TT Pháp: 'Có bằng chứng Syria dùng vũ khí hóa học' (BBC)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói ông có "bằng chứng" về việc chính phủ Syria tấn công thị trấn Douma bằng vũ khí hóa học trong dịp cuối tuần vừa rồi.Ông nói ông sẽ quyết định 'đúng lúc' về việc có tấn công Syria hay không.

Các nước phương Tây được cho đang chuẩn bị để tấn công bằng tên lửa nhằm đáp trả cho vụ giới chức Syria bị cáo buộc dùng vũ khí hóa học.

Tại Nga, đồng minh quân sự chính của Syria, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov kêu gọi không nên có "bất kỳ bước đi nào có thể dẫn đến việc gây leo thang căng thẳng".

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư nói rằng tên lửa "đang đến", nhưng nay viết trên Twitter rằng ông "chưa từng nói là khi nào".

Điều đó "có thể sẽ xảy ra rất sớm, hoặc không sớm tí nào", tổng thống nói.
Ông Trump đã hủy chuyến công du châu Mỹ Latin nhằm ở lại nước Mỹ cùng bộ trưởng quốc phòng.
Thủ tướng Anh Theresa May sẽ có cuộc họp nội các để thảo luận về việc Anh có phản ứng ra sao.
Các nguồn tin nói với BBC rằng bà May có thể sẽ quyết định có hành động quân sự mà không cần xin phê chuẩn của quốc hội.

Ông Macron có đưa ra bằng chứng không?

Lãnh đạo nước Pháp trước đó nói rằng bất kỳ cuộc tấn công nào cũng sẽ nhắm vào "các nơi có hóa chất" của chính phủ Syria.
Ông không cho biết nguồn tin ông có được là từ đâu, nhưng nói: "Chúng tôi có bằng chứng rằng các vũ khí hóa học hồi tuần trước, ít nhất là khí chlorine, đã được chính quyền ông Bashar al-Assad sử dụng."

Khi được hỏi trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng liệu Pháp có tham gia tấn công Syria hay không, ông nói: "Chúng tôi sẽ có những quyết định đúng lúc, khi chúng tôi đánh giá rằng việc đó là phù hợp nhất và hiệu quả nhất."

"Pháp sẽ không cho phép bất kỳ sự leo thang nào gây tổn hại cho sự ổn định trong khu vực," ông nói.
Tuy nhiên, ông nói thêm, "với những chế độ ngỡ rằng họ muốn làm gì thì làm, kể cả những thứ vi phạm luật pháp quốc tế ở mức độ tồi tệ nhất, thì không thể cho phép họ hành động được."

Vụ tấn công Douma

Các nhà hoạt động, các nhân viên cứu trợ và nhân viên y tế nói hàng chục người thiệt mạng khi phi cơ chính phủ hôm thứ Bảy thả những trái bom có chứa hóa chất độc hại xuống thị trấn Douma, nơi từng do các phiến quân kiểm soát.

Nhưng chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad vốn được Moscow hậu thuẫn bác bỏ việc họ đứng sau bất kỳ cuộc tấn công hóa chất nào.

Hội Y tế Syria-Mỹ (Sams) vốn hoạt động ở các khu vực do phe phiến quân nắm giữ nói rằng có hơn 500 người đã phải điều trị do có các triệu chứng 'cho thấy bị phơi nhiễm với hóa chất'.

Hôm thứ Tư, Tổ chức Y tế Thế giới của Liên hiệp quốc đòi quyền tiếp cận khu vực để xác minh các tường thuật mà họ nhận được, theo đó nói 70 người đã thiệt mạng, trong đó 43 người có 'các triệu chứng phù hợp với việc bị phơi nhiễm hóa chất rất độc hại'.

Nga nói các tường thuật về vụ tấn công hóa chất là "sự khiêu khích" được trưng ra chỉ là cái cớ để phương Tây can thiệp vào đồng minh của Moscow, và cáo buộc các tay súng phe phiến quân đã bịa chuyện.