Donald Trump và người Việt Nam (Thạch Đạt Lang)

Đừng bao giờ quên rằng, ông Trump hay Obama, Bush, Clinton...đều là người Mỹ, những điều họ làm, những chủ trương, chính sách của nội các nào cũng chỉ nhằm phục vụ quyền lợi cho người dân Mỹ, của chính họ hay đảng phái mà họ là thành viên. Không có người nào quan tâm đến đất nước, dân tộc Việt Nam nếu những chính sách, quyết định về Việt Nam không hề mang lại lợi ích thiết thực cho nước Mỹ, đảng phái và bản thân họ. (TĐL)


Ông Donald Trump, vị tổng thống thứ 45, đương nhiệm của Mỹ là người vô cùng đặc biệt với người Việt Nam. ông đặc biệt vì ông là tổng thống Mỹ duy nhất gây chia rẽ người Việt ở khắp nơi trên thế giới. Ở đây, không phân biệt người Việt Nam ở Mỹ, Đức, Pháp, Ý…, trong hay ngoài nước, hễ nói về ông, lập tức người Việt chia thành 2 nhóm: Chống và Bênh Vực.

Nhìn lại lịch sử cận đại, từ ngày người Việt Nam biết đến nước Mỹ, người Mỹ, ngay cả trong thời kỳ chiến tranh Quốc-Cộng, không có tổng thống Mỹ nào gây tranh cãi gay gắt giữa người Việt Nam với nhau như ông Donald Trump. 

Trước khi bang giao Việt Mỹ được tái lập, người cộng sản có thể vô văn hóa, thiếu học, do tuyên truyền nhồi sọ, do giáo dục sắt máu gọi các ông Kennedy, Johnson, Nixon, Carter, Reagan...là thằng nhưng họ cũng không nhục mạ, chửi bới những tổng thống này ngoại trừ báo chí, truyền thông của chế độ Cộng sản.
Người miền Nam cũng thế, cũng có người gọi Nixon, Ford ...là thằng, họ cũng có thể chê bai người này yếu kém, người kia tài giỏi...nhưng khi nhận định về tư cách, khả năng, ít khi nào xẩy ra những cuộc tranh cãi gay gắt, vu khống chửi bới nhau giữa người Việt như khi nói về ông Donald Trump.

Đối với cộng đồng người Việt ở Mỹ, việc ông Trump gây phân hóa gay gắt, nặng nề có thể hiểu được, vì ít nhiều tư cách, hành động, cử chỉ, lời nói, các chính sách, chủ trương của ông cũng ảnh hưởng, tác động đến đời sống của họ, nhưng với những người ở ngoài nước Mỹ hay ở trong nước Việt Nam, tại sao có thể xung đột ý kiến gay gắt như thể Trump là tổng thống của Việt Nam? 

Thật ra cũng chẳng có gì khó hiểu, tất cả chỉ là hiệu ứng tâm lý, xem nước Mỹ là đầu tầu của thế giới tự do về nhiều phương diện, từ kinh tế, chính trị, đến khoa học, kỹ thuật, sức mạnh quân sự... Việc làm, hành động, cử chỉ, lời nói của ông Trump được người Việt Nam đánh giá như chuẩn mực cai trị, lèo lái đất nước, đồng thời sẽ ảnh hưởng đến tình hình chính trị ở Việt Nam ra sao.

Tuy nhiên vì không giống ai, không giống bất cứ vị tổng thống tiền nhiệm nào trong lịch sử nước Mỹ, đồng thời những sắc luật ông Trump ký, ký rồi phải hủy bỏ hoặc bị vô hiệu hóa vì trái với hiến pháp…tạo nên những cuộc tranh luận dữ dội trở thành vu khống, chửi bới... nhau trong các cộng đồng người Việt Nam, cộng đồng vốn dĩ chưa bao giờ đoàn kết. 

Trong phạm vi bài viết này, sẽ không nói đến những nguyên nhân ông Trump bị chống đối, chỉ bàn về những lý do ủng hộ ông.

Với chiêu bài Make America Great Again, America First, một số các kế hoạch, chính sách, chủ trương của ông Trump và nội các như hủy bỏ Obamacare, xây bức tường biên giới giữa Mỹ-Mexico, trục xuất di dân bất hợp pháp...được một số người Việt Nam ủng hộ, ca ngợi, tán thành...vì lý do họ kỳ thị màu da, chủng tộc - khinh người da đen lười biếng, ngu dốt, chê người Mễ ăn xổi ở thì, không chịu học hành, chỉ thích lao động chân tay…

Bên cạnh đó còn có các lý do khác như vừa nhậm chức mấy tháng đã làm cho kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh chóng hơn 3,9%, tạo ra hàng triệu việc làm, thị trường chứng khoán Dow Jones tăng chóng mặt...

Tuy nhiên chỉ cần có chút hiểu biết về kinh tế, ai cũng thấy được là nền kinh tế thị trường ở các nước tự do, dân chủ luôn luôn phát triển hay suy thoái theo từng thời kỳ 5-10-15...năm. Người lãnh đạo đất nước giỏi là người có những biện pháp, chính sách, chủ trương... làm tăng trưởng kinh tế lên tối đa khi đã có nền tảng cũng như làm giảm thiểu sự suy thoái khi kinh tế đang lao dốc.

Việc cắt giảm thuế cho công nghiệp sản xuất ông Trump có thể khuyến khích đầu tư nhưng cần tìm hiểu cho rõ, ai sẽ có lợi trong chuyện giảm thuế này? Giới tiêu thụ, người dân hay doanh nghiệp, các đại tổ hợp…? Hơn thế nữa, khi giảm thuế doanh nghiệp thì nợ công sẽ tăng. theo Fortune, 10 năm tới nợ công ở Mỹ sẽ tăng 1,750 tỷ, từ 15,5 trillion thành 33 trillion, sẽ hủy hoại nền kinh tế Mỹ.

Trên tất cả những lý do đó, còn một lý do cực kỳ quan trọng cần phải yểm trợ ông Trump tối đa mà theo nhận định của những người Việt ủng hộ Trump rất chính đáng là ông Trump đã khởi đầu cuộc chiến thương mại với Tàu Cộng, Âu châu, Mễ Tây Cơ và Canada... Nói chung, gần như là với toàn thế giới, trừ Nga (vốn là kẻ thù lâu đời, nhưng dưới thời Donald Trump, có khuynh hướng trở thành bạn của Mỹ). (ăn xổi ở thì, ăn mặn trước, sau đó khát nước).

Cuộc chiến thương mại đã bắt đầu từ tháng 1.2018. Ai bể đầu, sưng mặt, ai gãy tay, đổ ruột… chưa thấy rõ lắm, bởi chỉ mới là võ miệng và những ngón đòn thăm dò phản ứng, võ công, sức chịu đựng của đối phương. 

Tuy nhiên người Việt, những người chống cộng theo cách nằm chờ sung rụng rất ư “hồ hởi, phấn khởi” với lý luận: Donald Trump đập chết Tàu Cộng bằng chiến tranh thương mại thì Việt Cộng chết theo, người dân trong nước chẳng cần làm gì, cứ yên tâm chờ đợi, ngủ một đêm, sáng dậy thành người Việt Nam... tự do.

Nhớ lại, lúc Donald Trump vừa nhậm chức vào đầu năm 2017, đã có không ít người Việt nhẩy cẫng lên với hy vọng Trump sẽ dậy cho Tập Cận Bình một bài học về tự do hàng hải ở biển Đông, nhưng rồi sau một vài màn trình diễn, cho vài chiếc tàu chiến qua lại gần các hòn đảo ở Hoàng Sa-Trường Sa, tất cả lại Vũ Như Cẩn.

Màn trình diễn ở biển Đông nhanh chóng chấm dứt, qua đến màn dẹp bỏ nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Bắc Hàn. Sau cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore vào tháng 6.2018 giữa Trump và Kim Jong-un, Bắc Hàn nhanh chóng trao trả hài cốt của những quân nhân Mỹ tử trận trong cuộc chiến Nam-Bắc Hàn 65 năm trước, từ 1950-1953, như là một dấu hiệu thân thiện và... hết! 

Các lò phản ứng hạt nhân có bị dẹp bỏ, hay đóng cửa, các chương trình nghiên cứu phóng hỏa tiễn có ngừng hay không, không nghe ai nói, cũng không thấy ông Trump nhắc đến vì dường như đó không phải là trách nhiệm của ông nữa, ông đã đàm phán xong, còn thỏa thuận giữa 2 nước ra sao, hồi sau sẽ rõ.

Khi thấy tự do hàng hải ở biển Đông, nguy cơ Bắc Hàn về vũ khí hạt nhân không còn ăn khách nữa, lại sắp đến ngày bầu cử đảng phái giữa nhiệm kỳ, ông Trump tìm cách hâm nóng lòng ngưỡng mộ, sự cuồng nhiệt của con chiên bằng cách quay sang chiến tranh thương mại. Cũng đúng thôi! Nếu chẳng may đảng Dân Chủ chiếm đa số ghế ở cả 2 viện của quốc hội ở kỳ bầu cử tới, Trump có nhiều khả năng... “Em ra đi mùa Thu, mùa Thu không trở lại”.

Khi ông Trump buộc lòng ra đi thì ai sẽ là cứu tinh của dân tộc Việt Nam? Ai sẽ quất sụm kinh tế Tầu Cộng bằng chiến tranh thương mại? Không còn ai nữa! Ông Trump là con phượng hoàng ngàn năm mới có một, được sinh ra để hạ bệ Tập Cận Bình và phá tan nước Tàu Cộng thành nhiều mảnh như thời Tam Quốc.

Chính vì lý do đó mà người Việt ủng hộ Trump mở hết công suất vận động cho Trump, kể cả bằng những trò bá đạo, dùng photoshop ghép hình, ghép chữ, nhét lời kêu gọi… vào miệng những nhân vật có chút tiếng tăm trong cộng đồng để kiếm phiếu vào tháng 11.2018 cho ông Trump.

Tiếc thay, do thiếu hiểu biết về luật pháp Mỹ, những trò này bị phản tác dụng vì đi quá trớn. Việc sử dụng hình tướng Lương Xuân Việt, tư lệnh quân đội Mỹ ở Nhật để tuyên truyền, vận động cho Donald Trump nhanh chóng bị bóc mẻ. Tướng Lương Xuân Việt đã chính thức lên tiếng bác bỏ trò nhét chữ vào miệng của người Việt cuồng Trump.

Trước đó đã có hình ảnh cựu tướng thiết giáp Trần Quang Khôi hiệu triệu, kêu gọi dân Mỹ gốc Việt bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa tháng 11 tới đây. Lời hiệu triệu của tướng Khôi chẳng biết thật hư vì có kèm email của tướng Khôi gửi bà Hoàng Lan Chi. Bà Chi phổ biến lời hiệu triệu trên trang Việt Nam Cộng Hòa và từ đó phát tán rộng rãi trên mạng xã hội như Facebook.

Với những người có kiến thức, hiểu biết, chẳng ai tin những trò con nít vớ vẩn, nhưng ít nhiều những lời hiệu triệu tào lao đó cũng tác động vào suy nghĩ nhiều người, đó chính là một sự nguy hiểm cho cộng đồng.

Tôi tin rằng những người Việt ca ngợi, thần thánh hóa ông Donald Trump, kêu gọi ủng hộ ông bằng email, hình ảnh photoshop... cũng có lòng yêu nước như mọi người dân khác còn quan tâm tới vận mệnh đất nước, dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên lòng yêu nước đó đã đặt sai chỗ. 

Đừng bao giờ quên rằng, ông Trump hay Obama, Bush, Clinton...đều là người Mỹ, những điều họ làm, những chủ trương, chính sách của nội các nào cũng chỉ nhằm phục vụ quyền lợi cho người dân Mỹ, của chính họ hay đảng phái mà họ là thành viên. Không có người nào quan tâm đến đất nước, dân tộc Việt Nam nếu những chính sách, quyết định về Việt Nam không hề mang lại lợi ích thiết thực cho nước Mỹ, đảng phái và bản thân họ.

17/9/2018