Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Dân chủ thắng Hạ viện (BBC)

Việc đảng Dân chủ chiến thắng và nắm quyền kiểm soát Hạ viện đã được các cuộc thăm dò trước đó khẳng định. Kết quả này có thể làm những người Mỹ gốc Việt ủng hộ Trump một cách cuồng nhiệt thất vọng. Tuy đảng Cộng hòa và Trump thất bại trong cuộc bầu cử này nhưng tinh thần ủng hộ Trump không vì thế mà giảm đi đối với những người xem Trump như là vị cứu tinh. 

Điểm qua một số nhân vật nổi bật có liên quan đến Việt Nam giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Đảng Dân chủ giành đủ số ghế để nắm quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 6/11.
Kết quả sẽ quyết định phe nào sẽ kiểm soát Quốc hội và ảnh hưởng đến nghị trình của Tổng thống Donald Trump.

Đảng Dân chủ ghi bàn thắng sớm tại Hạ viện, giành thắng lợi tại hai khu vực bầu cử thuộc bang Virginia và Florida.

Một số nhân vật nổi bật có liên quan đến Việt Nam

Bà Janet Nguyễn, đảng Cộng Hòa, tái thắng cử khu vực 34 vào Thượng viện tiểu bang California.
Bà Stephanie Murphy (Đặng Thị Ngọc Dung), tái thắng cử dân biểu Liên Bang với 57% số phiếu tại khu vực 7 thuộc bang Florida, Mỹ.

Phó thị trưởng Westminster Tyler Diệp, đảng Cộng Hòa lần đầu tiên đắc cử dân biểu cấp tiểu bang California, khu vực 72. 

Tom Malinowski, đảng Dân chủ và là cựu trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, người từng đón và trợ giúp một loạt nhân vật bất đồng chính kiến ở Việt Nam, vừa thắng cử lần đầu làm dân biểu Hạ viện liên bang từ New Jersey.

Trước cuộc bầu cử Đảng Cộng hòa đang kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện.

Cuộc bầu cử hôm 6/11 cũng được xem là cuộc trưng cầu dân ý về nhiệm kỳ tổng thống Trump.
Nghị sĩ Dân chủ Jennifer Wexton giành được một ghế trong Hạ viện từ người của phe Cộng hòa Barbara Comstock tại khu vực bầu cử số 10 bang Virginia, trong khi một nghị sĩ Dân chủ khác, Donna Shalala giành phần thắng trước Maria Salazar.

Tất cả 50 tiểu bang và Washington DC đều đã bỏ phiếu, và các chuyên gia nói tỷ lệ cử tri đi bầu giữa kỳ có thể là cao nhất trong 50 năm qua.
Với các cáo buộc sử dụng vấn đề sắc tộc để lôi kéo sự ủng hộ, các chiến dịch vận động bầu cử giữa kỳ 2018 đang trở thành các chiến dịch xấu xí trong lịch sử gần đây của chính trường Hoa Kỳ. 

Cuộc bỏ phiếu lần này được xem như cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cho vị tổng thống đương nhiệm, với hai đảng lớn tìm cách giành giật lại quyền kiểm soát Quốc hội.

Toàn bộ 435 ghế trong Hạ viện và 35 trong tổng số 100 ghế Thượng viện được bầu lại trong dịp này.
Nhưng gần đây các hãng truyền thông lớn của Mỹ đã hủy chiếu một quảng cáo của Tổng thống Donald Trump với nội dung về người nhập cư bất hợp pháp chuyên giết cảnh sát. 

Trong khi đó thì xuất hiện nhiều cuộc gọi cài tự động với các thông điệp phân biệt chủng tộc nhắm vào các đại diện gốc Phi tại bang Florida và Georgia. 

Hôm thứ Hai, Facebook, NBC và thậm chí cả kênh truyền hình yêu thích nhất của ông Trump, Fox News, tuyên bố họ sẽ ngừng phát sóng quảng cáo 30 giây cho chiến dịch vận động bầu cử của ông Trump.

Đoạn phim quảng cáo đã đưa ra một thông tin sai lệch rằng đảng Dân chủ cho phép một người nhập cư Mexico bất hợp pháp vào Mỹ và người này đã sát hại hai phó cảnh sát trưởng California vào 2014.

Các cú điện thoại với lời lẽ phân biệt chủng tộc?

Đã xuất hiện nhiều cú điện thoại tự động với những thông điệp phân biệt chủng tộc được cho là nhắm vào hai ứng cử viên có thể trở thành thống đốc Mỹ gốc Phi đầu tiên của hai bang Florida và Georgia.
Trong đó có một thông tin vô cùng sai lệch cho rằng ngôi sao nổi tiếng Oprah Winfrey sỉ nhục ứng cử viên Stacey Abrams trong khi đó, chính bà Winfrey đang đi vận động tranh cử cho bà Abrams.

Tổng thống Trump đang kêu gọi sự ủng hộ với lập luận rằng nếu đảng Dân chủ nắm kiểm soát được Quộc hội thì sẽ gây ra một làn sóng nhập cư bất hợp pháp v
à kèm theo đó là một làn sóng tội phạm.
Ông Trump cũng đe dọa rằng đảng Dân chủ sẽ phá hủy nền kinh tế Mỹ đang lành mạnh nếu họ giành được quyền lực.

Hầu hết các ứng viên Dân chủ có xu hướng tránh đối đầu trực tiếp với tổng thống, thay vào đó tập trung vào các vấn đề như chăm sóc sức khỏe và bất bình đẳng kinh tế.

Đảng Dân chủ đã tung ra vũ khí lớn nhất của họ: cựu Tổng thống Barack Obama, người đã đến Virginia hôm thứ Hai để kêu gọi cuộc bỏ phiếu cho các ứng viên của mình.

"Tính cách nước Mỹ nay nằm trong lá phiếu," ông Obama nói.

Tỷ lệ đi bầu

Tỷ lệ bỏ phiếu ở các kỳ bầu cử giữa kỳ thường khá thấp, với cuộc bầu cử năm 2014 thấp kỷ lục, chỉ 37%.

Nhưng năm nay, tỷ lệ bỏ phiếu nhiều khả năng là sẽ cao. 

Khoảng 34,3 triệu người đã bỏ phiếu và con số thực tế có thể cao hơn, theo Dự án Bầu cử Hoa Kỳ của Đại học Florida. 

Con số trong năm 2014 chỉ là 27,5 triệu.

Tại Texas, con số cử tri bỏ phiếu sớm đã vượt quá số toàn bộ cử tri đi bỏ phiếu vào 2014.

Tuy nhiên, giông bão được dự báo vào thứ Ba dọc theo bờ biển phía đông và bão tuyết ở vùng Trung Tây, có thể làm giảm số lượng cử tri đi bầu.

Dự đoán

Các cuộc thăm dò ý kiến cho rằng đảng Dân chủ có thể giành được 23 ghế mà họ cần để nắm Hạ viện và có thể có thêm 15 ghế nữa.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ được cho là sẽ thiếu hai ghế mà họ cần để kiểm soát Thượng viện từ tay Cộng hòa.

Thống đốc bang cũng đang được bầu chọn ở 36 trong số 50 tiểu bang.

Các phòng phiếu đầu tiên sẽ đóng cửa lúc 23:00 GMT thứ Ba( 6 giờ sáng thứ Tư giờ Việt Nam).