Triệt phá nhóm chuyên làm bằng tiến sĩ giả giá 3 triệu đồng (Người Đưa Tin)

Mỗi tấm bằng tiến sỹ giả, Vinh bán với giá 3 triệu đồng; bằng tốt nghiệp cử nhân và trung cấp có giá từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng. Có giá thấp hơn một chút là các loại giấy tờ như chứng chỉ, học bạ, xác nhận bảng điểm có giá dao động từ 500.000 đồng – 1 triệu đồng.
 

 


Để trang trải nợ nần, Nguyễn Văn Vinh đã thành lập nhóm chuyên làm bằng cấp, giấy tờ giả. Bằng hoạt động phi pháp trên, các đối tượng kiếm được nghìn đô la mỗi tháng.

 
Ngày 30/3, đại diện Công an TP.Hà Nội cho biết, vừa triệt phá đường dây làm giả giấy tờ do Nguyễn Văn Vinh (SN 1980, trú tại Tam Quang, Tam Dương, Nghệ An) cầm đầu.

Trước đó, vào khoảng 0h30 phút ngày 13/3, tổ công tác số 2 của phòng CSHS tiến hành kiểm tra hành chính đối với xe ô tô trong ngõ 84 Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai do Phạm Huy Hồng (SN 1954, trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội) điều khiển.

Tiến hành kiểm tra phát hiện số giấy tờ Hồng mang theo là giấy tờ giả. Bằng biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác đã làm rõ đường dây làm giả giấy tờ do Nguyễn Văn Vinh cầm đầu. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Vinh, cơ quan công an thu giữ toàn bộ các loại máy móc, thiết bị để làm giả giấy tờ, nhiều phôi bằng cấp các loại…

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Vinh khai: Do nắm bắt được nhu cầu mua bằng cấp, giấy tờ giả của một số người, đầu năm 2015, đối tượng lên mạng xã hội tìm hiểu cách thức làm giấy tờ giả của các cơ quan, tổ chức, trường học. Không để lỡ mất cơ hội làm ăn, Vinh đặt mua các loại máy móc gồm máy in màu, máy phô tô, máy ép plastic và nhiều khuôn lưới…

Vinh tiếp tục lên mạng internet tìm kiếm mẫu dấu của các cơ quan, tổ chức mà khách hàng yêu cầu làm giả, đồng thời giả cả các loại chữ ký.

Không dám công khai rao bán trên mạng xã hội vì sợ bị phát hiện, Vinh thuê Lê Bá Toàn (SN 1993, trú tại phường Đức Giang, quận Long Biên) làm môi giới. Khách có nhu cầu sẽ gửi thông tin cá nhân qua zalo, viber hoặc messenger cho Toàn để Toàn gửi cho Vinh.

Nguyễn Văn Vinh khai nhận mục đích làm giấy tờ giả là để lấy tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Mỗi tấm bằng tiến sỹ giả, Vinh bán với giá 3 triệu đồng; bằng tốt nghiệp cử nhân và trung cấp có giá từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng. Có giá thấp hơn một chút là các loại giấy tờ như chứng chỉ, học bạ, xác nhận bảng điểm có giá dao động từ 500.000 đồng – 1 triệu đồng.

Chỉ trong vòng từ 2 – 7 ngày là Vinh hoàn thành giấy tờ để trả cho khách.

Trong số những đối tượng thuê Vinh làm giấy tờ giả có Phạm Huy Hồng thuê Vinh làm hai bộ hồ sơ gồm học bạ, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, bằng cử nhân, kết quả học tập. Tuy nhiên, hành vi thuê làm giả giấy tờ của Hồng nhanh chóng bị phát hiện.

Hiện cơ quan CSĐT đã thu giữ toàn bộ tang vật và ra quyết định tạm giữ hình sự các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tư Viễn