Chính quyền Trump giáng cấp quy chế ngoại giao của EU tại Mỹ (Trọng Nghĩa)

Càng ngày càng không thể hiểu và tưởng tượng được là chính quyền Trump lại có thái độ thù ghét đồng minh truyền thống và rất quan trọng là Liên Hiệp Châu Âu (EU) đến thế. Châu Âu là lục địa già nhưng vẫn là cái nôi của nền văn minh thế giới. EU gồm 28 quốc gia thành viên, bao gồm nhiều cường quốc hàng đầu như Đức, Pháp...Trong khi đó thì Trump lại thân thiết và ve vãn các quốc gia độc tài như Nga, Bắc Triều Tiên...EU sẽ không trả đũa nhưng tình cảm mà họ dành cho nước Mỹ sẽ mất đi rất nhiều và không bao giờ có thể lấy lại.
Chính quyền Mỹ của tổng thống Donald Trump đã hạ thấp quy chế của các nhà ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu (EU) ở Washington mà không hề thông báo cho Bruxelles biết. Sự kiện này vừa được một số quan chức châu Âu xác nhận ngày hôm qua, 08/01/2019. Trước đó báo chí Đức tiết lộ rằng quy chế của Liên Hiệp Châu Âu từ hàng "quốc gia" đã bị giáng xuống thành "tổ chức quốc tế".
Theo hãng tin Pháp AFP, bà Maja Kocijancic, phát ngôn viên cơ quan ngoại giao của Ủy Ban Châu Âu đã xác nhận rằng Bruxelles đã được biết về những thay đổi đó và đang "thảo luận với các cơ quan của chính quyền Mỹ để biết rõ tác động của những thay đổi trên phái bộ ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu tại Washington".

Nữ phát ngôn viên châu Âu khẳng định rằng Liên Hiệp Châu Âu không hề được Mỹ thông báo cho biết việc thay đổi quy chế, đồng thời lên tiếng yêu cầu Washington tôn trọng thông lệ ngoại giao đã tồn tại từ nhiều năm qua.

Theo AFP, Liên Hiệp Châu Âu trên danh nghĩa là một tổ chức quốc tế, nhưng từ năm 2016, về mặt nghi thức lễ tân ngoại giao, Liên Hiệp Châu Âu đã được Hoa Kỳ cho hưởng quy chế của một quốc gia, và đại diện Liên Hiệp Châu Âu tại Washington được công nhận là đại sứ.

Thế nhưng, bộ Ngoại Giao Mỹ gần đây đã giáng cấp của Liên Hiệp Châu Âu từ "quốc gia" xuống "tổ chức quốc tế" mà không có một thông báo hay lời giải thích nào.

Theo hãng tin Anh Reuters, hành động của Mỹ đã được minh họa vào ngày 05/12 năm ngoái nhân tang lễ của cố tổng thống George H.W. Bush, khi đại diện Châu Âu nằm trong số những người cuối cùng được mời để viếng.

Hai nhà ngoại giao Châu Âu khác đã xác nhận với Reuters việc "giáng cấp" nói trên, nhưng đánh giá là Châu Âu có lẽ không trả đũa vì muốn giữ quan hệ tốt với Mỹ.

Theo Reuters, bản thân tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục tỏ thái độ xem thường Liên Hiệp Châu Âu và đã ủng hộ Anh Quốc rời khỏi Liên Hiệp.

Có điều quan hệ thương mại song phương Âu - Mỹ có quy mô lớn hàng đầu thế giới, đầu tư của Mỹ vào Châu Âu cao gấp 3 lần đầu tư vào Châu Á, theo số liệu của Liên Hiệp Châu Âu.

RFI