TQ bác bỏ phúc trình 'vô trách nhiệm' của Mỹ (BBC)

"Giấc mơ Trung Hoa" là đến năm 2025 sẽ trở thành siêu cường số 1 thế giới, qua mặt cả Mỹ...Thế mà Mỹ mới hù dọa mấy câu đã hoảng hốt?! Giấc mơ này chỉ mãi mãi là giấc mơ.  

 
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Bảy lên tiếng 'phản đối mạnh mẽ' nội dung bản phúc trình của Ngũ Giác Đài về việc phát triển quân sự và an ninh của Trung Quốc.


Bắc Kinh thúc giục Mỹ hãy 'ngưng việc đưa ra những nhận định không đúng đắn', Tân Hoa Xã tường thuật.

Hôm thứ Năm, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trong bản phúc trình thương niên gửi Quốc hội nói rằng quân đội Trung Quốc "nhiều khả năng đang luyện tập để tấn công" vào các mục tiêu của Mỹ và đồng minh ở Thái Bình Dương.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đáp trả với việc nói rằng bản phúc trình đã nói vống về cái gọi là "mối đe dọa từ Trung Quốc" và sự "thiếu minh bạch trong quân sự".

'Phỏng đoán thuần túy'

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đệ đơn phản đối tới Mỹ về nội dung trên, và nói đó hoàn toàn chỉ là "phỏng đoán thuần túy".

"Trong vòng ba năm qua, Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) đã nhanh chóng mở rộng các vùng hoạt động trên mặt nước của các phi cơ ném bom, tích lũy kinh nghiệm ở các vùng biển then chốt và nhiều khả năng đang luyện tập để tấn công vào các mục tiêu của Hoa Kỳ và đồng minh," bản phúc trình của Ngũ Giác Đài viết.

Bản phúc trình, được công bố vào thời điểm hai nước đang có quan hệ căng thẳng quanh vấn đề thương mại, điểm việc Bắc Kinh nâng cao năng lực quân sự, trong đó có khoản chi tiêu quốc phòng trong năm 2017 ước tính là trên 190 tỷ đô la, bằng một phần ba của Hoa Kỳ.
Bản phúc trình cũng cảnh báo về việc Trung Quốc có các kế hoạch đưa các nhà máy điện hạt nhân ra các đảo và bãi đá ở Biển Đông.

"Các kế hoạch của Trung Quốc trong việc cung ứng điện cho các đảo này có thể sẽ bổ sung thêm yếu tố hạt nhân vào vấn đề tranh chấp lãnh thổ," bản phúc trình viết.

"Trung Quốc ra chỉ dấu cho thấy các kế hoạch phát triển có thể diễn ra nhằm cung cấp điện cho các đảo và bãi đá ở vùng Biển Đông nhiều bão tố bằng các trạm điện hạt nhân nổi; tin tức nói việc phát triển sẽ bắt đầu trước khi bước vào năm 2020."

Bắc Kinh nói rằng bản phúc trình đã hoàn toàn phớt lờ các thực tế và đã đánh giá một cách không đúng đắn những nỗ lực của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và các lợi ích an ninh của nước này.

"Quân đội Trung Quốc cương quyết phản đối điều này, và đã đệ trình công hàm nghiêm khắc tới phía Mỹ," tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra cuối ngày thứ Sáu 17/8 viết.

'Phát triển hòa bình, mang tính phòng thủ'

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao ngày hôm sau tiếp tục nhấn mạnh rằng trong vai trò là một bên luôn hỗ trợ cho hòa bình thế giới, một quốc gia đóng góp cho sự phát triển toàn cầu và là bên duy trì trật tự quốc tế, Trung Quốc luôn đi theo con đường phát triển hòa bình và chiến lược quốc phòng mang tính phòng thủ.

"Các nỗ lực của Trung Quốc trong việc nâng cao năng lực quốc phòng là nhằm bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ," ông Lục được Tân Hoa Xã dẫn lời. Ông nói thêm rằng thực thị các quyền hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền là điều hoàn toàn chính đáng và không thể bị chất vấn.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ từ bỏ cách suy nghĩ thời Chiến tranh Lạnh và cách tiếp cận kiểu cũ, và hãy có thái độ tích cực đối với Trung Quốc, đồng thời ngưng việc ra các bản phúc trình 'vô trách nhiệm', hướng tới duy trì sự phát triển ổn định trong quan hệ giữa hai quốc gia cũng như quân đội hai nước.

Trong năm nay, không quân Trung Quốc đã cho phi cơ ném bom đáp xuóng các đảo và bãi đá ở Biển Đông trong khi diễn tập ở vùng biển có tranh chấp.

Tuy Washington và Bắc Kinh vẫn duy trì mối quan hệ quân sự với nhau nhằm tháo gỡ căng thẳng, nhưng mối quan hệ này đã bị thử thách trong những tháng gần đây.

Đáng chú ý là hồi tháng Năm, Bộ Quốc phòng Mỹ đã rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận chung đa quốc gia.