Chủ tịch Interpol mất tích: Cảnh sát quốc tế yêu cầu Bắc Kinh trả lời (Tú Anh)

Bắc Kinh không coi luật pháp quốc tế và cộng đồng thế giới ra gì cả khi bắt giam Chủ tịch Interpol người TQ Mạnh Hoành Vĩ mà không hề thông báo lý do và địa điểm giam cầm. Bản chất của các chế độ độc tài không bao giờ thay đổi.


Trong một thông cáo hôm 06/10/2016, tổ chức hợp tác cảnh sát quốc tế Interpol yêu cầu Bắc Kinh trả lời về số phận của chủ tịch người Trung Quốc Mạnh Hoành Vĩ bị mất tích từ 10 ngày qua khi về nước thăm nhà. Trước thái độ im lặng của chính quyền Trung Quốc, tổng thư ký Interpol, Jurgen Stock, cơ sở đặt tại Lyon, Pháp, yêu cầu Bắc Kinh phải chính thức làm sáng tỏ vấn đề. 
Theo báo Hồng Kông South China Morning Post, ông Mạnh Hoành Vĩ, 64 tuổi, nguyên thứ trưởng bộ công an Trung Quốc, bị bắt ngay tại phi trường Bắc Kinh. Bản thân người vợ của chủ tịch Interpol cũng bị đe dọa tính mạng và đang được cảnh sát Pháp bảo vệ.

AFP đặt câu hỏi với bộ ngoại giao Trung Quốc cũng không được trả lời. Theo nhận định của chuyên gia Philippe Bejat với RFI tiếng Pháp, chủ tịch Interpol có lẽ bị giam trong một nhà tù của đảng Cộng sản Trung Quốc :

« Mục đích là bắt ông ấy im lặng trong một thời gian nhất định. Tôi không biết Interpol và nước Pháp có phương cách gây sức ép nào để biết được số phận của ông Mạnh Hoành Vĩ ra sao. Lãnh đạo của cơ quan cảnh sát quốc tế mất tích mà không một ai hay biết thì đúng là chuyện lạ thường. 

Tôi nghĩ rằng ông Mạnh Hoành Vĩ đang bị giam ở một nhà tù bí mật. Người ta tìm cách buộc ông thú nhận tội gì đó. Ông ta bị kềm tỏa trong một hệ thống pháp chế của đảng song hành với tư pháp, một hệ thống còn gọi là «song quy ». Ông ấy sẽ xuất hiện trong nay mai, tại một phiên toà với cáo trạng buộc tội vi phạm kỷ luật đảng và tham ô…»

RFI