Việt Nam tố cáo Facebook vi phạm luật an ninh mạng (Anh Vũ)


Người Việt cần ủng hộ và thông cảm với những phiền toái (nếu có) từ Facebook. Họ đang chịu cảnh "trên đe dưới búa", một bên là áp lực của chính quyền cộng sản Việt Nam, một bên là sức ép từ người dùng Việt Nam và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế. Chúng tôi tin là họ biết cách xử lý hợp tình hợp lý. "Chống lưng" cho họ là khối thâm thủng ngoại thương hơn 30 tỉ USD của Mỹ đối với Việt Nam. Chính quyền Việt Nam dù có ghét Facebook đến đâu thì cũng phải tìm cách thỏa hiệp vì nếu cấm cửa các công ty Mỹ thì Mỹ sẽ trả đũa bằng cách hạn chế hàng nhập khẩu của Việt Nam vào Mỹ. Hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ đều là những mặt hàng may mặc, giày dép, nông, thủy hải sản...là những mặt hàng đòi hỏi nhiều nhân lực. Bất cứ một sự cố nào đều ảnh hưởng lớn đến người lao động Việt Nam, tức là ảnh hưởng đến xã hội Việt Nam.   


Tác động đầu tiên của luật an ninh mạng tại Việt Nam: Đài truyền hình Việt Nam VTV hôm nay 09/01/2019 tố cáo Facebook là đã không tôn trọng luật an ninh mạng vừa bắt đầu có hiệu lực từ ngày đầu năm nay. Theo chính quyền Việt Nam, mạng xã hội này đã để người sử dụng đăng tải những thông tin chống chính phủ hay còn bị coi là « độc hại » .
Theo AFP, trong một bản tin ngày hôm nay đài truyền hình Nhà nước VTV tố cáo Facebook đã liên tục trì hoãn không chịu rút các thông tin mà chính quyền Việt Nam, qua các công văn chính phủ, đã yêu cầu mạng xã hội này xóa bỏ.

VTV nói thêm là Facebook đã cưỡng lại vì cho rằng các « thông tin đó không vi phạm những nguyên tắc của nhà mạng ». 

Trong khi đó, được AFP hỏi, Facebook cho biết có quy định rõ ràng để các chính phủ có thể thông báo những nội dung mà họ cho là phi pháp, đồng thời nhà mạng xã hội hàng đầu thế giới này cũng cam kết xem xét tất cả các khiếu nại.

Hãng tin Pháp ghi nhận Việt Nam là nơi mà truyền thông hoàn toàn bị chế độ Cộng Sản kiểm soát, và Facebook cũng là không gian hiếm hoi để bày tỏ những bất đồng. Với hơn 93 triệu dân, Việt Nam có tới 53 triệu tài khoản Facebook , được xếp vào trong tốp 10 nước dẫn đầu về tỉ lệ người sử dụng Facebook.

Luật An Ninh Mạng mới, được Quốc Hội Việt Nam thông qua hồi tháng 7 năm ngoái, và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng Giêng vừa qua, đã bị nhiều nước như Mỹ và Liên Hiệp Châu Âu chỉ trích mạnh mẽ.

Điểm đáng chú ý của bộ luật này là quy định bắt buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet trong vòng 24 giờ phải xóa mọi bình luận được cho là mang nội dung gây hại đến « an ninh quốc gia ». Các công ty đó, trong đó có những người khổng lồ Mỹ như Facebook, Google sẽ phải cung cấp các dữ liệu người sử dụng dịch vụ của họ nếu chính phủ yêu cầu, và các công ty này phải mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Bộ Công An Việt Nam, hồi tháng 10 năm ngoái đã khẳng định mục đích của Luật An Ninh Mạng là nhằm chống lại các cuộc tấn công mạng và loại trừ « các thế lực thù địch và phản động » sử dụng internet để chống chế độ.

Bộ này đã ban hành văn bản hướng dẫn thi hành luật, cho các doanh nghiệp liên quan 12 tháng để thích ứng với yêu cầu của luật.

RFI