300 phiếu để sửa đổi Hiến Pháp. Theo đó, Hiến Pháp được ghi thêm câu « định hướng chiến lược của Ukraina nhằm trở thành thành viên thực thụ của Liên Hiệp Châu Âu và NATO », buộc hành pháp và tư pháp phải hành động theo chiều hướng này.

Sau cuộc bỏ phiếu, chủ tịch Quốc Hội Andrii Paroubii vui mừng phát biểu, sự kiện này đánh dấu « sự chọn lựa không thể đảo ngược của Ukraina về phía châu Âu ». Ông hứa hẹn: « Ukraina sẽ có mặt trong Liên Hiệp Châu Âu và NATO ».

Đối với một số nhà quan sát, mục tiêu của chính quyền Ukraina là chặn đứng mọi ý định thay đổi khuynh hướng địa chính trị của Kiev trong trường hợp một ứng cử viên thân Nga chiến thắng. Số khác coi đây là hoạt động nhằm quảng bá của tổng thống Porochenko, vốn ít hy vọng tái đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 31/3 tới.

Quan hệ giữa Ukraina và Nga đang ở mức tệ hại nhất kể từ khi Matxcơva sáp nhập bán đảo Crimée của Ukraina năm 2014, sau đó hỗ trợ phe nổi dậy thân Nga ở miền đông – cuộc chiến cho đến nay đã làm gần 13.000 người chết.

Sau khi tách khỏi Liên Xô cũ năm 1991, Ukraina mới đầu giữ lập trường « không liên kết », trước sự phản đối kịch liệt của Nga về mọi ý định phát triển NATO về hướng đông.

RFI