Đảng cộng sản không biết hổ thẹn! (Mai V. Pham)

Nhân dân tạo ra chính phủ vì thế họ có quyền đồng thuận tuân thủ hoặc phản đối các luật lệ mà chính phủ tạo ra. Nếu chính phủ tạo ra các luật lệ công bằng, bảo đảm nhân quyền thì nhân dân sẽ đồng ý tuân thủ các luật lệ đó. Ngược lại, nếu chính phủ tạo ra những luật lệ bất công, thì trách nhiệm của một người yêu nước là phản đối nó và kêu gọi thiết lập một chính phủ mới, chấp nhận đặt lợi ích của dân tộc lên trên hết và bảo đảm nhân quyền cho nhân dân. (Mai V. Pham)
 
Đảng cộng sản không biết hổ thẹn, than vãn Facebook không giúp bịt miệng dân !
Hôm 9/1/2019, Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ Thông tin và truyền thông) đã than vãn "Facebook vi phạm rất nghiêm trọng luật pháp Việt Nam ". Luật pháp gì mà Facebook đã vi phạm ? Là luật rừng bởi Facebook không giúp nhà cầm quyền bịt mồm dân, dám để dân "nói xấu" đảng. Cụ thể, lãnh đạo Bộ Thông tin và truyền thông cho biết : "Chúng tôi yêu cầu gỡ bỏ các tài khoản nói xấu lãnh đạo trong vòng 48 tiếng nhưng họ chỉ gỡ sau vài tháng. Mới đây, Facebook đã gỡ 3.000 status nói xấu, gồm cả tài khoản nhưng sau đúng một năm khi Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu".
Đáp lại yêu cầu của Bộ Thông tin và truyền thông, Facebook đã trả lời rằng các bài viết không vi phạm "các tiêu chuẩn cộng đồng". Cũng nhờ Bộ Thông tin và truyền thông chỉ trích Facebook mà các nước khác được dịp nhìn rõ bộ mặt hoảng loạng và độc tài toàn trị của Đảng cộng sản. "Đảng ta" luôn khoác loác rằng nhân dân luôn tín nhiệm Đảng, nhưng sợ hãi đến bệnh hoạn vu khốngcác phê bìnhôn hòa của quốc dân là vi phạm "an ninh mạng". Đảng ta vỗ ngực tự nhận là "lực lượng anh hùng", nhưng lại sợ hãi "nói xấu".
Trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập tháng 9/1945, Hồ Chí Minh đã phát biểu rằng tất cả mọi người đều sinh ra bình đẳng, ai cũng có quyền sống, quyền tự do và mưu cầu hạnh phúc. Quyền tự do tối thiểu của con người là được bày tỏ chính kiến. Chỉ vì sợ hãi và bất lực trước sự bày tỏ chính kiến ngày càng gia tăng của quốc dân, mà cường quyền đã sao chép luật an ninh mạng Trung Quốc, để dễ dàng kiểm soát và bóp nghẹt tự do của quốc dân.
Việt Nam hiện không có chiến tranh, nhưng đảng cộng sản phải hình thành và nuôi ăn một lực lượng quân đội khổng lồ, hơn mười ngàn người, không phải để chiến đấu chống quân địch ngoại bang, nhưng là để bịt miệng và tấn công chính đồng bào Việt Nam. Như Trung tướng Trần Độ, nguyên Ủy viên Trung ương đảng, kiêm Phó Chủ tịch quốc hội đã nhận xét như sau :
Nổi bật lên là một bộ máy độc đoán, độc tài toàn trị, đàn áp thẳng tay các ý kiến khác. Có một đội ngũ "lưỡi gỗ" rất đông đảo, chuyên "ngụy biện", "nói lấy được", "nói bừa bãi", "trắng trợn" bất chấp lẽ phải, đạo lý và cả luật pháp, và có lúc dùng nhiều thủ đoạn như "lưu manh".

Trong khi ấy, bộ máy đã tạo nên một xã hội không có tự do dân chủ, đầy tệ nạn tham nhũng, đầy tệ nạn xã hội, làm tất cả mọi người trong xã hội không lúc nào được yên tâm và thường xuyên lo lắng, sợ hãi… một Đảng cầm quyền xa rời nhân dân, cai trị nhân dân, bắt nhân dân phải sống hết thảy theo ý của Đảng : nhân dân bị tước hết mọi quyền tự do dân chủ. Tất cả quyền và lợi trong xã hội, thâu tóm trong tay Đảng và cụ thể là trong tay một nhóm đảng viên có địa vị ở các cấp.
(Nhật Ký Rồng Rắn)
Trong mắt của Bộ chính trị, "thế lực thù địch" là những con người quan tâm đến thực trạng đất nước, bày tỏ sự bất mãn trước một chế độ tham nhũng nghiêm trọng, và lên tiếng trước sự oan ức của đồng bào. Chóp bu cộng sản giáo điều hiện nay như những con ếch điên cuồng, "ngồi dưới đáy giếng", luôn trong tư thế sẵn sàng tấn công bất kỳ ai dám yêu cầu nhân quyền và mưu cầu hạnh phúc bằng các thủ đoạn bẩn thỉu và bạo lực. Có một quốc gia hạnh phúc và đáng sống nào như thế hay không ?
Luật an ninh mạng : chà đạp hiến pháp và nhân quyền
Mẫu số chung của các quy định trong luật an ninh mạng là : "hoạt động chống Nhà nước Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam". Chỉ xét riêng về luận điểm này, điều luật là rất tùy tiện, mơ hồ và vi hiến bởi Điều 2 Hiến pháp khẳng định : "Nước Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là do nhân dân làm chủ".
Nhà nước là do "nhân dân làm chủ". Vì thế, nhân dân hoàn toàn có quyền phản đối nếu toàn bộ chính quyền không làm tròn chức trách, tham nhũng không có giới hạn, hủy hoại tài nguyên đất nước và tha hóa đạo đức xã hội. Người chủ nào mà không có quyền lực sa thải nhân viên khi nhân viên đã được chứng minh là vi phạm luật pháp lẫn đạo đức ? Quyền lực cai trị của chính quyền đến từ nhân dân vì thế, mọi người dân đều có quyền tham gia và giám sát hoạt động của nhà nước và chính phủ.
Ở những quốc gia dân chủ, việc công dân bày tỏ chính kiến về các vấn đề của nhà nước luôn được khuyến khích và hoan nghênh. Trong chuyến viếng thăm Việt Nam năm 2015, Tổng thống Obama đã phát biểu : "Tôi nghe chỉ trích mỗi ngày… nhưng nhờ các cuộc tranh luận chỉ ra các khiếm khuyết của chính phủ đã tạo điều kiện cho mọi người đóng góp ý kiến, đã giúp nước Mỹ lớn mạnh, thịnh vượng và công bằng hơn".
Rõ ràng, các quy định của luật An ninh mạng là một sự chà đạp nhân quyền trắng trợn, thể hiện sự lạm quyền thô bạo của chính quyền cộng sản, nhằm đàn áp cũng như bóp nghẹt bất đồng chính kiến, duy trì quyền lực cai trị.
Thay lời kết : một đạo luật bất công thì không phải là luật
Một đặc điểm nổi bật về sự tiến hóa của con người chính là cảm giác ngượng ngùng, biết xấu hổ về những hành động sai trái của bản thân. Cảm giác biết xấu hổ là phổ cập hầu như ở mọi nền văn hóa và xã hội. Theo kết luận từ của các nhà khoa học , sự hổ thẹn là cần thiết cho các cá nhân trong xã hội hoặc đoàn thể duy trì sự gắn kết và phát triển. Tóm lại, sự hổ thẹn, tủi nhục hoặc ngượng ngùng giúp con người hành động đúng đắn vì lợi ích chung của xã hội hoặc đoàn thể, ngăn chặn các cá nhân gây ra các sai phạm để không bị loại khỏi xã hội.
Bất kỳ ai quan tâm thực trạng chính trị Việt Nam cũng dễ dàng nhận ra Đảng cộng sản, đặc biệt Ban tuyên giáo và Bộ chính trị, đã mất cảm giác biết hổ thẹn hoặc tủi nhục từ những năm 1945. Trong khi chính quyền ở các quốc gia dân chủ bảo đảm cho quốc dân những quyền tự do tối thiểu và bình đẳng trước pháp luật, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chỉ có một mối quan tâm duy nhất là duy trì quyền lực của chế độ và gia tăng quyền lợi cho các đảng viên.
Nhân dân tạo ra chính phủ vì thế họ có quyền đồng thuận tuân thủ hoặc phản đối các luật lệ mà chính phủ tạo ra. Nếu chính phủ tạo ra các luật lệ công bằng, bảo đảm nhân quyền thì nhân dân sẽ đồng ý tuân thủ các luật lệ đó. Ngược lại, nếu chính phủ tạo ra những luật lệ bất công, thì trách nhiệm của một người yêu nước là phản đối nó và kêu gọi thiết lập một chính phủ mới, chấp nhận đặt lợi ích của dân tộc lên trên hết và bảo đảm nhân quyền cho nhân dân.
Thánh Augustine từng nói : một đạo luật bất công thì không phải là luật. Martin Luther King cũng viết : chúng ta không chỉ có trách nhiệm pháp lý mà còn có trách nhiệm đạo đức để tuân thủ các đạo luật công bằng. Nhưng, chúng ta phải có trách nhiệm đạo đức để không tuân thủ các đạo luật bất công.
Nhà cầm quyền cộng sản nghĩ rằng luật an ninh mạng sẽ giúp họ kéo dài quyền lực cai trị, bằng cách bịt miệng người dân. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng ngày càng có nhiều người dân trong nước vượt qua nỗi sợ, bày tỏ chính kiến, bỏ mặc điều luật an ninh mạng bất công. Nếu các đảng viên có đầu óc và lương tri, họ sẽ dễ dàng nhận ra chế độ cộng sản không có bất kỳ một lý do nào để tồn tại và phải được thay thế bằng thể chế dân chủ đa nguyên.
Edward Abbey nói : "Một người yêu nước phải luôn luôn sẵn sàng chống lại chính quyền để bảo vệ đất nước". Những ai đang khát khao thay đổi thực trạng lụn bại của đất nước để mang tới tương lai tươi sáng cho con cháu : hãy vượt qua nỗi sợ và khéo léo tìm đến nhau và liên kết với nhau. Khai sáng các giá trị dân chủ đúng đắn đến với càng nhiều người càng tốt.
Có hạt giống nào ngay sau khi gieo trồng là lập tức đâm hoa, kết trái hay không ? Muốn có hoa trái của sự thay đổi tốt đẹp cho tổ quốc, thì mỗi người phải dũng cảm "gieo hạt giống" thay đổi và kiên nhẫn chăm sóc nó. Nếu ai không dám dấn thân chính trị, thì đương nhiên sự thay đổi tích cực không thể có. Sự thay đổi bắt đầu từ chính mỗi người trong chúng ta.Vì thế, hãy can đảm thắp lên một ngọn nến cho một tương lai nhân quyền và dân chủ cho con cháu của chúng ta, chứ đừng nên dừng lại ở việc nguyền rủa bóng đêm cộng sản.
"Thắp lên một ngọn nến, chứ đừng chỉ nguyền rủa bóng đêm".
Mai V. Phạm
(14/01/2019)