Tên lửa bắn vào Syria và các con số trái ngược (BBC)

Như để bác bỏ lời của phía Nga rằng hệ thống phòng không do Liên Xô cũ chế tạo mà Syria sử dụng đã bắn chặn 71 trong số 103 hỏa tiễn hành trình được ba nước Anh, Mỹ và Pháp bắn đi, ông McKenzie nói 'không hề có một tên lửa hay phi cơ nào tham chiến bị phòng không của Syria chặn bắn'.Vào đầu giờ sáng 14/4, Mỹ, Anh và Pháp đã hạ lệnh đánh bom các căn cứ của Syria, nhắm vào các khu vực bị cáo buộc chứa vũ khí hoá học.

Có hoả tiễn Tomahawk của Mỹ, Storm Shadow của Anh và tên lửa SCALP của Pháp được bắn vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria.

Trung tướng Mỹ Kenneth McKenzie sau đó đã họp báo công bố:

'Hỏa tiễn do không quân và hải quân Hoa Kỳ, Anh và Pháp từ Biển Hồng Hải, Vịnh Arab và phía Đông của Địa Trung Hải. Mọi hoả tiễn đều bắn trúng đích.'

Như để bác bỏ lời của phía Nga rằng hệ thống phòng không do Liên Xô cũ chế tạo mà Syria sử dụng đã bắn chặn 71 trong số 103 hỏa tiễn hành trình được ba nước Anh, Mỹ và Pháp bắn đi, ông McKenzie nói 'không hề có một tên lửa hay phi cơ nào tham chiến bị phòng không của Syria chặn bắn'.

Tướng Kenneth McKenzie cũng nói mọi phi cơ xuất kích để bắn hỏa tiễn đều trở về căn cứ an toàn.

Về con số hỏa tiễn bắn vào Syria, BBC News sau đó có nêu rằng có cả thẩy 105 trái, chứ không phải 103 như tin báo chí ban đầu.

BBC News cũng trích nguồn Bộ Quốc phòng Anh nói các phi cơ Tornado GR4 của Không quân Hoàng gia Anh bắn đi 8 trái Storm Shadow vào một địa điểm là căn cứ tên lửa cũ của Syria cách Homs 25km.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Sergei Rudskoi nói với báo chí tại Moscow rằng 71 hỏa tiễn mà Mỹ, Anh và Pháp bắn vào Syria đã bị bắn chặn.

Theo phóng viên BBC Jonathan Beale thì lý do Anh dùng hoả tiễn Storm Shadow là vì vũ khí loại này có khả năng bay thấp nên khó bị bắn hạ.

Phóng viên BBC cũng nói phi cơ Tornado không bay vào gần mà bắn hỏa tiễn Storm Shadow từ xa, nhằm tránh không để hệ thống phòng không Syria bắn vào máy bay tấn công của Anh.

Với tầm bắn tới 300 km, các trái hoả tiễn của Anh dài 5 mét, nặng 1300 kg sau khi rời phi cơ bay với tốc độ 1000 km/giờ sẽ bay xuống thấp, cũng để tránh bị phòng không bắn hạ. 

Storm Shadow sau tự tăng độ cao khi đến gần mục tiêu để lao xuống dứt điểm cuộc tấn công.