Châu Âu và Iran cam kết bảo vệ thỏa thuận hạt nhân 2015 (Trọng Thành)

 Lãnh đạo ngoại giao châu Âu Federica Mogherini tuyên bố : ‘‘Một điểm rất rõ ràng đối với châu Âu chúng tôi, đó là với thỏa thuận hạt nhân hiện có, chúng ta có nhiều cơ hội hơn trong việc thảo luận với Iran về tất cả những vấn đề khác, cụ thể như vấn đề tên lửa hay tình hình an ninh khu vực. Chúng tôi nhất định không gắn liền hai khía cạnh này với nhau. Đêm nay, mục tiêu chủ yếu là cứu được thỏa thuận hạt nhân Iran, và duy trì toàn bộ các điều khoản của thỏa thuận này’’. 

Hôm qua 15/05/2018, ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif kết thúc chuyến công du Bruxelles, sau khi đạt được với các nước châu Âu, một thỏa thuận về nguyên tắc nhằm duy trì thỏa thuận hạt nhân 2015, bất chấp quyết định rút của Mỹ.
Lãnh đạo ngoại giao Iran đã hội kiến với lãnh đạo ngoại giao châu Âu Federica Mogherini và các đồng nhiệm Pháp, Đức và Anh. Tất cả đều cam kết sẽ nỗ lực duy trì thỏa thuận, cho dù Hoa Kỳ, một trong sáu cường quốc ký kết, vừa tuyên bố rút khỏi và dự kiến sẽ tái áp đặt các trừng phạt kinh tế chống lại Teheran trong những tháng tới. Châu Âu và Teheran thống nhất các biện pháp đầu tiên nhằm duy trì các hợp tác kinh tế giữa Liên Âu với Iran.

Thông tín viên Pierre Benazet từ Matxcơva cho biết cụ thể :

« Hiện tại đây là một thỏa thuận về nguyên tắc. Iran và các nước châu Âu nêu ra khoảng một chục điều khoản mà các bên cam kết thực thi, để Teheran vẫn tiếp tục được hưởng các lợi ích kinh tế, để đổi lại việc Iran tôn trọng các cam kết từ bỏ chương trình hạt nhân quân sự. Vấn đề mở ra các đàm phán về những điểm khác chưa được đặt ra trong hiện tại. Lãnh đạo ngoại giao châu Âu Federica Mogherini tuyên bố : ‘‘Một điểm rất rõ ràng đối với châu Âu chúng tôi, đó là với thỏa thuận hạt nhân hiện có, chúng ta có nhiều cơ hội hơn trong việc thảo luận với Iran về tất cả những vấn đề khác, cụ thể như vấn đề tên lửa hay tình hình an ninh khu vực. Chúng tôi nhất định không gắn liền hai khía cạnh này với nhau. Đêm nay, mục tiêu chủ yếu là cứu được thỏa thuận hạt nhân Iran, và duy trì toàn bộ các điều khoản của thỏa thuận này’’. 

Châu Âu và Teheran cam kết duy trì các tuyến giao thương, tiếp tục việc xuất khẩu dầu mỏ của Iran, hay bảo đảm cho đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài tại Iran và hậu thuẫn cho hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp này. Một số biện pháp khác cũng được nêu ra như bảo đảm đối với các giao dịch ngân hàng, hay việc cung cấp tín dụng cho hoạt động xuất khẩu. Tất cả các biện pháp đều nhằm hướng đến việc tạo ra một môi trường kinh tế ổn định. 

Sau ngày thảo luận hôm qua, Liên Âu và Iran cho biết hai bên tin tưởng là các biện pháp được đưa ra sẽ cho phép cứu được thỏa thuận 2015 ». 

Vẫn liên quan đến Iran, theo AFP, hôm qua, Hoa Kỳ ra thêm một loạt trừng phạt mới nhắm vào thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Iran, bị cáo buộc tài trợ bất hợp pháp cho lực lượng Hezbollah Liban, một đồng minh của chế độ Teheran. Bộ trưởng Tài Chính Mỹ tố cáo ngân hàng Iran chuyển hàng triệu đô la của lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran để hậu thuẫn cho các hoạt động bạo lực của các nhóm vũ trang Hezbolhah, bị Hoa Kỳ cáo buộc là « khủng bố ».

RFI