Việt Nam: Nơi tiềm năng để tránh thuế Mỹ giáng lên hàng Trung Quốc? (BBC)

Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển một nền kinh tế độc lập với Trung Quốc hay nói đơn giản là không cần copy mô hình phát triển kinh tế hoang dại, bất chấp môi trường của Trung Quốc để làm ra nhiều hàng hóa rẻ và xuất đi khắp nơi. Bất đồng kinh tế-chính trị giữa Mỹ, Phương Tây và Trung Quốc thật khó để hàn gắn vì liên quan đến thể chế chính trị. Tuy nhiên kinh tế Việt Nam khó lòng thoát được cái bóng của Trung Quốc khi ban lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam đã lựa chọn ý thức hệ cộng sản theo mô hình của Trung Quốc. Quyết tâm gắn chặt số phận của đảng vào Trung Quốc. Mọi cơ hội thoát Trung để vươn lên đều không có cơ hội khi đảng cộng sản Việt nam vẫn còn tồn tại và nắm quyền.  

Nhiều công ty đa quốc gia đang tích cực 'nhòm ngó' Việt Nam như một nơi tiềm năng để chuyển hàng Trung Quốc sang Mỹ nhằm tránh thuế, theo SCMP

Việc này có vẻ giống trường hợp xảy ra vào cuối năm 2016 khi Văn phòng Chống gian lận châu Âu xác định rằng một số sản phẩm thép có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được vận chuyển qua Việt Nam để tránh thuế chống bán phá giá, bài báo trên SCMP viết.

Theo một phát ngôn viên, Văn phòng Chống gian lận châu Âu đã tư vấn cho chín quốc gia châu Âu về cách thu hồi khoảng 9,31 triệu đô la từ việc tránh thuế chống bán phá giá và các loại thuế nhập khẩu khác.

Nhưng ý tưởng vận chuyển qua một nước thứ ba để tránh thuế quan đã bùng nổ trong những tháng gần đây do cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và nhiều công ty sản xuất hàng hóa tại Trung Quốc đang tìm hiểu Việt Nam để thực hiện việc này.

Để làm điều này, họ đang tích cực xem xét xem có thể dán nhãn lại hợp pháp các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc dưới dạng hàng hóa sản xuất tại Việt Nam, dưới đề mục các chủng loại hàng hóa khác nhau, hay thậm chí chỉ đơn giản gửi chúng đến Việt Nam để vận chuyển đến Hoa Kỳ, một số doanh nhân và nhà ngoại giao cho biết.

"Nhiều khách hàng của chúng tôi đang hỏi liệu về cơ bản họ có thể vận chuyển hàng hóa qua Việt Nam hay không, vì vậy hãy mua giày [sản xuất tại Trung Quốc] và mang chúng qua Việt Nam, sau đó xuất khẩu sang Hoa Kỳ," ông Maxfield Brown, cộng tác viên cao cấp của Dezan Shira & Associates tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay trên SCMP.

"Câu hỏi phổ biến nhất tiếp theo, sau câu 'có thể vận chuyển hàng hóa qua Việt Nam hay không', là liệu chúng ta có thể phân loại lại các hàng hóa của mình hay không và chính phủ Hoa Kỳ có chú ý hay không, và câu trả lời là 'có'. Khi cuộc chiến thương mại diễn ra, khả năng bạn bị 'bắt quả tang' là khá cao."

Từ trước chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, Việt Nam vốn đã hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài vì lao động giá rẻ, các chính sách ủng hộ doanh nghiệp và khoảng cách gần với thị trường Trung Quốc, và bây giờ là nơi tiềm năng để tránh thuế quan của Mỹ.

Giới phân tích tại trung tâm tài chính Thành phố Hồ Chí Minh cho biết chính phủ Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ một số lĩnh vực tại Việt Nam đối với bất kỳ hàng hóa nào có nguồn gốc từ Trung Quốc.