Bảo hiểm xã hội Việt Nam lên tiếng vụ hai nguyên tổng giám đốc bị bắt (TTO)

Bảo hiểm xã hội Việt Nam lấy tiền của người lao động đóng bảo hiểm cho vay tràn lan trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước nên khả năng mất vốn là rất lớn. Nguy cơ "mất sổ hưu" là nhãn tiền chứ không chờ đến lúc "mất đảng". Trách nhiệm này không chỉ thuộc về mấy ông vừa bị bắt mà là trách nhiệm của đảng cộng sản và chính phủ Việt Nam.

 
Sau vụ hai nguyên tổng giám đốc bị khởi tố do liên quan đến 1.000 tỉ đồng tiền bảo hiểm cho vay không thể thu hồi, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định quyền lợi người tham gia vẫn được đảm bảo.
 

Sáng nay 10-11, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã lên tiếng về vụ nguyên thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội, nguyên tổng giám đốc Lê Bạch Hồng và nguyên tổng giám đốc Nguyễn Huy Ban vừa bị khởi tố do liên quan đến 1.000 tỉ đồng tiền bảo hiểm cho vay không thể thu hồi.

Theo văn bản do phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh ký phát hành sáng nay, quan điểm của cơ quan Bảo hiểm xã hội là nghiêm túc chấp hành kết luận của cơ quan có thẩm quyền, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật.
 
Trước đó ngày 9-11, bốn cựu quan chức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong đó có hai nguyên tổng giám đốc Lê Bạch Hồng và Nguyễn Huy Ban, cùng bị cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến món nợ khoảng 1.000 tỉ đồng bảo hiểm cho vay không thu hồi được.

Tuy nhiên, ông Đào Việt Ánh cũng cho rằng vụ việc xảy ra cách đây 10 năm, các cá nhân có liên quan đều đã bị xử lý kỷ luật, cơ quan chức năng đang thu hồi tài sản thất thoát. Hoạt động của ngành bảo hiểm đang được Quốc hội, Chính phủ và nhiều bộ ngành giám sát, đảm bảo quyền lợi của người tham gia.

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ông Nguyễn Huy Ban làm tổng giám đốc cơ quan này và nghỉ hưu năm 2008. Ông Lê Bạch Hồng kế nhiệm chức vụ tổng giám đốc và nghỉ hưu năm 2014. 

Cả hai ông liên quan đến việc cho Công ty Cho thuê tài chính II (Ngân hàng Nông nghiệp - phát triển nông thôn) vay khoảng 1.000 tỉ đồng và hiện công ty phá sản. Khoản công ty này nợ quỹ bảo hiểm mới trả được rất ít, gần như mất khả năng chi trả.

LAN ANH