Chính phủ Mỹ đóng cửa: Lỗi tại ai? (VOA)

Tùy theo tình cảm của từng người mà qui lỗi cho việc đóng cửa chính phủ Mỹ. Người nào cũng có lý của mình. Theo THDCĐN thì lý do dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng nghiêm trọng tại Mỹ đến từ thể chế chính trị: Chế độ tổng thống. Thể chế này đã thành công duy nhất tại Mỹ suốt thời gian qua và bây giờ chúng đã lạc hậu nhưng nước Mỹ không muốn thay đổi. Sẽ còn nhiều biến cố bất ngờ và nghiêm trọng chờ đợi nước Mỹ phía trước. Ngày càng có nhiều người dân Mỹ đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump về tình trạng đóng cửa một phần khiến hàng trăm ngàn viên chức nhà nước liên bang không nhận được lương mặc dù các cử tri Cộng hòa đa số ủng hộ việc ông không ký đạo luật ngân sách mà không bao gồm khoản tiền 5,7 tỷ đô la từ thuế để trang trải cho bức tường biên giới, theo một cuộc thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos thực hiện và công bố hôm 8/1.

Cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 1 cho đến ngày 7/1 cho thấy 51% người Mỹ trưởng thành tin rằng ông Trump ‘đáng phải chịu phần lớn trách nhiệm’ cho việc đóng cửa chính phủ vốn đã bước vào ngày thứ 18. So với lần thăm dò trước từ 21 cho đến 25/12, số người quy lỗi cho ông Trump đã tăng 4 điểm phần trăm.

Có 32% người được vấn ý buộc tội phe Dân chủ trong Quốc hội và 7% chỉ mũi dùi vào phe Công hòa ở Quốc hội, theo kết quả trưng cầu. Những con số này không thay đổi so với lần thăm dò trước.

Ông Trump đã nói là ông vẫn để cho Chính phủ đóng cửa một phần cho đến khi nào Quốc hội phê chuẩn ngân sách cho bức tường biên giới.

Mặc dù các vụ vượt biên trái phép vào lãnh thổ Mỹ đã giảm đáng kể trong những năm gần đây nhưng ông Trump vẫn khăng khăng cho rằng bức tường biên giới là cần thiết để ngăn chặn ‘cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh quốc gia’.

Sự ủng hộ của công chúng Mỹ đối với bức tường biên giới đã thay đổi đáng kể trong vòng vài năm qua khi vấn đề này trở thành trọng tâm trong nghị trình của ông Trump. Cuộc thăm dò cho thấy chỉ có 41% số người được hỏi ủng hộ xây thêm bức tường biên giới, tức là giảm 12% so với cuộc thăm dò tương tự hồi đầu năm 2015.

Cũng theo kết quả cuộc thăm dò này, chỉ 35% người Mỹ trưởng thành ủng hộ một dự luật ngân sách bao gồm cấp tiền cho bức tường và 25% ủng hộ quyết định của ông Trump là để cho chính phủ đóng cửa đến chừng nào Quốc hội chuẩn thuận ngân sách cho bức tường.

Tuy nhiên, các cử tri Cộng hòa ủng hộ mạnh mẽ việc ông Trump theo đuổi bức tường biên giới. Họ liên tục xếp vấn đề di dân là mối quan tâm hàng đầu của họ cho đất nước. Có 71% các cử tri Cộng hòa cho biết họ muốn xây thêm hàng rào ở biên giới và 54% người Cộng hòa ủng hộ ông Trump đóng cửa chính phủ cho đến khi nào Quốc hội cấp tiền cho bức tường.