Nghị Viện Anh bác thỏa thuận Brexit (Thu Hằng)

2/3 dân biểu hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác bỏ Brexit. Giá như họ làm điều đó cách đây 2 năm thì đâu có chuyện như ngày hôm nay. Các chính trị gia chủ trương Brexit đã đẩy quyết định khó khăn đó cho người dân và bản thân họ thì bỏ chạy để mình bà Theresa May đứng ra chịu trận. Chính trường Anh còn nhiều xáo trộn. Bài học này nhắc cho người Việt Nam chúng ta biết rằng, làm chính trị và lấy những quyết định chính trị là rất khó khăn và đó là công việc của các chính trị gia chứ không phải việc của người dân thường. Thủ tướng Anh Theresa May đã hứng chịu thất bại nặng nề hơn dự đoán: Tối 15/01/2019, Nghị Viện Anh đã bác thỏa thuận Brexit với tỉ lệ phiếu chống rất cao : 432 phiếu, hơn gấp đôi số phiếu thuận (202 phiếu). Phe đối lập Công Đảng trình kiến nghị bất tín nhiệm chính phủ.
Thông tín viên RFI Muriel Delcroix tường trình từ Luân Đôn :

« Không có lời hứa làm việc chặt chẽ hơn với Nghị Viện, cũng chẳng có những lời kêu gọi nghị sĩ đừng phản bội lá phiếu của cử tri Anh ủng hộ Brexit, không có  bất kỳ điều gì được thực hiện : Các nghị sĩ đã bác kế hoạch rút Anh Quốc khỏi Liên Hiệp Châu Âu với 230 phiếu chênh lệch. Một thất bại vô cùng lớn, nặng nề nhất mà một chính phủ phải hứng chịu trong lịch sử Anh Quốc, hơn nữa lại nhắm vào hồ sơ chủ đạo của thủ tướng Theresa May.

Khuôn mặt vô hồn, ngay khi phiên bỏ phiếu kết thúc, lãnh đạo đảng Bảo Thủ, bà Theresa May, đã lấy làm tiếc về quyết định bác thỏa thuận Brexit và nhắc lại rằng bà muốn Anh Quốc rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu « với một thỏa thuận ». Bà nói sẵn sàng đề cập đến những cuộc đàm phán trong tương lai một cách « xây dựng », đồng thời nhấn mạnh rằng chính phủ của bà chỉ đưa ra những đề xuất « thực tế ». 

Từ nay đến tối thứ Hai (21/01), thủ tướng sẽ phải trình « phương án B » trước Nghị Viện. Nhưng trước đó, ngay từ thứ Tư này, bà sẽ phải đối mặt với kiến nghị bất tín nhiệm do lãnh đạo Công Đảng Jeremy Corbyn đệ trình. Người đứng đầu đảng đối lập đánh giá thất bại này là « thảm họa ». Mục tiêu của Công Đảng là tổ chức bầu cử sớm. 

Tuy nhiên, dự định này có rất nhiều khả năng bị thất bại, đặc biệt là vì các nghị sĩ đảng Dân Chủ Liên Hiệp Bắc Ai Len (DUP), dù bác dự thảo Brexit, đã tuyên bố ủng hộ chính phủ trong trường hợp tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm ».

RFI